Apple เผยภาพชุด Hometown ที่ถ่ายด้วย iPhone 12 Pro จากช่างภาพผิวสีมากกว่า 30 คน เพื่อเฉลิมฉลองเนื่องในเดือนประวัติศาสตร์ของชาวอเมริกันเชื้อสายแอฟริกัน

เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ปี 2021 ที่ผ่านมา ทาง Apple ประเทศไทย ได้ทำการเผยแพร่ภาพถ่ายชุด Hometown ที่ถ่ายด้วย iPhone 12 Pro จากช่างภาพผิวสีมากกว่า 30 คน เพื่อเฉลิมฉลองเนื่องในเดือนประวัติศาสตร์ของชาวอเมริกันเชื้อสายแอฟริกัน รูปภาพชุดนี้มีด้วยกันทั้งหมดถึง 14 ภาพ โดยรูปภาพที่ทาง Apple ได้นำมาเผยแพร่ในครั้งนี้มาจากช่างภาพผิวสีที่อาศัยอยู่ใน วอชิงตัน ดีซี ย่านบรอนซ์วิลล์ในชิคาโก , แมนฮัตตันบีชในแคลิฟอร์เนียตอนใต้ , ใจกลางเมืองดีทรอยต์ , และเดอะบรอนซ์ นิวยอร์ก ช่างภาพ 5 คนนำเสนอชุมชนในพื้นที่ของพวกเขา

“​ คนผิวสีไม่ได้เหมือนกันทั้งหมด ”

จากคุณ Julien James , รัฐวอชิงตัน ดีซี , ประเทศอเมริกา

คนผิวสีมีความเข้มของสีผิว รูปแบบของเส้นผสม เสียง ภาษาและสำเนียงท้องถิ่น และวัฒนธรรมที่แตกต่างกัน นับว่าเป็นความหลากหลายมากกว่า คนผิวสีจากทั่วทั้งสหรัฐอเมริกาและทั่วโลกได้เดินทางมาที่วอชิงตัน ดีซีเพื่อศึกษา ทำงานและมีส่วนร่วมด้านการเมือง โดยทุกคนได้นำวัฒนธรรมของตนเองมาด้วย นับว่าเป็นเบ้าหลอมวัฒนธรรมที่หลากหลาย ดีซีมีประชากรจากแอฟริกันตะวันตกและประชากรชาวเอธิโอเปียจำนวนมากที่สุดนอกเอธิโอเปีย พวกเขามีส่วนร่วมในการสร้างวัฒนธรรมของคนผิวสี แล้วก็ยังมีผู้ที่อยู่ในเมืองวอชิงตันแต่เกิด ซึ่งได้ร่วมกันสร้างดนตรีแนว Go-Go เทรนด์แฟชั่น และวัฒนธรรมการขี่จักรยานขึ้นมา พวกเขาล้วนมีส่วนในการสร้างความหลากหลาย ความหลากหลายทางวัฒนธรรมของคนผิวสี โดยเฉพาะในดีซี เป็นสิ่งที่ผมต้องการถ่ายทอดผ่านรูปถ่ายของ Nate, Taryn และ Chris พวกเขาแตกต่างกันและมีความโดดเด่นเฉพาะตัว ไม่ว่าจะเป็นรสนิยมด้านแฟชั่นไปจนถึงรูปแบบของเส้นผมและพื้นฐานวัฒนธรรมที่ได้รับการอบรมเลี้ยงดูมา
Nate มีความกระตือรือร้น แม้แต่การแสดงออกทางสีหน้าของเขาก็รู้เลยว่าเป็นคนดีซี ผมมักโฟกัสที่การสบตาโดยตรงเมื่อถ่ายภาพ กล้องอัลตร้าไวด์ช่วยให้ผมสามารถถ่ายภาพบุคคลแบบใกล้มากๆ แต่ก็ยังสามารถเก็บการสบตาโดยตรงได้ อีกทั้งยังเห็นรายละเอียดบนพื้นหลังของภาพที่ช่วยบอกเล่าเรื่องราวให้ครบถ้วนขึ้น
คุณ Nate , เขาอาศัยอยู่ทางตอนเหนือของรัฐวอชิงตัน ดีซี , รูปนี้ถูกถ่ายด้วย iPhone 12 Pro โดยคุณ Julien James ” Nate เกิด และเติบโตในทางตอนเหนือของดีซี ผมต้องการถ่ายภาพเขาในเมือง และแสดงให้เห็นถึงความเป็น Georgia Avenue ผ่านตัวตน และการแต่งกายของเข า” James กล่าว
คุณ Taryn , เป็นศิลปินในพื้นที่ , อาศัยอยู่ในรัฐวอชิงตัน ดีซี , รูปนี้ถูกถ่ายด้วย iPhone 12 Pro โดยคุณ Julien James
คูณ Chris, H Street , อาศัยอยู่ในรัฐวอชิงตัน ดีซี , รูปนี้ถูกถ่ายด้วย iPhone 12 Pro โดยคุณ Julien James ” Chris ไม่ใช่คนที่นี่โดยกำเนิด แต่เขาซึมซับวัฒนธรรมชุมชนของดีซีอย่างรวดเร็ว ผมเรียกเขาว่า ราชาแห่ง ‘H Street’ เพราะเขาทำงานด้านการกุศล และช่วยเหลือผู้คนจากชุมชนคนผิวดำ และผิวสีน้ำตาลที่นี่ตั้งแต่เริ่มเกิดโรคระบาด ” James กล่าว

“​ สีดำคือความยอดเยี่ยม ”

จากคุณ Lawrence Agyei , เมืองชิคาโก , ประเทศอเมริกา

ผมต้องการถ่ายทอดความเป็นชิคาโกและความยอดเยี่ยมของมัน บรอนซ์วิลล์เปิดโอกาสด้านอาชีพให้กับนักดนตรีแจ๊สและกอสเปลมากมาย ผมอยากเก็บภาพ Sam ทำงานดนตรี เล่นทรัมเป็ตของเขา พร้อมๆ กับจัดให้เขาเป็นส่วนหนึ่งของประวัติศาสตร์ในย่านนั้น นอกจากนี้ The South Shore Drill Team ยังมีประวัติศาสตร์อันลึกซึ้งในชิคาโก การถ่ายภาพด้วย iPhone 12 Pro ช่วยให้ผมสามารถจัดวางให้ Sam และสมาชิกวงอยู่ในสถานที่เหล่านี้ และมองพวกเขาในมุมมองใหม่ ผมรู้สึกทึ่งกับความเร็วของกล้องและความสามารถในการตัดต่อภาพสีให้เป็นขาวดำ ซึ่งให้อารมณ์เหนือกาลเวลาเหมือนอยู่ในประวัติศาสตร์
แม่ผมสอนเรื่องความสำคัญของการรับรู้เรื่องราวในประวัติศาสตร์ตั้งแต่ผมยังเด็ก แม่ยังสอนผมอีกด้วยว่าทุกอย่างที่เป็นสีดำนั้นยอดเยี่ยม Malcolm X เป็นคนที่ยอดเยี่ยม Martin Luther King Jr. เป็นคนที่ยอดเยี่ยม ผมโตในอิตาลี แล้วโรงเรียนที่นั่นก็ไม่ได้สอนประวัติศาสตร์ของชาวแอฟริกันอเมริกันสักเท่าไหร่ คุณแม่เลยต้องสอนให้ผมรู้จักผู้นำและการเคลื่อนไหวของกลุ่มคนเชื้อชาติเดียวกับผม และในฐานะช่างภาพ หน้าที่ของผมก็คือการเก็บบันทึกประสบการณ์การใช้ชีวิตของชาวผิวดำในชิคาโก ผมหวังว่าเรื่องราวที่ผมถ่ายทอดจะมีส่วนช่วยเปลี่ยนภาพในความคิดของผู้คนทั่วโลกที่มีต่อเมืองชิคาโก
สมาชิกวง South Shore Drill Team แห่งชิคาโก รูปนี้ถูกถ่ายด้วย iPhone 12 Pro โดยคุณ
คุณ Imani และลูกสาวสุน่ารักของเธอ Indigo อาศัยอยู่ในชิคาโก รูปนี้ถูกถ่ายด้วย iPhone 12 Pro โดยคุณ Lawrence Agyei ” เมื่อคุณมาเยือนชิคาโก คุณจะรู้เลยว่าทุกอย่างเป็นเรื่องของครอบครัว และผมก็อยากถ่ายทอดจิตวิญญาณและพลังของเมืองนี้ ” Agyei กล่าว
คุณ Sam Trump นักดนตรีแจ๊สท้องถิ่นในเมืองบรอนซ์วิลล์ ของเมืองชิคาโก รูปนี้ถูกถ่ายด้วย iPhone 12 Pro โดยคุณ Lawrence Agyei

“​ สีดำคือความแข็งแกร่ง ”

จากคุณ Gabriella Angotti-Jones , ที่ El Porto Beach , เมือง Ranchos Palos Verdes  , รัฐแคลิฟอร์เนีย , ประเทศอเมริกา

El Porto ใน Manhattan Beach มีประวัติในการกีดกันคนผิวดำไม่ให้เข้ามาในพื้นที่ และในประวัติศาสตร์ของสหรัฐฯ คนผิวดำก็ถูกขับไล่ออกจากพื้นที่สันทนาการมาโดยตลอด อย่างการโต้คลื่นที่ Manhattan Beach แต่ Marikah และ Ludine ก็แสดงให้เห็นถึงพลังและความแข็งแกร่ง ว่าผู้หญิงผิวดำสามารถทำอะไรก็ได้ที่เราอยากทำหากมีความตั้งใจจริงและมีสิทธิ์เข้าถึงสิ่งนั้น ฉันอยากใช้ภาพเล่าเรื่องโดยการแสดงให้เห็นควบคู่กันไปว่าการโต้คลื่นในสมัยก่อนกับปัจจุบันนั้นต่างกันอย่างไร และแสดงภาพของผู้หญิงผิวดำเข้ามาใช้พื้นที่นี้โดยที่ไม่รู้สึกว่าตัวเองแปลกแยก

คุณ Marikah อาศัยอยู่ที่ Palos Verdes Cove เมือง Ranchos Palos Verdes รัฐแคลิฟอร์เนีย รูปนี้ถูกถ่ายด้วย iPhone 12 Pro โดยคุณ Gabriella Angotti-Jones
คูณ Ludine อาศัยอยู่ที่ El Porto Beach ลอสแองเจลิส รูปนี้ถูกถ่ายด้วย iPhone 12 Pro โดยคุณ Gabriella Angotti-Jones Bruce’s Beach ซึ่งอยู่ห่างไปทางใต้หนึ่งไมล์คือรีสอร์ทริมทะเลสำหรับ Black Angelenos ที่จัดตั้งโดย Charles และ Willa Bruce ในปี 1912 ต่อมาในช่วงกลางทศวรรษที่ 1920 ทางการก็ประกาศให้บริเวณรอบๆ รีสอร์ทเป็นพื้นที่ไม่ปลอดภัย หลังจากที่มีการคุกคาม และก่อเหตุรุนแรงเพื่อขับไล่ชุมชนชาวผิวดำที่กำลังขยายตัวออกจากเมืองแต่ไม่เป็นผลสำเร็จ

“​ สีดำคือความสุขและความเจ็บปวด ”

จากคุณ Brian Day , เมืองดีทรอยต์ , ประเทศอเมริกา

ผมเป็นชาวดีทรอยต์รุ่นที่ 3 คุณแม่ทำงานธนาคาร ส่วนคุณพ่อทำงานในโรงงานประกอบรถยนต์เหมือนกับที่คุณปู่เคยทำ ผมมาจากย่าน West Side คนส่วนใหญ่ในละแวกบ้านของเรารู้จักกันเกือบหมด และถนนเส้นที่เราอยู่ก็มีหลายครอบครัวและให้ความรู้สึกของความเป็นชุมชนจริงๆ ซึ่งมักจะขัดกับเรื่องราวที่หลายคนเคยได้ยินมา ถึงแม้ว่าย่านนี้จะไม่สมบูรณ์แบบสักเท่าไหร่ แต่ก็รู้สึกได้ถึงความรู้สึกภาคภูมิใจในวิถีชีวิตของชนชั้นกลางที่ทำงานหนัก ผมจึงพยายามมองหาสิ่งที่บ่งบอกถึงความภาคภูมิใจนั้น ซึ่งบางครั้งก็แสดงออกมาทางใบหน้าของชาวดีทรอยต์ที่ใช้ชีวิตประจำวันตามท้องถนน และบางครั้งก็อยู่ในตัวสถานที่ อยู่ในความงามของพื้นที่ทั่วเมืองดีทรอยต์และพลังของเมืองนี้
ภาพเหล่านี้มีมุมมองหลากหลายมิติ และที่ผมถ่ายภาพสถาปัตยกรรมก็เพราะอยากรู้ว่า iPhone 12 Pro จะทำได้ดีแค่ไหนเมื่อมีทั้งไฮไลท์และเงามืดที่ต่างกันสุดขั้วอยู่ในภาพเดียวกัน และทั้งสองส่วนก็ดูโดดเด่นสะดุดตาโดยไม่ต้องปรับแต่งภาพเลย
ผมมองความดำเป็นเหมือนความผูกพันทางเศรษฐกิจสังคมที่พวกเรามีร่วมกันและเป็นที่เข้าใจตรงกันในหมู่ชาวผิวดำแทบทุกคน คือเป็นทั้ง “ความสุขและความเจ็บปวด” อย่างในเนื้อเพลงของ Frankie Beverly นี่คือภูมิปัญญาของการอยู่รอดและยังสามารถเจริญก้าวหน้าได้ถึงแม้ว่าอาจมีพลังบางอย่างที่เลือกจะมองข้ามการมีตัวตนอยู่ของพวกเรา ทั้งหมดนี้อยู่ในวิธีที่เราใช้จัดการกับปัญหา และอยู่ในวิธีการมองโลกรอบตัวเราด้วยสติปัญญา ความดีที่เราได้สร้างมาและความยากลำบากที่เราต้องเผชิญทำให้เราสามารถยืนหยัดต่อสู้กับพลังขั้วตรงข้ามได้ แต่ในขณะเดียวกันก็ยังมีความเห็นอกเห็นใจต่อผู้ที่เราไม่รู้จัก เรียกได้ว่าเป็นความชื่นชมที่เรามีให้ต่อกันในฐานะของผู้ที่ต้องเผชิญวิบากกรรมร่วมกัน ไม่ว่าเราจะอาศัยอยู่ในเมืองไหนก็ตาม
Woodward Avenue , ย่านดาวน์ทาวน์ในเมืองดีทรอยต์ รูปนี้ถูกถ่ายด้วย iPhone 12 Pro โดยคุณ Brian Day
สะพานลอยฟ้าที่ Joe Louis Arena ที่ตอนนี้ถูกรื้อถอนไปแล้วในเมืองดีทรอยต์ รูปนี้ถูกถ่ายด้วย iPhone 12 Pro โดยคุณ Brian Day
Ambassador Bridge, เมืองดีทรอยต์ รูปนี้ถูกถ่ายด้วย iPhone 12 Pro โดยคุณ Brian Day

“​ ชุมชนคนผิวสี ”

จากคุณ elanie Foster , ที่ย่าน Bronx , รัฐนิยอร์ก , ประเทศอเมริกา

คนผิวสีก็มีหลายช่วงวัย พวกเรามีครอบครัวและสถานที่ที่มีความหมายกับพวกเรา ฉันพยายามถ่ายทอดสายสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นและชีวิตในแต่ละวันของคนนิวยอร์กอย่างแท้จริงในรูปเหล่านี้โดยการถ่ายรูปเพื่อนสนิทและสมาชิกในครอบครัวที่มีพื้นเพมาจากที่แห่งเดียวกับฉัน การถ่ายรูปผู้คนเหล่านี้ที่อยู่ในพื้นที่ชานเมืองทำให้คนอื่นๆ จากทั่วโลกได้เห็นความเป็นนิวยอร์กที่แท้จริงนี้

คุณ Jashly ที่ Washington Heights ในรัฐนิวยอร์ก รูปนี้ถูกถ่ายด้วย iPhone 12 Pro โดยคุณ Lelanie Foster
คุณ Rob ที่ย่าน Bronx ในรัฐนิวยอร์ก รูปนี้ถูกถ่ายด้วย iPhone 12 Pro โดยคุณ Lelanie Foster

ที่มา – Apple