Mark Gurman เผย Apple เตรียมจ้างทีมวิศวกรชุดใหม่ เพื่อมาพัฒนาเทคโนโลยี 6G โดยเฉพาะ

Mark Gurman จากสำนักข่าว Bloomberg เผย Apple กำลังจ้างทีมวิศวกรชุดใหม่ เพื่อมาพัฒนาเทคโนโลยีไร้สาย 6G โดยเฉพาะ

รายชื่อทีมวิศวกรชุดใหม่ที่ Apple เตรียมจ้างในเร็วๆนี้ มีไว้สำหรับตำแหน่งงานใน Apple Silicon Valley และ Apple San Diego ซึ่งเหตุผลที่ทาง Apple นั้นได้จ้างทีมวิศวกรชุดใหม่นั้น เป็นเพราะทาง Apple ต้องการที่จะพัฒนาเทคโนโลยีไร้สาย 6G และการออกแบบชิพโดยเฉพาะ

“ คุณมีโอกาสพิเศษ และคุ้มค่าในการประดิษฐ์เทคโนโลยีไร้สายรุ่นต่อไป ซึ่งจะส่งผลกระทบอย่างลึกซึ้งต่อผลิตภัณฑ์ของ Apple ในอนาคต ” ตามประกาศงาน “ ในบทบาทนี้คุณจะเป็นศูนย์กลางของกลุ่มวิจัยล้ำสมัยที่รับผิดชอบในการสร้างเทคโนโลยีการเข้าถึงวิทยุที่ก่อกวนรุ่นต่อไปในทศวรรษหน้า ”

ผู้ที่ได้รับการว่าจ้างในตำแหน่งจะ “ วิจัย และการออกแบบระบบสื่อสารไร้สายรุ่นต่อไป (6G) สำหรับเครือข่ายการเข้าถึงวิทยุ ”และ ” มีส่วนร่วมในฟอรัมอุตสาหกรรม / วิชาการที่หลงใหลเกี่ยวกับเทคโนโลยี 6G ”

Apple นำเทคโนโลยี 5G มาใช้ใน iPhone เป็นครั้งแรกเมื่อปี 2020 กับ iPhone 12 Series ทั้ง 4 รุ่น และคาดว่าจะไม่มีการเปิดตัวเทคโนโลยี 6G ไปจนถึงประมาณปี 2030 แต่รายชื่องานระบุว่า Apple มีความกระตือรือร้นที่จะมีส่วนร่วมในขั้นตอนแรกสุดในการพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ouh

เมื่อปลายปีที่แล้ว Apple ได้เข้าร่วม Next G Alliance ซึ่งเป็นกลุ่มอุตสาหกรรมที่จัดตั้งขึ้นโดย Alliance for Telecommunications Industry Solutions (ATIS) ที่พยายาม “ ก้าวไปสู่ความเป็นผู้นำเทคโนโลยีโทรศัพท์มือถือในอเมริกาเหนือใน 6G และในช่วงทศวรรษหน้าในขณะเดียวกันก็ต่อยอดไปอีกนาน – วิวัฒนาการของ 5G ”

Next G Alliance ได้จัดการประชุมครั้งแรกสำหรับสมาชิกในเดือนพฤศจิกายนปี 2020 เพื่อกำหนดทิศทาง และกลยุทธ์ที่ครอบคลุมของการริเริ่ม สมาชิกคนอื่นๆ ได้แก่ Charter , Cisco , Google , Hewlett-Packard , Intel , Keysight Technologies , LG , Mavenir , MITER และ VMware

ในเดือนกันยายน AT&T กล่าวว่าตัวเองมีทีมวิศวกรที่ทำงานเกี่ยวกับระบบเครือข่าย 6G รุ่นใหม่อยู่แล้ว นักวิเคราะห์บางคนกล่าวว่าเทคโนโลยีนี้มีความเร็วที่มากกว่า 5G ถึง 100 เท่า

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวยังคงเป็นไปตามแนวโน้มทางของ Apple ที่เลือกที่จะพัฒนาฮาร์ดแวร์ภายในสำหรับอุปกรณ์ของตนแทนที่จะพึ่งพาบุคคลที่สาม ในปี 2019 Apple และ Qualcomm ตัดสินการต่อสู้ทางกฎหมายและบรรลุข้อตกลงการจัดหาชิปเซ็ตหลายปีซึ่งปูทางให้ Apple ใช้โมเด็ม 5G ของ Qualcomm ใน iPhone 12 รุ่น

ในปี 2019 ทาง Apple และ Qualcomm นั้นได้ไปต่อสู้ทางกฎหมาย และบรรลุข้อตกลงการจัดหาชิพให้กับ Apple เพื่อใช้โมเด็ม 5G ของ Qualcomm เอกสารของศาลจากข้อตกลงดังกล่าวเปิดเผยว่า Apple จะสามรถใช้งานโมเด็ม X60 สำหรับ iPhone รุ่นปี 2021 ตามด้วยโมเด็ม Snapdragon X65 ที่เพิ่งประกาศเปิดตัวใน iPhone รุ่นปี 2022

Snapdragon X65 อาจเป็นโมเด็ม Qualcomm ตัวสุดท้าย ที่จะถูกนำไปใช้งานใน iPhone อย่างไรก็ตามเนื่องจากนักวิเคราะห์ของ Barclays และแหล่งข้อมูลอื่นๆอีกหลายแห่ง คาดการณ์เอาไว้ว่า Apple จะเปลี่ยนมาใช้โมเด็ม 5G ของตัวเองได้ภายในปี 2023 และจำไปใช้งานกับ iPhone รุ่นประจำปี 2023 อีกด้วย อ่านเพิ่มเติม

ที่มา – MacRumors