[ลือ] Apple จะเลือกจัดงาน WWDC2021 ในเดือนมิถุนายนปี 2021 นี้ ในรูปแบบของงานออนไลน์ทั้งหมดเหมือนเดิม

เมื่อปี 2020 ที่ผ่านมา เนื่องด้วยการแพร่ระบาดของ COVID-19 จึงทำให้หลายๆบริษัทจำเป็นที่จะต้องเปลี่ยนงานสัมมนาไปจัดในรูปแบบของออนไลน์ทั้งหมดแทน ซึ่ง Apple ก็เคยประกาศ เอาไว้แล้วว่างานสัมมนาประจำปีที่แล้วอย่างงาน WWDC20 ( Worldwide Developers Conference 2020 ) จะเปลี่ยนไปจัดในรูปแบบออนไลน์แทน งาน WWDC2020 ถือว่าเป็นการจัดงานสัมมนาประจำปีเป็นครั้งแรกที่เป็นแบบออนไลน์ทั้งหมด โดยที่ทาง Apple ได้เปิดโอกาสให้นักพัฒนาจากทั่วทุกมุมโลกได้เข้าร่วมงานกันได้แบบฟรีๆ

งาน WWDC แบบออนไลน์ของ Apple นั้นประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก โดยที่ทาง Apple ได้นำเสนอห้องทดลองในรูปแบบออนไลน์ , เซสชั่นสำหรับนักพัฒนา และอื่นๆอีกมากมาย ซึ่งรูปแบบงานออนไลน์ของ Apple ยังคงดำเนินต่อไปในงานปี 2020

ถึงแม้ในว่าตอนนี้จะมีวัคซีน COVID-19 แล้ว แต่ก็ไม่ปรากฏว่าจะมีการจัดงานครั้งใหญ่ภายในเดือนมิถุนายนในปี 2021 นี้ ทาง The Verge ชี้ให้เห็นว่างาน San Diego Comic Con , Anime Expo และ E3 ต่างก็ตัดสินใจที่จะไม่จัดกิจกรรมทางกายภาพในปี 2021 นี้ งาน Comic Con และ Anime Expo นั้นเป็นงานที่มักจะจัดขึ้นในเดือนกรกฎาคมของทุกปี และมักจะจัดขึ้นหลังงาน WWDC ในขณะที่งาน E3 จะเป็นงานที่มักจะถูกจัดขึ้นเดือนมิถุนายน

สำหรับผู้ที่คาดหวังว่าสิ่งต่างๆในปี 2021 นี้ จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติเหมือนปีก่อนๆ เพราะในตอนนี้เริ่มมีการฉีดวัคซีน COVID-19 แล้ว ซึ่งน่าจะเพียงพอที่จะมีการจัดงาน WWDC ในรูปแบบเดิมได้ในปี 2021 นี้ แต่เป็นไปได้ยากที่จะเกิดขึ้น เพราะการแพร่ระบาดของ COVID-19 ในหลายๆประเทศนั้นยังหนักอยู่ และการฉีดวัคซีน COVID-19 พึ่งจะเริ่มต้นขึ้น จึงมีแน้วโน้มสูงที่ Apple จะกลับมาจัดงาน WWDC2021 ในรูปแบบของงานออนไลน์ทั้งหมดเหมือนกับปีที่แล้ว

ในหลายๆงานออนไลน์ของ Apple นั้นสามารถเข้าถึงผู้คนได้มากขึ้น เนื่องจากไม่มีผู้เข้าชมคนไหนจะต้องจ่ายเงินเป็นจำนวน 1,599 ดอลลาร์สหรัฐหรือประมาณ 48,400 บาท เพื่อตั๋วเข้าชม หรือเดินทางไปที่ San Jose , California เพื่อจัดงานด้วยตัวเอง ดังนั้นจึงมีความเป็นไปได้ค่อนข้างมากที่รูปแบบออนไลน์นั้นจะยังคงดำเนินการต่อไปในบางรูปแบบ ถึงแม้ว่าจะมีการชุมนุมทางกายภาพในอนาคตอีกครั้ง

อาจจะต้องใช้เวลาอีกสักพัก ก่อนที่เราจะได้ยินแผนการเกี่ยวกับงาน WWDC อย่างเป็นทางการของ Apple เมื่อปีที่แล้วในเดือนมีนาคมปี 2020 ทาง Apple ได้ออดกมาประกาศว่า งาน WWDC2020 จะเป็นงานในรูปแบบของออนไลน์เท่านั้น แต่ยังไม่ชัดเจนว่าเราจะได้รับการแจ้งเตือนล่วงหน้าในปี 2021 นี้ ข้อมูลงาน WWDC2020 ของปีที่แล้ว ทาง Apple ได้ออกไปเมื่อวันที่ 5 พฤษภาคมปี 2020 ดังนั้นเราอาจจะเห็นไทม์ไลน์ที่คล้ายกันในปีนี้

ที่มา – MacRumors