Apple TV+ เตรียมฉายซีรีส์ WeCrashed ฉายภาพการเติบโตและการดับของสตาร์ทอัพชื่อดัง WeWork

เว็บไซต์ Deadline รายงานว่า Apple เตรียมนำซีรีส์ WeCrashed ฉายใน Apple TV+ เรียบร้อยแล้ว โดยซีรีส์นี้จะเป็นฉายประวัติของบริษัทสตาร์ทอัพชื่อดัง WeWork ที่เคยเป็นหนึ่งในสตาร์ทอัพมาแรงที่สุด แต่สุดท้ายก็พบปัญหาหลาย ๆ อย่างและเกิดวิกฤตการเงินจนต้องปลดพนักงานออกจำนวนมาก

Midtown Manhattan, NYC ภาพจาก Wikimedia CC BY 2.0

ซีรีส์ WeCrash หรือชื่อเต็มคือ WeCrash: The Rise and Fall of WeWork สร้างและเขียนโดย Lee Eisenberg และ Drew Crevello และมีนักแสดงนำเป็น Jared Leto และ Anne Hathaway พร้อมกำกับโดย John Requa และ Glenn Ficarra จะเน้นเรื่องสตอรี่ต่าง ๆ ที่น่าสนใจของ WeWork ที่สามารถเติบโตเป็นสตาร์ทอัพมูลค่าสูง และกลายเป็นบริษัทที่ประสบปัญหาทางการเงินภายในเวลาอันสั้น

อธิบายสั้น ๆ สำหรับ WeWork คือเป็นสตาร์ทอัพที่เกิดขึ้นมาทำธุรกิจ office-sharing คือการเช่าพื้นที่สำนักงานจำนวนมากเพื่อปล่อยเช่าให้รายย่อยต่อ ซึ่งครั้งหนึ่ง WeWork เคยเป็นสตาร์ทอัพที่มีมูลค่าสูงถึง 4.7 หมื่นล้านดอลลาร์ ทำให้บริษัทเคยจะไอพีโอเข้าตลาดหุ้นด้วย แต่สุดท้ายด้วยมูลค่าบริษัทที่ตกลงอย่างหนักทำให้นักลงทุนรายใหญ่อย่าง SoftBank กดดันให้เบรคดีลนี้ไปก่อน จนสุดท้ายดีลนี้ก็ต้องยกเลิก ทำให้ผู้ก่อตั้งและซีอีโอ Adam Neumann ต้องลงจากตำแหน่ง (แต่ยังมีตำแหน่งในบอร์ดอยู่)

หลังจากนั้น SoftBank ก็ให้เงินลงทุนเพิ่มอีกโดยแลกกับเงื่อนไขว่าจะส่งคนของตัวเองมานั่งในบอร์ด และให้ Neumann ต้องออกตำแหน่งประธานบอร์ดเหลือเพียงตำแหน่งผู้สังเกตการณ์เท่านั้น

ปัญหาสำคัญของ WeWork คือซีอีโอถูกตั้งคำถามเรื่อง Good Governance รวมถึงรูปแบบการทำธุรกิจที่ยังไม่ทำกำไรแต่ยังคงเผาเงินสดของบริษัทต่อไปเรื่อย ๆ (เฉพาะปี 2018 บริษัทเผาเงินสดไปกว่า 2 พันล้านดอลลาร์) จนสุดท้ายต้องจบด้วยการเลย์ออฟพนักงานจำนวนมาก ซึ่งแม้ว่าตอนนี้บริษัทจะยังไม่ล้มละลายเพราะมีซีอีโอคนใหม่กำลังจัดการลดค่าใช้จ่ายของบริษัท แต่ด้วยความเป็นสตาร์ทอัพชื่อดังแห่งปีในตอนนั้น การจะมาถึงจุดนี้ได้ก็มีเรื่องที่น่าสนใจมาทำเป็นซีรีส์ไม่น้อยเลยทีเดียว

ซีรีส์ WeCrashed เป็นหนึ่งในซีรีส์ Apple Originals ที่สร้างโดย Apple Studios มีทั้งหมด 6 ตอน คาดว่าจะออกฉายผ่านทาง Apple TV+ เร็ว ๆ นี้

ที่มา – Deadline, Engadget