Adobe เคลม Photoshop บน Mac รุ่นชิพ Apple M1 จะเร็วกว่า Mac ที่ใช้งานชิพ Intel ในปี 2019 สูงถึง 50%

ในสัปดาห์นี้ Adobe ได้ออกอัพเดต Photoshop เวอร์ชั่นอย่างเป็นทางการให้กับ Mac ที่ใช้งานชิพ Apple silicon โดยให้การสนับสนุนลูกค้าบนคอมพิวเตอร์ Mac ที่ใช้งานชิพ Apple M1 รุ่นล่าสุดของ Apple ในการให้สัมภาษณ์กับ Computerworld ผู้จัดการผลิตภัณฑ์ Photoshop คุณ Mark Dahm ได้ส่งเสริมการสนับสนุนชิพ Apple silicon อย่างเป็นทางการโดยกล่าวว่า Photoshop ทำงานได้เร็วขึ้น 50% บน MacBook รุ่นชิพ Apple M1 เมื่อเทียบกับ MacBook ที่ใช้ Intel ของปี 2019

เมื่อพูดถึงความท้าทายของทีมในระหว่างการเปลี่ยนมาใช้งานชิพ Apple Silicone ทาง Dahm กล่าวว่าประสิทธิภาพมีความสำคัญสูงสุด Adobe ต้องการให้แน่ใจว่ามันตรงกับประสิทธิภาพของ Photoshop ในสถาปัตยกรรมรุ่นเก่าสำหรับลูกค้าที่ใช้งาชิพ Apple silicon

Photoshop โชคดีมากที่ได้ให้บริการลูกค้า Mac มานานกว่า 30 ปี และหลังจากเปลี่ยนจาก Power PC มาเป็นชิพ Intel ในปี 2006 มีข้อควรพิจารณาบางประการที่คุ้นเคยเมื่อมีการประกาศเกี่ยวกับซิพ Apple Silicon

ประการแรกประสิทธิภาพเป็นสิ่งสำคัญที่สุดสำหรับลูกค้ามืออาชีพด้านครีเอทีฟของเราดังนั้นเราจึงสงสัยว่าจะต้องใช้เวลานานเท่าใดในการปรับแต่งประสิทธิภาพให้เหมาะสมกับปีที่รับรองว่าการทำงานจะราบรื่นสำหรับความสามารถในการผสม และการแสดงผลที่ซับซ้อนของ Photoshop

Apple สนับสนุนให้นักพัฒนาทุกคนสร้าง และคอมไพล์แอพของตนใหม่ด้วยการสนับสนุนอย่างเป็นทางการสำหรับ Apple silicon จนกว่าแอพจะได้รับการอัพเดต แอพจะทำงานบน Apple Silicon โดยใช้เทคโนโลยี Rosetta 2 ของ Apple ซึ่งทำให้แอพที่สร้างขึ้นสำหรับโปรเซสเซอร์ของ Intel สามารถทำงานบนสถาปัตยกรรมที่ใหม่กว่าได้ Dahm กล่าวว่า Photoshop ใช้งานได้เพียงพอกับ Rosetta ในบางกรณีเร็วกว่าที่ทำบน Intel

โชคดีที่โหมด Rosetta ของ Apple อนุญาตให้ Photoshop ทำงานได้อย่างน่าเชื่อถือและรวดเร็วบนอุปกรณ์ที่ใช้งานชิพ Apple ‌M1‌ ในวันแรกโดยไม่ต้องมีการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญในฐานรหัส และคุณสมบัติหลายอย่างทำงานได้เร็วหรือเร็วกว่าในระบบก่อนหน้านี้ดังนั้นคำถามก่อนหน้านี้เกี่ยวกับประสิทธิภาพจึงได้รับการแก้ไขอย่างน่าพอใจ

ในการทดสอบ Adobe พบว่า Photoshop บนชิพ Apple M1‌ บน MacBook ทำงานได้เร็วขึ้น 50% เมื่อเทียบกับ Photoshop บน MacBook ที่ใช้ Intel ปี 2019 ที่มีการกำหนดค่าคล้ายกัน แม้จะมีประสิทธิภาพที่เพิ่มขึ้นอย่างมาก แต่ Dahm ก็อ้างว่านี่เป็นเพียงจุดเริ่มต้นเท่านั้น

เราเปรียบเทียบชิพ Apple ‌M1‌ บน MacBook กับ MacBook รุ่นก่อนหน้าซึ่งกำหนดค่าไว้ใกล้เคียงกัน และพบว่าภายใต้โหมด Native บน Photoshop ทำงานได้เร็วกว่าฮาร์ดแวร์รุ่นเก่าถึง 50% การปรับปรุงประสิทธิภาพที่ยอดเยี่ยมเหล่านี้เป็นเพียงจุดเริ่มต้น และเราจะทำงานร่วมกับ Apple ต่อไปเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพให้ดียิ่งขึ้นเมื่อเวลาผ่านไป

พลังของชิพ Apple ‌M1‌ จะกระตุ้นให้ทีมผลักดันคุณสมบัติที่กลายเป็นวัตถุดิบหลักของ Photoshop ให้ดียิ่งขึ้นไปอีก Dahm กล่าว ฟีเจอร์ต่างๆเช่น Content Aware Fil l, Auto Select Subject , Sky Replacement tools และอื่นๆ ได้รับการกระตุ้นอีกครั้งด้วยชิพ Apple ‌M1‌

เรากระตือรือร้นที่จะเจาะลึกในแง่มุมที่เฉพาะเจาะจงมากยิ่งขึ้นของชิพ Apple ‌M1‌ เพื่อดูว่าพวกเขาสามารถเพิ่มพลังให้กับคุณสมบัติบางอย่างที่ดูเหมือนจะมีมนต์ขลังซึ่งนับตั้งแต่นั้นมากลายเป็นวัตถุดิบหลักของประสบการณ์ Photoshop คุณสมบัติต่างๆเช่น Content Aware Fill , The Healing Brush , Specialized Filters And Even Relative Newcomers , Like The Machine-Learning-Based Auto Select Subject and Sky Replacement tools.

ในอนาคต Dahm กล่าวว่า Adobe กำลังรอคอยที่จะ “ เพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน และความมหัศจรรย์ของ Photoshop ให้มีชีวิตชีวามากขึ้น ” บนชิพ Apple Silicon ในอนาคต Dahm ยังกล่าวอีกว่าการพัฒนาอย่างต่อเนื่องของแพลตฟอร์ม Apple Silicon นั้น จะช่วยให้ Adobe สามารถปรับแต่ง และเพิ่มประสิทธิภาพ Photoshop ได้อย่างต่อเนื่องเพื่อให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุดโดยไม่จำเป็นต้องพึ่งพา Rosetta

ที่มา – MacRumos