Reuters เผย Apple Car อาจเริ่มการผลิตในปี 2024 พร้อม ‘เทคโนโลยีแบตเตอรี่สุดล้ำ’

ข่าวลือเรื่อง Apple Car ได้มีออกมาหลายปีแล้ว และรายงานใหม่จาก Reuters วันนี้ได้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับโปรเจกต์ที่แทบจะไม่มีข้อมูลออกมาตัวนี้ อ้างอิงจากรายงาน การผลิต Apple Car รถยนต์ไฟฟ้าจะเริ่มอย่างไวที่สุดในปี 2024 และแอปเปิลได้กลับมาวางแผนเพื่อจะสร้างรถยนต์ของตัวเองอีกครั้ง

เทคโนโลยีแบตเตอรี่ของ Apple Car

รายงานของ Reuters ได้อธิบายว่าสิ่งที่เป็นศูนย์กลางของยุทธศาสตร์ของแอปเปิล คือ การออกแบบแบตเตอรี่ monocell แบบใหม่ โดยการออกแบบนี้จะทำให้มีวัสดุที่ทำงานสามารถใส่เข้าไปได้เพิ่มภายใน และอาจทำให้มีระยะเวลาการใช้งานยาวนานขึ้น

นอกจากนี้ แอปเปิลยังได้ทดลองใช้เคมีแบตเตอรี่ Lithium iron phosphate (LFP) สำหรับรถยนต์ ฝั่ง Tesla ก็มีการระบุถึงการจะลองปรับใช้เทคโนโลยีนี้เช่นกัน แบตเตอรี่ LFP นั้นมีความหนาเน้นของพลังงานต่ำกว่า แต่ก็มักจะไม่เกิดอาการความร้อนสูงเกินไป และไม่ได้ใช้โคบอลต์

รายงานระบุว่า เทคโนโลยีของแอปเปิลอาจจะลดต้นทุนแบตเตอรี่ไป “มหาศาล”

เปลี่ยนแปลงยุทธศาสตร์

รายงานที่เพิ่งออกมาไปนานระบุว่า แอปเปิลอาจจะเน้นไปที่การพัฒนาระบบ Self-driving หรือระบบไร้ค้นขับเป็นหลัก หลังจากนั้นก็ทำงานการผู้ผลิตรถยนต์เพื่อใช้ระบบ ทั้งนี้ รายงานในครั้งนี้ก็ระบุเปลี่ยนไป บอกว่าแอปเปิลกำลังจะกลับมาทำรถยนต์ในแบรนด์แอปเปิลอีกครั้ง

รายงานได้อ้างถึงบุคคลสองคนที่เกี่ยวข้องกับแผนการของแอปเปิล และระบุว่า ตั้งแต่มีการเปลี่ยนแปลงในทีม Project Titan ในปี 2019 สิ่งต่าง ๆ ก็ได้พัฒนาไปเพียงพอที่แอปเปิลจะมีแผนการสร้างรถยนต์สำหรับผู้บริโภคทั่วไป

ตอนนี้ก็ยังไม่แน่ชัดว่าใครจะประกอบรถยนต์ในแบรนด์ของแอปเปิล แต่แหล่งข่าวก็ระบุว่า พวกเขาคาดว่าแอปเปิลจะพึ่งพาพาร์ทเนอร์ทางการผลิตเพื่อผลิตตัวรถ แต่อ้างอิงจากอีกคนในสองคนนั้น ก็ยังคงมีโอกาสที่แอปเปิลจะตัดสินใจจะลดขอบเขตของโปรเจกต์นี้เป็นแค่ระบบไร้คนขับซึ่งจะนำไปใช้ในรถที่ทำโดยผู้ผลิตเดิม แทนที่จะเป็นรถในแบรนด์แอปเปิล

Apple Car อาจจะมีเซนเซอร์ LiDAR สำหรับการสแกนระยะทางที่แตกต่างกัน คล้ายกับที่มีในไอโฟนและไอแพดรุ่นใหม่ ๆ มีรายงานว่าแอปเปิลกำลังทำงานร่วมกับพาร์ทเนอร์ภายนอกสำหรับ “องค์ประกอบของระบบ” เช่น เซนเซอร์ LiDAR

รายงานของยังได้อ้างบุคคลนิรนามที่ทำงานใน Project Titan “หากว่าจะมีบริษัทหนึ่งที่จะมีทรัพยากรพอจะทำได้ บริษัทนั้นก็น่าจะเป็นแอปเปิล แต่ในเวลาเดีนวกัน มันก็ไม่ใช่โทรศัพท์”

“มันเป็นอีกระดับนึงเลย เหมือนกับตอนที่คุณเห็นไอโฟนครั้งแรก” บุคคลนั้นกล่าวเกี่ยวกับเทคโนโลยีแบตเตอรี่ของแอปเปิลสำหรับ Apple Car

มีโอกาสที่จะล่าช้า

ข่าวลือเรื่อง Apple Car/Project Titan ได้ออกมาตลอดหลายปี และโปรเจกต์นี้ก็ดูจะเหมือนว่ามีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดในเรื่องขอบเขตของการพัฒนา ก่อนหน้านี้ไม่นาน Bloomberg เคยรายงานว่า แอปเปิลได้เปลี่ยนการนำโปรเจกต์รถยนต์ไร้คนขับไปสู่ John Giannandrea ซึ่งเป็นรองประธานอาวุโสในส่วนยุทธศาสตร์ Machine Learning และ AI

รายงานครั้งนี้เป็นหนึ่งในไม่กี่ครั้งที่มีข้อมูลเกี่ยวกับ Apple Car มากที่สุดช่วงนี้ ในขณะที่การผลิตอาจจะเริ่มในปี 2024 รายงานเตือนว่าก็อาจจะมีความล่าช้าที่เกี่ยวข้องกับโรคระบาด ซึ่งอาจทำให้การเริ่มผลิตเปลี่ยนไปสู่ปี 2025 หรือช้ากว่านั้น

ที่มา — 9to5Mac