[ลือ] DigiTimes เผย iPad และ MacBook รุ่นใหม่ ที่จะเปิดตัวในปี 2022 จะมาพร้อมกับจอแสดงผลแบบ OLED

DigiTimes เผย iPad และ MacBook รุ่นใหม่ ที่จะเปิดตัวในปี 2022 จะมาพร้อมกับจอแสดงผลแบบ OLED

Apple ได้เลือกใช้จอแสดงผลแบบ OLED ครั้งแรกใน Apple Watch ที่เปิดตัวในปี 2015 และในอีก 2 ปีต่อมา iPhone X ก็กลายเป็น iPhone เครื่องแรกที่มาพร้อมกับจอแสดงผลแบบ OLED หลังจากนั้นในปี 2020 ทาง Apple ก็ได้เลือกใช้งานจอแสดงแบบ OLED ไปยัง iPhone 12 Series ทั้ง 4 รุ่น ซึ่งจอแสดงผลแบบ OLED นั้นมีประโยชน์ที่หลากหลาย และมีประโยชน์ที่เหนือกว่าจอแสดงผลแบบ LCD เป็นอย่างมาก ประโยชน์ของจอแสดงผลแบบ OLED นั้นได้แก่ ความสว่างที่สูงกว่า , อัตราคอนทราส์ที่ดีขึ้น , แสดงผลสีดำได้ดำสนิท และยังมีอื่นๆอีกมากมาย

ในปัจจุบัน Mac และ iPad นั้น ยังคงใช้งานจอแสดงผลแบบ LCD อยู่ ซึ่งอาจจะเป็นเพราะจอแสดงผลแบบ OLED นั้น ยังมีราคาค่อนข้างที่จะสูงอยู่ ในการผลิตจอแสดงผลแบบ OLED เพื่อนำไปใช้งานกับ TV รุ่นระดับไฮเอนด์ที่มีอยู่ในท้องตลาดนั้น มักจะมีราคาแพงกว่า รุ่นที่ใช้งานจอแสดงผลแบบ LCD ที่มีขนาดหน้าจอเท่ากันเป็นอย่างมาก

เมื่อเดือนพฤศจิกายนปี 2020 ที่ผ่ามา The Elec สื่อจากประเทศเกาหลีใต้ ได้รายงานเอาว่า Apple วางแผนที่จะเปิดตัว iPad Pro รุ่นใหม่ ที่จะมาพร้อมกับจอแสดงผลแบบ OLED ในช่วงครึ่งปีหลังของปี 2021 และเขายังได้อ้างว่าบริษัท Samsung และบริษัท LG จะเป็นผู้ส่งมอบจอแสดงผลแบบ OLED ให้กับ Apple ซึ่งในตอนนี้จอแสดงผลแบบ OLED นั้ยยังคงอยู่ในขั้นตอนของการพัฒนา อย่างไรก็ตามในภายหลังจากนั้นไม่นานทาง Barclays ก็ได้ออกมากล่าวว่า iPad ที่มีจอแสดงผลแบบ OLED นั้น ดูเหมือนว่าจะยังไม่ได้รับการเปิดตัวในปี 2021 นี้

ในเดือนธันวาคมปี 2020 ที่ผ่านมา Barclays ได้อ้างถึงข้อมูลที่เขาได้มาจากซัพพลายเออร์ของ Apple ในเอเชียเจ้าหนึ่งว่า iPad ที่มีจอแสดงผลแบบ OLED นั้นจะไม่ได้รับการเปิดตัวในปี 2021 อย่างแน่นอน และการมาของจองแสดงผลแบบ OLED นั้นอาจจะเกิดขึ้นอย่างเร็วสุดได้ในปี 2022

สมมติว่า Apple มีแผนที่จะเปิดตัว iPad และ MacBook รุ่นใหม่ ที่มีจอแสดงผลแบบ OLED ในปี 2022 ซึ่งดูเหมือนจะเป็นช่วงเวลาที่มีความเป็นไปได้มากที่สุด เพราะในปี 2021 นี้ทาง Apple จะเปิดตัว iPad และ MacBook รุ่นใหม่ ที่มีจอแสดงผล Mini-LED-backlit LCD อย่างแน่นอน ซึ่งหาก Apple เลือกที่จะใช้งานจอแสดงผลแบบ OLED ในปี 2022 จริง ก็ถือได้ว่าทาง Apple นั้นได้ทำการเปลี่ยนผ่านเทคโนโลยีจอแสดงผลอย่างรวดเร็ว 2 ครั้งภายในปีเดียวกัน

จอแสดงผลแบบ Mini-LED นั้นมีข้อดีอยู่หลากหลายประการเช่นเดียวกันกับจอแสดงผลแบบ OLED ที่ความสว่างที่สูงกว่า และมีอัตราคอนทราสต์ที่ดีขึ้น ความเป็นไปได้อีกอย่างหนึ่งก็คือ Apple อาจจะเลือกใช้งานเทคโนโลยีจอแสดงผลทั้งสองแบบผสมผสานกัน ในกลุ่มผลิตภัณฑ์ iPad และ Mac

ที่มา – Macrumors