[ลือ] Apple กำลังพัฒนา MacBook Air รุ่นไฮเอนด์ ที่มีพอร์ต MagSafe และตัวเครื่องที่เบา และ บางกว่า

ตามรายงานฉบับใหม่ของ Mark Gurman จากสำนักงานข่าว Bloomberg เผยให้เห็นว่า Apple กำลังพัฒนา MacBook Air รุ่นใหม่ ที่มีนำ้หนักเบา และบางกว่า คาดว่าเปิดตัว และเปิดขายอย่างเร็วที่สุดในช่วงครึ่งปีหลังของปี 2021

MacBook Air รุ่นใหม่ จะมาพร้อมกับเทคโนโลยีการชาร์จแบบ MagSafe และจะมีการใส่ชิพ Apple Silicon ตัวใหม่ ที่เร็ว และแรงกว่าเดิม โดยทาง Apple ได้ทำการหารือเกี่ยวการทำ MacBook Air รุ่นใหม่ ให้มีขนาดที่เล็กลงโดยการลดขอบตรงบริเวณรอบๆหน้าจอ แต่ยังคงมาพร้อมกับขนาดหน้าจอ 13 นิ้ว เท่าเดิม ปัจจุบัน MacBook Air รุ่น M1 ปี 2020 มาพร้อมนำ้หนัก 1.29 กิโลกรัม และมีขนาดที่หนากว่าครึ่งนิ้ว

Ming-Chi Kuo ยังได้กล่าวเอาไว้ก่อนหน้านี้ว่า Apple จะทำการเปิดตัว MacBook Air รุ่นใหม่ในช่วงปี 2022 ซึ่งบ่งชี้ให้เห็นว่า Apple จะไม่ทำการเปิดตัว MacBook Air รุ่นใหม่ในช่วงปี 2021 โดยก่อนหน้านี้ Ming-Chi Kuo ได้กล่าวเอาไว้ว่า MacBook Air รุ่นใหม่ที่จะเปิดตัวในปี 2022 จะมาพร้อมกับหน้าจอแบบ mini-LED

โดยก่อนหน้านี้ในช่วงเดือนตุลาคมปี 2020 ที่ผ่านมา ทาง Apple ได้ทำการเปิดตัว iPhone 12 Series ทั้ง 4 รุ่น ที่มาพร้อมกับเทคโนโลยี MagSafe ที่ทาง Apple ได้ทำการคิดค้นขึ้นใหม่ ซึ่งชื่อ MagSafe เคยเป็นชื่อที่ถูกใช้งานสำหรับพอร์ตการชาร์จแม่เหล็กสำหรับ MacBook Pro และ MacBook Air โดย Apple ได้ทำการเลิกใช้งานพอร์ต MagSafe บน MacBook ทุกรุ่น ไปในเดือนกรกฎาคมปี 2019

Ming-Chi Kuo ยังได้อ้างอีกว่า Apple จะนำพอร์ต MagSafe ที่ได้รับการออกแบบใหม่กลับไปใช้งานกับ MacBook ในอนาคต แต่ยังไม่ทราบข้อมูลที่แน่ชัดว่า Apple จะเอาพอร์ต MagSafe ไปใช้งานอะไร? แต่ทาง Mark Gurman จากสำนักงานข่าว Bloomberg ได้กล่าวเอาไว้ว่า พอร์ต MagSafe บน MacBook จะมีเอาไว้สำหรับการชาร์จเท่านั้น

ที่มา – MacRumors