[ลือ] Apple เตรียมลดการผลิต iPhone 12 เพื่อไปเร่งการผลิต MacBook Pro รุ่นใหม่ เป็นจำนวนมากในช่วงครึ่งปีหลังของปี 2021

คุณ Ming-Chi Kuo และ Nikkei Asia เผย Apple วางแผนที่จะเปิดตัว MacBook Pro รุ่น 14 นิ้ว และ MacBook Pro รุ่น 16 นิ้ว ที่จะมาพร้อมกับชิพ Apple Silicon ตัวใหม่ที่เร็ว และแรงกว่าเดิม ได้ในช่วงครึ่งปีหลังของปี 2021 นี้

ภายในรายงานได้มุ่งเน้นไปถึงการลดคำสั่งซื้อ iPhone 12 ของ Apple จากซัพพลายเออร์ ซึ่งได้มีสิ่งข้อความระบุสั้นๆเอาไว้ว่า Apple ได้ผลักดันการผลิต MacBook รุ่นใหม่ทั้งสองรุ่น เป็นจำนวนมากตั้งแต่เดือนพฤษภาคม หรือเดือนมิถุนายนปี 2021 ไปจนถึงครึ่งปีหลังของปี 2021

ในขณะเดียวกัน Apple ได้ปรับแผนการผลิตใหม่ เพื่อเริ่มทำการผลิต MacBook รุ่นใหม่จำนวน 2 รุ่นในช่วงครึ่งปีหลังของปี 2021 นี้ จากกำหนดการก่อนหน้านี้ของเดือนพฤษภาคม หรือมิถุนายนปี 2021 แต่ Nikkei Asia ได้เผยว่า MacBook ทั้ง 2 รุ่นที่กำลังจะเปิดตัวนี้ จะเลือกใช้งานชิพ Apple Silicon ตัวใหม่ที่เร็ว และแรงกว่าเดิมอย่างแน่นอน Apple ได้ให้สัญญาเอาไว้ว่าจะมีการเปลี่ยนผ่านจาก Intel มาสู่ Apple Silicon ภายใน 2 ปี

ช่วงครึ่งปีหลังของปี 2021 นั้นจะเริ่มขึ้นในเดือนกรกฎาคมที่กำลังจะถึงนี้ ดังนั้นซัพพลายเออร์ของ Apple ยังมีเวลาเหลือเฟือในการเพิ่มกำลังการผลิต MacBook Pro รุ่นใหม่ทั้ง 2 รุ่น ที่จะเปิดตัว และพร้อมวางจำหน่ายในช่วงปลายปี 2021 นี้

นอกเหนือจากการเปิดตัวชิพ Apple Silicon รุ่นใหม่ที่เร็ว และแรงกว่าเดิมแล้ว คุณ Ming-Chi Kuo ยังเชื่อว่า MacBook Pro รุ่นใหม่นี้ จะมีหน้าจอที่สว่างยิ่งขึ้น และจะมีการเปลี่ยนไปใช้งานจอแสดงผลแบบ Mini-LED ซึ่งคาดว่าน่าการเปลี่ยนแปลงดีไซน์ครั้งใหญ่ ที่จะมีขอบด้านบน และด้านล่างแบบแบนราบ และอาจจะเป็นการกลับมาของพอร์ต HDMI และช่องเสียบ SD Card จะมีการเปลี่ยนไปใช้งานพอร์ตชาร์จแบบ MagSafe และจะไม่มี Touch Bar อีกต่อไป ซึ่งก่อนหน้านี้คุณ Mark Gurman จากสำนักข่าว Bloomberg ได้ออกมายืนยันว่า MacBook Pro ในปี 2021 จะเป็นการกลับมาของช่องเสียบ SD Card

ที่มา – MacRumors