[ลือ] Apple เตรียมเปิดตัว VR Headset ที่มาพร้อมกับ LiDAR Scanner ภายในไตรมาสแรกของปี 2022 และอาจมีราคาสูงกว่า 15,000 บาท

คุณ JP Morgan จากสำนักข่าว China Times เผย Apple เตรียมเปิดตัว VR Headset ภายในไตรมาสแรกของปี 2022

รายงานฉบับนี้ถูกพบโดย iMore โดยทาง iMore ได้กล่าวเอาไว้ว่า “​ การออกแบบ VR Headset ของ Apple นั้น จะมีลักณะการออกแบบที่ใกล้เคียงกับ VR Headset ของยี่ห้ออื่นๆ ” แต่ VR Headset ของ Apple นั้นจะมีชิ้นเลนส์ที่ให้มามากถึง 6 เลนส์ และมี ห แบบ Optical เพื่อเอาไว้ทำการจำลองแผนที่ในสภาพแวดล้อมนั้นๆให้มีความสมจริง

มีรายงานว่าส่วนประกอบต่างๆของ VR Headset จะเริ่มผลิตในช่วงไตรมาสที่ 4 ของปี 2021 นี้ โดยทาง JP Morgan ได้เปิดเผยรายชื่อชัพพลายเออร์บางรายที่จะทำการผลิต VR Headset ให้กับ Apple โดยจะมี TSMC เป็นคนผลิตโปรเซสเซอร์ Largan และ Genius Electronic Optical จะเป็นคนผลิตเลนส์กล้อง และ Pegatron จะเป็นคนประกอบ ภายในรายงานยังได้ระบุเอาไว้อีกด้วยว่าอุปกรณ์ประเภท Headset ได้รับความนิยิมเป็นอย่างในประเทศไตหวัน

JP Morgan เชื่อว่า VR Headset ของ Apple จะถูกกำหนดเป้าหมายไปที่ระดับบนสุดของตลาดผู้บริโภคโดยราคาจะ “​ แพงกว่า VR Headset ที่ขายวางอยู่ในตลาด ณ ปัจจุบัน ” เห็นได้ชัดว่าสิ่งนี้อธิบายได้จากค่าวัสดุของอุปกรณ์ซึ่ง “​ เพียงอย่างเดียวอาจมีราคาเกิน 500 ดอลลาร์ ” ( ประมาณ 15,000 บาท ) รายงานล่าสุดของคุณ Mark Gurman ยังได้ระบุเอาไว้ก่อนหน้านี้ว่า VR Headset ของ Apple “​ จะมีราคาที่แพงกว่าคู่แข่ง ” และ จะมีราคา “​ เทียบเท่ากับผลิตภัณฑ์อื่นๆของ Apple ที่มีราคาแพง ”

Mark Gurman จากสำนักข่าว Bloomberg กล่าว​ “​ Apple วางแผนที่จะเปิดตัวผลิตภัณฑ์ในปี 2022 นี้ ” ซึ่งเป็นข้อมูลที่สอดคล้องกับการคาดการณ์ของ JP Morgan

นอกจากนี้ JP Morgan ยังได้ให้ข้อมูลบางอย่างที่เกี่ยวข้องกับโครงการแว่นตา Augmented Reality ( AR ) ของ Apple ที่มีข่าวลือเนื่องมาจาก “​ การจัดการปัญหาความต้องการที่ยากมาก และข้อกำหนดของการออกแบบในอุตสหกรรม ” JP Morgan คาดการณ์เอาไว้ว่า แว่นตาของ Apple ไม่น่าจะเปิดตัวได้ภายใน 12 – 18 เดือนข้างหน้านี้ และ Apple ก็ใส่ใจเป็นอย่างมากที่จะทำให้ตัวอุปกรณ์นั้นมี “​ นำ้หนักที่เบา , มีความสวยงาม , สามารถใส่ได้สบาย และสามารถทนทานต่อการใช้งานได้ในระยะยาว ” ความต้องการเลนส์ที่ต้องสั่งตัดโดยแพทย์ และการปรับแต่งของผู้ใช้งานเอง อาจไปขัดขวางการผลิตในจำนวนมาก

ข่าวลือเกี่ยวกับ VR Headset และ AR Headset ของ Apple เริ่มมีเพิ่มมากขึ้นเป็นอย่างมากในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา โดยหนึ่งในอุปกรณ์ดังกล่าวกำลังเข้าสู่ “​ ขั้นตอนที่สองของการพัฒนา ” เมื่อเร็วๆนี้ Bloomberg ได้ชี้แจ้งเอาไว้ว่า Apple กำลังวางแผนที่จะเปิดตัว VR Headset ในฐานะ “​ อุปกรณ์เสริมที่มีราคาแพง และเฉพาะกลุ่ม ” ส่วนแว่นตา AR ของ Apple จะเปิดตัวในภายหลัง Ming-Chi Kuo กล่าวเอาไว้เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมาว่า Apple จะเปิดตัวอุปกรณ์เสริม AR ที่ไม่ระบุรายละเอียดในปี 2021

ที่มา – MacRumors