[ลือ] AR/VR Headset ของ Apple จะมาพร้อมกับกล้อง 12 ตัว , จอแสดงผล 8K , มีเทคโนโลยีในการติดตามการเคลื่อนไหวของดวงตา และอื่นๆ อาจมีราคาสูงกว่า 90,000 บาท

มีข่าวลือว่า Apple กำลังแอบพัฒนา VR Headset ที่คาดว่าจะเปิดตัวในช่วงต้นปี 2022 นี้ และเมื่อวานนี้ทาง The Information ได้รายงานข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับคุณสมบัติเบื้องต้นที่คาดว่าน่าจะได้เห็นใน VR Headset ของ Apple โดยคุณสมบัติเบื้องต้นที่เขาได้นำมาเผยแพร่นั้น มาจากแหล่งข้อมูลที่มีความรู้เกี่ยวกับอุปกรณ์ดังกล่าวโดยตรง

ภายในรายงานได้อ้างว่า Headset ของ Apple จะมาพร้อมกับกล้องมากถึง 12 ตัว เพื่อเอาไว้ติดตามการเคลื่อนไหวของมือ มีหน้าจอความละเอียดสูงถึง 8K มาให้ด้วยกันถึง 2 จอ และยังมาพร้อมกับเทคโนโลยีในการติดตามการเคลื่อนไหวของดวงตา โดยที่ตัวกล้องจะสามารถส่งผ่านวิดีโอโลกแห่งความเป็นจริงผ่านหน้าจอแสดงผล และแสดงให้ผู้ใช้เห็นได้ด้วยการสร้าง “​ เอฟเฟกต์ความเป็นจริงผสม ”

ภายในข้อมูลยังได้กล่าวเอาไว้อีกว่า Headset ของ Apple ตัว “​ ต้นแบบขั้นสุดท้าย ” ก่อนผลิตจริง แสดงให้เห็นถึง​ “ ​ดีไซน์ด้านหน้าที่บางแนบเข้ากับใบหน้าได้พอดีด้วยวัสดุเป็นตาข่าย และมีแถบคาดศีรษะที่สามารถถอดเปลี่ยนได้ ”

รายงานได้อ้างว่าแถบคาดศีรษะ 1 เส้น จะมาพร้อมกับเทคโนโลยี Spatial Audio เพื่อมอบประสบการณ์​เสียงเซอร์ราวด์ 360 องศาให้กับผู้ใช้งาน และอาจมีแถบคาดศรีษะที่เป็นอุปกรณ์เสริม เพื่อเอาไว้เป็นแบตเตอรี่สำรอง เป็นไปได้ที่แถบคาดศีรษะ Headset ของ Apple จะมีลักษณะคล้ายๆกับโฟมรองหูของ AirPods Max ที่สามารถถอดเปลี่ยนได้ และมีให้เลือกหลากหลายสี

Apple ได้หารือกับภายในบริษัทเกี่ยวกับการกำหนดราคาของ Headset โดยคาดว่าจะมีราคาอยู่ที่ชุดละประมาณ 3,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 90,000 บาท ซึ่งราคานี้จะทำให้ Headset ของ Apple เป็นผลิตภัณฑ์ที่เฉพาะเจาะจงไปที่กลุ่มของผู้ใช้งานระดับไฮเอนด์ ซึ่ง Apple ได้ตั้งเป้าหมายเอาไว้ว่าจะต้องจัดส่ง Headset ให้ได้ 250,000 เครื่องภายในปีแรกที่วางจำหน่าย

รายงานก่อนหน้านี้จาก Mark Gurman จากสำนักข่าว Bloomberg , CNET และอื่นๆ รวมไปถึง The Information ได้เผยให้เห็นว่า Headset ของ Apple จะเปิดตัวภายในปี 2022 นี้อย่างเร็วที่สุด และ Apple จะเปิดตัวแว่นตา AR ที่มีลักษณะบาง และราคาไม่แพง ภายในปี 2023

ที่มา – MacRumors