[ลือ] Apple จะเปิดตัวชุดหูฟังแบบ Mixed Reality ในช่วงกลางปี 2022 และแว่นตาแบบ AR ได้ภายในปี 2025

คุณ Ming-Chi Kuo ได้ออกมาเปิดเผยว่า Apple กำลังวางแผนที่จะเปิดตัวชุดหูฟังแบบ Mixed Reality เอาไว้ในช่วงกลางปี 2022 และจะตามมาด้วยแว่นตาแบบ AR ภายในปี 2025

“ เราคาดการณ์ว่า Apple ได้วางแผนการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ VR / AR ของ Apple เอาไว้ด้วยกันมากถึง 3 ประเภทได้แก่ ประเภทที่ 1 แบบครอบศรีษะซึ่งคาดว่าจะเปิดตัวได้ภายในปี 2022 ประเภทที่ 2 จะแว่นตาคาดว่าจะเปิดตัวได้ภายในปี 2025 และประเภทที่ 3 จะเป็นคอนแทคเลนส์จะเปิดตัวภายในปี 2030 – 2040 ” คุณ Ming-Chi Kuo “ เราคาดการณ์ว่าผลิตภัณฑ์ประเภทครอบศรีษะจะมอบประสบการณ์ได้ทั้ง AR และ VR ในขณะที่ผลิตภัณฑ์ประเภทแว่นตา และคอนแทคเลนส์นั้นมีแนวโน้มที่จะมุ่งเน้นไปที่การใช้งานแบบ AR มากกว่า ”

คุณ Ming-Chi Kuo กล่าวว่าชุดหูฟังแบบ Mixed Reality รุ่นต้นแบบหลายตัวของ Apple ในปัจจุบันนั้น มีน้ำหนักมากถึง 200 –300 กรัม แต่เขาบอกว่าน้ำหนักสุดท้ายในรุ่นที่จะวางขายจริงจะลดลงมาเหลือ 100 – 200 กรัม หาก Apple สามารถแก้ไขปัญหาทางเทคนิคไดังกล่าวได้ ก็จะทำให้ชุดหูฟังแบบ Mixed Reality ของ Apple นั้นมีน้ำหนักที่เบากว่าอุปกรณ์ VR ที่มีอยู่ในตลาดเป็นอย่างมาก คุณ Ming-Chi Kuo คาดการณ์เอาไว้ว่าชุดหูฟังของ Apple นั้นจะมีราคาอยู่ที่ประมาณ 1,000 ดอลลาร์สหรัฐ คิดเป็นเงินไืทยก็จะประมาณ 36,900 บาท

ข่าวลือก่อนหน้านี้คุณ Ming-Chi Kuo ได้กล่าวว่าชุดหูฟังจะมาพร้อมกับจอแสดงผลแบบ Micro-OLED ของ Sony และโมดูลออปติคัลหลายตัวเพื่อมอบ “ ประสบการณ์ AR แบบมองทะลุ ” โดยที่ตัวหูฟังจะสามารถ “ มอบประสบการณ์ VR ได้ด้วย ”

คุณ Ming-Chi Kuo กล่าวว่าชุดหูฟังของ Apple นั้นจะเป็นแบบ “ พกพา ” ด้วยพลังการประมวลผล และการจัดเก็บข้อมูลที่เป็นอิสระ แต่จะไม่ใช่ “ สมาร์ทโฟน ” เหมือนกับ iPhone “ เมื่อเทคโนโลยีที่ดีขึ้นเราเชื่อว่าผลิตภัณฑ์แบบครอบศรีษะรุ่นใหม่ของ Apple ในอนาคตจะสามารถเพิ่มความคล่องตัวในการใช้งายได้ดียิ่งขึ้น ”

คุณ Ming-Chi Kuo เชื่อว่าชุดหูฟังของ Apple นั้น จะมีศักยภาพในการมอบ “ ประสบการณ์ที่สมจริงซึ่งดีกว่าผลิตภัณฑ์ประเภท VR ที่มีอยู่อย่างเห็นได้ชัด ”

เมื่อเดือนมกราคมปี 2021 ที่ผ่านมา The Information รายงานว่าชุดหูฟังของ Apple นั้นจะมาพร้อมกับจำนวนกล้องมากกว่าหนึ่งโหล เพื่อเอาไว้ติดตามการเคลื่อนไหวของมือ มีจอแสดงผลความละเอียดสูงถึง 8K มากถึง 2 จอ และจะมีเทคโนโลยีติดตามดวงตาขั้นสูง ซึ่งตัวกล้องจะสามารถส่งผ่านวิดีโอและหว่างโลกแห่งความเป็นจริงผ่านกระบังหน้า และแสดงให้ผู้ใช้เห็นได้

“ ถึงแม้ว่า Apple จะให้ความสำคัญกับ AR เป็นอย่างมาก แต่เราคิดว่าข้อกำหนดของตัวฮาร์ดแวร์ของผลิตภัณฑ์นี้ จะสามารถมอบประสบการณ์ที่น่าประทับใจในกับผู้ใช้งานได้เป็นอย่างดี ซึ่งน่าจะดีกว่าผลิตภัณฑ์ VR ที่มีอยู่ในท้องตลาดอย่างเห็นได้ชัด เราเชื่อว่า Apple อาจรวมชุดหูฟังแบบครอบศรีษะนี้เข้ารวมกันกับแอปพลิเคชันที่เกี่ยวข้องกับวิดีโอได้เป็นอย่างดี ( เช่น Apple TV+ , Apple Arcade ฯลฯ ) ซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นอีกหนึ่งในจุดขายที่สำคัญ”

คุณ Ming-Chi Kuo กล่าว แว่นตาแบบ AR ของ Apple นั้นจะเปิดตัวได้อย่างเร็วสุดในปี 2025 ซึ่งในตอนนี้ “ ยังไม่มีต้นแบบ ”

คุณ Ming-Chi Kuo กล่าวว่าแว่นตาดังกล่าวจะมอบ “ ประสบการณ์ AR แบบมองทะลุผ่านออปติคอล ” และจะอยู่ในตำแหน่งผลิตภัณฑ์ของ “ สมาร์ทโฟน ” มากกว่าชุดหูฟังแบบ Mixed Reality “ ในขณะที่ชุดหูฟังแบบครอบศรีษะนั้นจะมอบประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยม แต่แว่นตานั้นจะมุ่งเน้นไปที่การมอบประสบการณ์ในการใช้งาน ” มือถือ + AR “ มากกว่า ” คุณ Ming-Chi Kuo กล่าวว่าเขานั้นตั้งหน้าตั้งตารอ Apple Glasses ที่มีการผสานรวมกันกับ Apple Car

ที่มา – MacRumors