[ลือ] Apple จะใส่ระบบป้องกันภาพสั่นไหวแบบเซนเซอร์มาให้กับ iPhone รุ่นปี 2021 ทุกรุ่น

วันนี้สื่อจากไต้หวันอย่าง DigiTimes เผย iPhone รุ่นปี 2021 ทุกรุ่น จะมาพร้อมกับระบบป้องกันภาพสั่นไหวแบบเซนเซอร์ ( Sensor-Shift Camera Stabilization ) ที่มีประสิทธิภาพเทียบเท่า iPhone 12 Pro Max ซึ่ง Apple มีกำหนดการเปิดตัว iPhone รุ่นปี 2021 ในช่วงครึ่งหลังของปี 2021 โดยที่ทุกรุ่นจะมาพร้อมกับระบบป้องกันภาพสั่นไหวแบบเซนเซอร์ ( Sensor-Shift Camera Stabilization )

เมื่อต้นสัปดาร์ก่อนสื่อจากเกาหลีใต้อย่าง ETNews ได้อ้างว่า จะมี iPhone รุ่นปี 2021 อย่างน้อยด้วยกันถึง 2 รุ่น ที่จะมาพร้อมกับระบบป้องกันภาพสั่นไหวแบบเซนเซอร์ และคาดว่าจะยังคงใช้ทางบริษัท LG Innotek จัดหาสินค้าให้อยู่เหมือนเดิม

Apple ได้ทำการเปิดตัวระบบป้องกันภาพสั่นไหวแบบเซนเซอร์เป็นครั้งแรกบน iPhone 12 Pro Max ( เป็น iPhone เพียงรุ่นเดียวที่เปิดตัวในปี 2020 ที่มาพร้อมกับระบบป้องกันภาพสั่นไหวแบบเซนเซอร์ ) เพื่อที่จะนำมาใช้งานกับเลนส์ไวด์ ข้อดีของตัวกล้องมีระบบป้องกันภาพสั่นไหวแบบเซนเซอร์ก็คือ เวลาที่ถ่ายรูป หรือวิดีโอต่อให้ตัวกล้องจะสั่นมากแค่ไหน รูปภาพ หรือวิดีโอที่ได้ก็จะไม่สั่นตามกล้อง ยังไม่ชัดเจนว่า Apple จะจำกัดการใส่ระบบป้องกันภาพสั่นไหวแบบเซนเซอร์บน iPhone รุ่นปี 2021 ทุกรุ่น เฉพาะแค่เลนส์ไวด์ หรือไม่?

Apple ได้พูดบนหน้าเว็บไซต์เอาไว้ว่า ก่อนหน้านี้ ระบบป้องกันภาพสั่นไหวที่ใช้การปรับตำแหน่งเซ็นเซอร์นั้นมีเฉพาะในกล้อง DSLR และนี่คือครั้งแรกที่มีการปรับระบบนี้มาให้เหมาะกับ iPhone ทีนี้ไม่ว่าคุณจะถ่ายวิดีโอลูกๆ ขณะที่วิ่งไล่จับกันอยู่ในสวน หรือยื่น iPhone ออกไปนอกหน้าต่างรถที่ขับอยู่บนถนนที่ขรุขระ คุณก็จะได้ภาพที่นิ่งยิ่งกว่าที่เคย

เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมาทาง DigiTimes ได้อ้างว่า iPhone รุ่นปี 2021 ทุกรุ่นจะมาพร้อมกับ LiDAR Scanner และจะมีการวางจำหน่าย iPhone รุ่นปี 2021 รุ่นที่รองรับ 5G แบบ mmWave ให้กับประเทศอื่นๆนอกประเทศสหรัฐอเมริกา ( ปัจจุบัน iPhone 12 Series ทั้ง 4 รุ่น ที่รองรับ 5G แบบ mmWave จะขายเฉพาะในประเทศสหรัฐอเมริกาเท่านั้น )

ที่มา – MacRumors