หูฟังไร้สาย AirPods ของ Apple ถือครองส่วนแบ่งทางการตลาดไปเกือบครึ่งหนึ่งของตลาดทั้งหมดในปี 2020

ตามรายงานของ Strategy Analytics เผยให้เห็นว่า หูฟังไร้สายของ Apple อย่าง AirPods นั้นถือครองส่วนแบ่งทางการตลาดจากทั่วโลกในปี 2020 ไปได้มากที่สุด

ในปัจจุบันหูฟังไร้สายแบบ True Wireless Stereo (TWS) มียอดขายไปแล้วมากกว่า 300 ล้านเครื่อง ซึ่งมียอดขายเพิ่มขึ้นกว่าปี 2019 มากถึง 90% โดยในปัจจุบันหูฟังไร้สายของ Apple อย่าง AirPods นั้นเป็นเจ้าของส่วนแบ่งทางการตลาดไปเกือบครึ่งหนึ่งของตลาดทั้งหมด

ในปัจจุบัน Apple ยังคงเป็นผู้นำตลาดในกลุ่มของหูฟังไร้สาย (TWS) ในปี 2020 แต่ในอนาคตส่วนแบ่งทางการตลาดของ Apple กำลังจะลดลง เนื่องจากการแข่งขันในตลาดหูฟังไร้สายที่ดุเดือดเป็นอย่างมาก โดยคาดว่าในปี 2021 นี้ Apple จะเจอการแข่งขันขั้นรุนแรงจาก Xiaomi , Samsung และ Huawei คุณ ken Hyers ผู้อำนวยการของ Strategy Analytice ได้กล่าวเอาไว้ว่า “ ในอนาคตลาดหูฟังไร้สาย (TWS) จะมีผู้ใช้งานเพิ่มขึ้นจนล้นตลาดอย่างแน่นอน ถึงแม่จะมียอดขายที่แข็งแกร่ง แต่ภายในอีกไม่กี่ปีข้างหน้าจะมีการรวมตัวกันของบริษัทต่างๆอย่างหลีกเหลี่ยงไม่ได้ ”

คาดว่าในอนาคตหูฟังไร้สาย “ ยังมีศักยภาพเพิ่มขึ้นอีกมาก และได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ” เนื่องจากปัจจุบันหูฟังไร้สายยังมีผู้ใช้งานไม่ได้เยอะมาก ตามที่คุณ Ville-Petteri Ukonaho รองผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์กลยุทธ์ได้กล่าวเอาไว้ว่า “ ยังมีผู้คนจากทั่วโลกจำนวนน้อยกว่า 1 ใน 10 ที่เปลี่ยนมาใช้งานหูฟังไร้สาย ดังนั้นในอนาคตจึงยังมีช่องว่างมากพอในการเติบโตของหูไร้สายจากแบรนด์อื่นๆ ” Strategy Analytics ได้เล็งเห็นถึงการเติบโตของหูฟังไร้สายในอนาคตมากขึ้น เพราะในปัจจุบันผู้ผลิตสมาร์ทโฟนในหลายๆเจ้าเริ่มที่จะไม่ใส่หูฟังแบบมีสายมาให้ในกล่องสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆแล้ว

ที่มา – MacRumors