ผู้ใช้งาน Mac รุ่นชิพ Apple M1 เผย SSD ทำงานหนักเกินไป อาจส่งผลถึงอายุการใช้งานตัวเครื่องในอนาคต

เมื่อวันอังคารที่ 23 กุมภาพันธ์ปี 2021 ผ่านมา มีผู้ใช้ Mac รุ่นชิพ Apple M1 บางรายได้รายงานเอาไว้ว่า การอ่าน และการเขียนข้อมูลลงบน SSD ของตัว Mac รุ่นชิพ Apple M1 นั้นทำงานหนักเกินไป อาจส่งผลถึงอายุการใช้งานตัวเครื่องในอนาคต

ผู้ใช้งานได้รายงานใน Twitter ส่วนตัวว่า Mac รุ่นชิพ Apple M1 นั้นประสบปัญหาด้านการเขียนไดรฟ์ที่สูงมากในช่วงเวลาสั้นๆ ในกรณีนี้ดูเหมือนว่าจะรุนแรงเป็นอย่างมาก การอ่าน และการเขียนข้อมูลลงบน SSD ของตัว Mac รุ่นชิพ Apple M1 นั้นใช้พลังงานมากถึง 10 – 13 เปอร์เซ็นต์ ของค่า TBW ( Terabytes Written ) ที่สูงที่สุดของ SSD ที่สามารถทำงานได้

ผู้ใช้รายหนึ่งแสดงให้เห็นว่า Mac รุ่นชิพ Apple M1‌ ของเขานั้นถูกใช้ SSD ไปแล้ว 1% หลังจากผ่านไปได้เพียง 2 เดือนเท่านั้น ในขณะที่ Mac รุ่นชิพ Apple M1 อีกเครื่องที่มี SSD ความจุ 2TB ของเขานั้น ถูกใช้ SSD ไปแล้วมากถึง 3%

ผู้ใช้ที่มีการใช้งาน SSD ไปแล้ว 3% คาดการณ์เอาไว้ว่าตัวเครื่องของเขาน่าจะเป็นรุ่น 256GB ซึ่งจะสามารถใช้งาน SSD ได้สูงสุดที่ 30% จนถึงปัจจุบัน และสามารถเข้าถึง TBW ได้สูงสุดในรอบสองปี SSD จะสามารถทำงานต่อไปได้เมื่อถึงขีดจำกัด TBW แต่ไม่มีใครรู้ว่าจะผ่านจุดนั้นไปแล้ว จะสามารถใช้งานต่อไปได้อีกนานแค่ไหน

ไม่มีใครทราบว่าปัญหาของตัว TBW นั้นจะแพร่หลายไปยังเครื่องๆหรือไม่ แต่ในขณะนี้มีรายงานเกี่ยวกับพฤติกรรมการทำงานของ SSD ที่แปลกๆนั้น ก็เริ่มจะเกิดขึ้นกับจากผู้ใช้ที่ใช้ Mac รุ่นชิพ Intel ซึ่งชี้ให้เห็นว่าปัญหาของตัว TBW นั้นอาจไม่ได้มีเฉพาะบน ‌M1‌ รุ่นชิพ Mac เท่านั้น

รายงานปัญหาขั้นรุนแรงบนเครื่อง Mac ‌รุ่นชิพ Apple M1‌ บางเครื่อง ชี้ให้เห็นว่าปัญหาดังกล่าวเกิดจากข้อบกพร่องมากกว่าพฤติกรรมจากผู้ใช้งาน แต่ไม่ชัดเจนว่าปัญหาดังกล่าวจะเกี่ยวข้องกับการอ่านที่ผิดพลาดหรือเป็นที่ macOS เขียนข้อมูลจำนวนมากไปยังไดรฟ์ บางครั้งเครื่องมือตรวจสอบไดรฟ์ที่ไม่น่าเชื่อถือ และมีแนวโน้มว่าปัญหาจะได้รับการแก้ไขผ่านการอัปเดต macOS Big Sur ในอนาคต

ที่มา – MacRumors