2020: ปีแห่ง Work From Home เมื่อออฟฟิศจะอยู่ที่ไหนก็ได้ ความปลอดภัยก็ต้องตามไปทุกที่เช่นกัน

ปี 2020 เป็นที่รู้กันว่าถือเป็นปีหนึ่งที่ยากลำบากของทุกประเทศทั่วโลกจากสถานการณ์การระบาดของไวรัส COVID-19 โดยระบาดครั้งรุนแรงเริ่มต้นจากประเทศจีน และลามไปถึงทุกประเทศทั่วโลกในระยะเวลาอันสั้น ซึ่งเทรนด์ที่ตามมาในยุคนี้คือเทรนด์ Work From Home เพื่อสนับสนุนการรักษาระยะห่างจากบุคคลอื่น

เทรนด์ Work From Home นี้ทำให้คนไอทีรวมถึงสายอาชีพอีกหลายอย่างสามารถทำงานกันได้ภายใต้ข้อจำกัดบางอย่าง และผลประโยชน์ก็ไปตกอยู่กับบริษัทไอทีทั้งหลาย ซึ่ง Apple ก็อยู่ในเกณฑ์นี้เช่นกัน แน่นอนว่า Apple ก็พร้อมจะไปอยู่กับผู้ใช้งานทุกที่ ทั้งในรูปแบบสินค้าและบริการ ไม่ว่าจะเป็นการทำงาน หรือความบันเทิง

Mac และ iPad

Mac เห็นจะเป็นอุปกรณ์ในกลุ่มแรกที่จะได้ประโยชน์จากเทรนด์นี้เลยก็ว่าได้ เนื่องจากเมื่อผู้ใช้ต้องการ Work From Home สิ่งที่จำเป็นต้องมีก็คือ “คอมพิวเตอร์” เนื่องจากออฟฟิศหลายแห่งไม่ได้ใช้โปรแกรมเฉพาะทางที่จำเป็นต้องติดตั้งเฉพาะคอมพิวเตอร์ของออฟฟิศ โปรแกรมบางอย่างติดตั้งที่บ้านได้ หรือบางคนอาจจะใช้วิธี Remote จากเครื่องเข้าไปทำงานที่เครื่องบริษัทอยู่แล้ว ดังนั้นแค่มีคอมพิวเตอร์ที่บ้านกับอินเทอร์เน็ตแรง ๆ ก็เพียงพอแล้วในการทำงาน หรือบางคนที่อาจจะทำงานด้านเอกสารเป็นหลัก iPad เพียงเครื่องเดียวก็นับว่าเอาอยู่ได้ในหลาย ๆ สถานการณ์

ดังนั้นยอดขาย Mac และ iPad (ที่ตอนหลังถูกโปรโมตในรูปแบบ “แทนคอมพิวเตอร์”) ในช่วงเริ่มต้น Work From Home จึงเติบโตค่อนข้างมาก ดังจะเห็นได้จากรายได้ในไตรมาส 3 ที่ Mac และ iPad ยอดขายโตหลัก 20-30% เป็นอัตราการเติบโตที่สูงกว่าปีที่แล้วมาก

Apple TV+

เมื่อเราต้องอยู่บ้านและไม่ต้องใช้เวลาในการเดินทาง และเมื่อเหนื่อยล้าจากการทำงาน Work From Home เราก็อาจจะอยากหาสิ่งบันเทิงเพื่อจรรโลงใจ Apple TV+ ก็ดูจะเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดี

Apple TV+ เหมือนยังคงเป็นบริการตั้งไข่ของ Apple แต่ก็ช่วงหลังก็เติบโตด้วยการมีคอนเทนต์ดี ๆ มานำเสนอมากมาย ซึ่ง Apple ก็ยังคงหาคอนเทนต์มานำเสนอได้เรื่อย ๆ โดยเฉพาะภาพยนตร์ที่ถูกเลื่อนฉายเนื่องจากการล็อกดาวน์เมืองที่อาจจะยังเกิดขึ้นบ้างเป็นระยะ ๆ Apple ก็อาจใช้โอกาสอันดีนี้ซื้อเข้ามาฉายผ่าน Apple TV+ ซะเลย

Apple Fitness+

อีกเทรนด์หนึ่งที่ตามมาเมื่อเราอยู่บ้านนานขึ้นคือเทรนด์รักสุขภาพ เนื่องจากเราต้องอยู่บ้านในระยะเวลาที่นานกว่าเดิม ขยับร่างกายน้อยลง จึงทำให้คนเริ่มหันมาสนใจการดูแลสุขภาพมากขึ้น Apple Fitness+ ที่เพิ่งเปิดตัวจึงเป็นสิ่งที่น่าสนใจว่าจะได้รับประโยชน์จากเทรนด์นี้มากน้อยแค่ไหน แม้ตอนนี้จะยังไม่มีข้อมูลกลุ่มนี้ชัดเจนมาก แต่ก็ต้องคอยจับตาดูรายละเอียดที่จะเผยต่อไปในอนาคต

Jim Merithew/Cult of Mac

Work From Home มีอะไรที่ต้องระวังบ้าง

ช่วงหลังจาก Work From Home ที่ตอนแรกจะเริ่มต้นจากการที่เราต้องทำงานที่ออฟฟิศ เปลี่ยนไปเป็นทำงานที่บ้าน และพอสถานการณ์เริ่มผ่อนคลายแล้ว เราอาจจะหันไปทำงานที่ไหนก็ได้ ไม่ว่าจะเป็นร้านกาแฟ, โรงแรม หรือสถานที่อื่น ๆ เรียกได้ว่าทุกที่ก็คือออฟฟิศของเรา

พอเรา Remote Work กันจริง ๆ เราก็มีเรื่องที่ต้องระวังเพิ่มขึ้นเช่นกัน โดยเฉพาะเมื่อเราทำงานอยู่ในองค์กรที่มีความลับต้องรักษาจำนวนมาก ถ้าทำหลุดออกไปอาจโดนค่าปรับมหาศาล พนักงานที่ทำงาน Remote Work จึงต้องระมัดระวังเรื่องนี้ให้มาก และแม้ว่าอุปกรณ์ไอทีโดยเฉพาะ Apple เองก็จะมักจะมีระบบรักษาความปลอดภัยอย่างรัดกุมอยู่แล้ว แต่หลายครั้งยังจำเป็นต้องได้รับความร่วมมือจากผู้ใช้งานด้วย

FBI เคยออกคำแนะนำเรื่องการใช้งาน Wi-Fi โรงแรมมาแล้ว แต่ทีมงานเห็นว่าจริง ๆ กฎนี้ไม่จำเป็นต้องบังคับใช้เฉพาะ Wi-Fi โรงแรม แต่เราสามารถใช้กับ Wi-Fi สาธารณะที่ไหนก็ได้ จึงจะนำมาแชร์กัน

 • พยายามใช้ระบบ Virtual Private Network หรือ VPN เพื่อเข้ารหัสการเชื่อมต่อ (ถ้าบริษัทมี VPN ให้ใช้ก็ใช้บริษัท แต่ถ้าไม่มีก็ต้องเลือกว่าจะใช้ของเจ้าไหน เพราะการใช้ VPN เหมือนเรากำลังฝากข้อมูลไว้ที่เซิร์ฟเวอร์ของผู้ให้บริการ VPN)
 • ถ้าเป็นไปได้ให้เลือกใช้มือถือเปิดฮอตสปอตแทนการใช้ Wi-Fi สาธารณะ
 • พยายามอัพเดตซอฟต์แวร์และ OS รวมถึงแพทซ์ทั้งหมด และแบคอัพข้อมูลสม่ำเสมอก่อนออกเดินทาง
 • พยายามดูชื่อ Wi-Fi ก่อนที่จะเชื่อมต่อเสมอ อย่าใช้ Wi-Fi ที่ไม่รู้จัก
 • ถ้า OS มีโหมดระบุว่าเชื่อมต่อกับ Wi-Fi สาธารณะ ให้ใช้โหมดนั้น และอย่าใช้โหมด auto-reconnect เมื่อใช้ Wi-Fi สาธารณะ
 • เชื่อมต่อกับเว็บไซต์ในโหมด HTTPS เสมอ วิธีดูขึ้นกับตัวเบราว์เซอร์ อย่างเช่น Safari จะแสดงไอคอนกุญแจ
 • พยายามอย่าเข้าเว็บไซต์ที่ต้องกรอกข้อมูลส่วนบุคคล โดยเฉพาะเว็บไซต์ธนาคาร
 • ปิด Bluetooth เมื่อไม่ใช้งาน
 • ปฏิบัติตามนโยบายความปลอดภัยของบริษัทอย่างเคร่งครัด
 • ถ้าจะล็อกอินเข้าบัญชีที่มีความสำคัญมาก ให้ใช้ระบบล็อกอินหลายปัจจัย
 • เปิดแจ้งเตือนการล็อกอินเพื่อรับทราบเหตุการณ์หากมีสิ่งผิดปกติเกี่ยวกับบัญชี

สุดท้ายนี้ก็ขอสวัสดีปีใหม่ผู้อ่าน MacThai ทุกท่าน ขอบคุณที่ติดตามอ่านมาตลอดทั้งปี ซึ่งเราจะยังคงนำบทความและข่าวนำเสนอท่านตลอดปีหน้าและตลอดไปครับ 😀

เรียบเรียงโดย
ทีมงาน MacThai