[ลือ] Apple จะเลือกใช้งานโมเด็ม 5G ของตัวเองบน iPhone ทุกรุ่น ที่เปิดตัวในปี 2023

2 นักวิเคราะห์จาก Barclays อย่างคุณ Blayne Curtis และคุณ Thomas OMG’Malley เผย Apple จะเลือกใช้งานโมเด็ม 5G ของตัวเองบน iPhone ทุกรุ่น ที่เปิดตัวในปี 2023

คุณ Mark Sullivan จาก Fast Company และคุณ Mark Gurman จากสำนักข่าว Bloomberg ได้เป็นหนึ่งในแหล่งข่าวจากหลายแห่งที่รายงานว่า Apple กำลังจะนำโมเด็ม 5G ของตัวเองมาใช้งานกับ iPhone ในอนาคต มีรายงานว่า Apple เริ่มพัฒนาโมเด็ม 5G ของตัวเองในปี 2020 หลังจากเข้าซื้อกิจการโมเด็มสมาร์ทโฟนของ Intel เมื่อปีก่อน ซึ่งก่อนหน้านี้ Barclays กล่าวว่าโมเด็ม 5G ของ Apple นั้นจะรองรับทั้งย่านความถี่ย่อยทั้ง 6GHz และ mmWave

ปัจจุบัน Apple เลือกใช้งานโมเด็ม 5G จาก Qualcomm ซึ่งรวมถึงโมเด็ม Snapdragon X55 ใน iPhone 12 ทั้ง 4 รุ่น ในปี 2019 ข้อตกลงทางกฎหมายระหว่าง Apple และ Qualcomm ได้เปิดเผยว่า Apple มีแนวโน้มที่จะใช้โมเด็ม Snapdragon X60 ใน iPhone รุ่นปี 2021 ซึ่งจะตามมาด้วยโมเด็ม Snapdragon X65 ใน iPhone รุ่นปี 2022 แผนงานดังกล่าว ได้กล่าวถึงความเป็นไปได้ของ iPhone ในปี 2023 ที่จะเลือกใช้งานโมเด็ม Snapdragon X70 ที่ยังไม่ได้ประกาศเปิดตัว แต่ในตอนนี้ดูเหมือนจะมีโอกาสน้อยลง เพราะมีความเป็นไปได้สูงที่ Apple จะเลือกใช้งานโมเด็ม 5G ของตัวเองในปี 2023

โมเด็ม 5G ของ Apple น่าจะถูกผลิตโดยบริษัท TSMC ( Taiwan Semiconductor Manufacturing Company ) ซึ่งเป็นหนึ่งในบริษัทที่เป็นพันธมิตรกับ Apple ในด้านการผลิตชิพให้กับ Apple มาอย่างยาวนาน

ที่มา – MacRumors