แพทย์โรคหัวใจในสหรัฐฯ ออกมาเน้นย้ำถึงความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้นได้กับผู้ใช้ iPhone 12 Series และอุปกรณ์เสริม MagSafe ที่ใส่เครื่องกระตุ้นหัวใจ

แพทย์โรคหัวใจในประเทศสหรัฐอเมริกาได้ออกรายงานฉบับใหม่ในสัปดาห์นี้ เกี่ยวกับคำเตือนของ iPhone 12 Series และอุปกรณ์เสริม MagSafe ที่อาจจะไปรบกวนสนามแม่เหล็กไฟฟ้าของเครื่องกระตุ้นหัวใจชนิดฝัง และเครื่องกระตุ้นหัวใจ อ่านเพิ่มเติม

iPhone 12‌ , iPhone 12 mini , iPhone 12 Pro และ iPhone 12 Pro Max นั้นประกอบไปด้วยแม่เหล็กเป็นจำนวนมาก ที่จะช่วยจัดการตำแหน่งการชาร์จของ iPhone บนอุปกรณ์เสริม MagSafe Apple ได้ให้คำแนะนำแก่ผู้ใช้งาน iPhone ที่ได้มีการฝังเครื่องกระตุ้นหัวใจชนิดฝัง และเครื่องกระตุ้นหัวใจ เพื่อหลีกเลี่ยงการโต้ตอบที่อาจเกิดขึ้นได้กับอุปกรณ์เหล่านี้ ให้วาง iPhone และอุปกรณ์เสริม MagSafe ของคุณให้อยู่ห่างจากอุปกรณ์ของคุณในระยะปลอดภัย (ห่างกันมากกว่า 6 นิ้ว / 15 ซม. หรือมากกว่า 12 นิ้ว / 30 ซม. หากชาร์จแบบไร้สาย)

ดร.Gurjit Singh ได้กล่าวเอาไว้ว่ามีผู้คนเป็นจำนวนมากกว่า 300,000 คน ในสหรัฐฯต่อปี ที่ได้รับการผ่าตัดเพื่อใส่เครื่องกระตุ้นหัวใจชนิดฝัง หรือเครื่องกระตุ้นหัวใจ และสมาร์ทโฟนประมาณ 1 ใน 4 ที่ขายได้ไปในปี 2020 คือ ‌iPhone 12‌ อุปกรณ์การเต้นของหัวใจมีสวิตช์ที่ตอบสนองต่อแม่เหล็กภายนอก ตัวแม่เหล็กอาจจะไปทำการเปลี่ยนแปลงวิธีการทำงานของอุปกรณ์ ซึ่งอาจจะช่วยให้สามารถควบคุมอุปกรณ์เหล่านี้ได้โดยไม่ต้องทำการผ่าตัด

ด้วยความที่ ดร.Gurjit Singh และเพื่อนร่วมงานของเขานั้นอยากรู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นหากนำ iPhone 12 Pro ไปไว้ใกล้ๆตรงบริเวณหน้าอกของผู้ป่วยที่มีเครื่องกระตุ้นหัวใจ

“​ เมื่อนำ ‌iPhone‌ เข้าไปใกล้ๆหน้าอกของผู้ป่วยที่มีเครื่องกระตุ้นหัวใจ กับพบว่าเครื่องกระตุ้นหัวใจนั้นถูกปิดใช้งานโดยทันที ” ดร.Gurjit Singh ได้กล่าว “​  เขาได้เห็นการทำงานจากภายนอกผ่านเครื่อง Defibrillato แล้วพบว่าเครื่องกระตุ้นหัวใจนั้นหยุดการทำงานโดยทันทีเมื่อนำ iPhone 12 Pro ไปวางไว้ใกล้ๆ แต่พอนำ iPhone 12 Pro ออกจากหน้าอกของผู้ป่วยกับพบว่าเครื่องกระตุ้นหัวใจนั้นกลับมาใช้งานได้ตามปกติโดยทันที ”

เราเชื่อว่าการค้นพบของเราในครั้งนี้ มีความหมายที่ลึกซึ้งเป็นวงกว้างกับผู้ที่ใช้งานอุปกรณ์เหล่านี้ในชีวิตประจำวัน โดยที่ผู้ใช้งานไม่ต้องคิดที่จะใส่โทรศัพท์เอาไว้ในกระเป๋าเสื้อ , กระเป๋าด้านบน หรือเสื้อคลุม โดยที่ไม่รู้ว่าอุปกรณ์เหล่านี้อาจจะเป็นสาเหตุที่ทำให้เครื่องกระตุ้นหัวใจชนิดฝัง และเครื่องกระตุ้นหัวใจนั้นไม่ทำงาน จนอาจถึงขั้นทำให้เสียชีวิตได้เลย

ข้อมูลดังกล่าวนั้นได้ไปเชื่อมโยงกับข้อมูลที่ทาง Apple ได้เพิ่มเอาในเดือนมกราคมปี 2021 ที่ผ่านมาว่า iPhone 12 Series 4 รุ่น และอุปกรณ์เสริม MagSafe ทั้งหมด จะมีแม่เหล็ก แต่ที่ชาร์จ MagSafe และที่ชาร์จ MagSafe Duo นั้นจะมีคลื่นวิทยุ แม่เหล็ก และสนามแม่เหล็กไฟฟ้าที่มีอยู่ในอุปกรณ์เหล่านี้อาจจะไปรบกวนการทำงานของอุปกรณ์ทางการแพทย์ได้ อ่านเพิ่มเติม

ที่มา – MacRumors