รีวิว: iPhone 12 Pro ดีไซน์ใหม่, กล้องเทพ, ขอบเงา, รองรับ 5G, พร้อม Lidar Scannerโปรจริงหรือเปล่า?

Apple เปิดตัว iPhone 12 ออกมาใน 4 รุ่นย่อยด้วยกัน ได้แก่ iPhone 12 mini, iPhone 12, iPhone 12 Pro และ iPhone 12 Pro Max ซึ่งมาพร้อมกับขนาดหน้าจอเรียงกันตั้งแต่ไซส์เล็กไปใหญ่ ปัจจุบัน ณ วันนี้ (8 พฤศจิกายน 2020) Apple ยังไม่ได้เปิดให้จอง iPhone 12 mini แต่ตอนนี้ iPhone 12 และ 12 Pro ก็ได้เริ่มวางขายในบางประเทศแล้ว

วันนี้ทีมงาน MacThai ได้ iPhone 12 Pro มารีวิวก่อนใคร ซึ่งความน่าสนใจของ iPhone 12 ก็มีตั้งแต่ดีไซน์ใหม่ ดีไซน์ที่คล้ายกับ iPhone 4 และ iPhone 5 ที่หลายคนคุ้นเคย (ขอบเหลี่ยม) แต่นอกจากนั้นแล้ว iPhone 12 ก็ยังมาพร้อมกับการอัพเกรดครั้งใหญ่ในแง่ของตัวกล้องที่ iPhone 12 Pro นั้น แทบจะเรียกได้ว่าเป็นกล้องบนมือถือที่ถ่ายวิดีโอได้ดีที่สุด และรองรับการใช้งานระดับโปรจริง ๆ รวมไปถึงเทคโนโลยีอย่าง LiDAR ที่นอกจากจะทำให้ AR สมจริงยิ่งขึ้นแล้ว ยังทำให้การโฟกัสภาพกลางคืนสวยงามขึ้น

เราจะมาลองค่อย ๆ ดูคุณสมบัติเหล่านี้กัน

iPhone 12 Pro ต่างจาก iPhone 11, iPhone 12 ยังไงบ้าง

ข้อสังเกตที่สำคัญของ iPhone 12 Pro นั้นอยู่ตรงที่

 • iPhone 12 Pro ใช้วัสดุที่เป็นแสตนเลส ในขณะที่ iPhone 12 ใช้การออกแบบเป็นอลูมิเนียม ทำให้ได้วัสดุที่มีความเงางามมากกว่า และมีน้ำหนักมากกว่าเล็กน้อย
 • iPhone 12 Pro มีกล้องทั้งหมด 3 ตัว (เหมือนกับ iPhone 11 Pro) ประกอบไปด้วยกล้อง Telephoto, Wide, และ Ultra-wide Camera
 • นอกจากกล้องที่มีมากกว่าแล้ว iPhone 12 Pro ทั้ง Pro ธรรมดาและ Pro Max ยังมาพร้อมกับ Li-DAR แบบเดียวกับบน iPad Pro ซึ่งจะเป็นการยิงแสงแล้ววัดการสะท้อนกลับนำมาหาระยะห่างระหว่างตัวกล้องกับวัตถุ
 • iPhone 12 Pro สามารถถ่ายวิดีโอแบบ 4K HDR ซึ่งรองรับคุณภาพวิดีโอแบบ Dolby Vision ซึ่งนับว่าเป็นเทคโนโลยีขั้นสูงมาก ๆ สำหรับกล้องบนมือถือ
 • นอกจากนั้นรายละเอียดจะคล้าย ๆ กัน ดีไซน์คือถอดแบบกันมา ฟีเจอร์พวก MagSafe อะไรต่าง ๆ (สามารถชาร์จแม่เหล็กและนำอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่รองรับแม่เหล็ก มาติดได้)

ดังนั้นถ้าถามว่าจะซื้อ iPhone 12 เรื่องอะไร คำตอบมีสองอย่าง ถ้าไม่ใช่เพราะมีดีไซน์ที่สวยกว่า ขอบเงากว่า วัสดุพรีเมียมกว่า ก็น่าจะเป็นเรื่องของคุณภาพการบันทึกวิดีโอที่สามารถบันทึกวิดีโอสำหรับใช้ในการถ่ายภาพยนตร์ได้เลยทีเดียว หรือเหตุผลเดิม ๆ อย่างการมีกล้อง Tele-photo ก็ยังช่วยดึงดูดอยู่

ดีไซน์โดยรวม กลับมาใช้คล้าย ๆ iPhone 4, iPhone 5

สำหรับดีไซน์ของ iPhone 12 Pro จะถอดแบบ iPhone 4 และ iPhone 5 มา ซึ่งพอจับจริง ๆ จะรู้สึกถึง iPhone 5 มากกว่า iPhone 4 เพราะมีขนาดที่ใหญ่ และด้านหลังเป็นแบบด้าน ๆ (คล้าย ๆ วัสดุบน iPhone 11 Pro) ซึ่ง Apple เคลมว่า iPhone 12 Pro มีความคงทนอย่างมาก ต่อการตกกระแทกต่าง ๆ

ขอบที่โค้งช่วยให้ iPhone 12 และ 12 Pro ไม่ได้โค้งรับกับทรงของมือทำให้เวลาถือไปนาน ๆ อาจจะไม่ได้สบายมือเท่า iPhone 11 (นับเป็นข้อเสียอีกอย่าง) แต่ถามว่าบาดมือบาดหน้าเหมือนในวิดีโอต่างประเทศไหม คำตอบก็คือไม่

สำหรับ iPhone 12 Pro ที่เราได้มานั้นเป็นสีใหม่ คือสี Pacific Blue ซึ่ง Apple นำมาใช้กับ iPhone 12 Pro เป็นรุ่นแรก เรียกว่าเป็นสีพิเศษประจำรุ่น ซึ่งก็จะได้ความสวยงาม หล่อ เท่ ในขณะที่ขอบแสตนเลสสตีลก็จะเงาวับเหมือนเป็นกระจก เวลาอยู่ในห้องที่แสงสวย ๆ ก็จะสะท้อนไปสะท้อนมาทำให้ทีความโดดเด่น

สำหรับพอร์ตที่ใช้น่าเสียดายที่ยังเป็น Port Lightning อยู่ (ก็ไม่เข้าใจว่า Apple คิดอะไร) ดังนั้นเรายังคงต้องใช้สาย Lightning กันต่อไปซักพัก (Apple แถมสาย USB-C to Lightning มาให้ในกล่อง ซึ่งใครที่ใช้ MacBook หรือ iPad สามารถใช้งานร่วมกันได้เลย)

Apple เลือกใช้จอบน iPhone 12 Pro เป็น Super Retina XDR display ขนาด 6.1 นิ้ว ความละเอียดหน้าจอ 460 พิกเซลต่อตารางนิ้ว มีขอบเขตสีกว้าง P3 ความต่างของแสงมืดสุดสว่างสุดอยู่ที่ 2,000,000:1 ซึ่งนับว่ามีประสิทธิภาพสูงมาก

เสป็คและฟีเจอร์โดยรวมที่โดดเด่น

ชิปประมวลผลของ iPhone 12 Pro นั้นเป็น Apple A14 Bionic มาพร้อมกับ Next‑generation Neural Engine ข้อดีของการใช้ iPhone รุ่นใหม่ ๆ ก็คือเรามั่นใจได้ว่าทุกแอพที่อยู่บน App Store เกมทุกเกม ได้แน่ ๆ เพราะ iPhone นั้นแรงมาก ๆ อยู่แล้ว นั่นทำให้เราสามารถใช้งานร่วมกับคุณสมบัติอย่าง AR ที่รองรับ AR Kit ของ Apple (ฟิลเตอร์ Instagram หลาย ๆ ตัวก็ใช้) ได้อย่างเต็มรูปแบบ

พอ iPhone 12 มี LiDAR สิ่งหนึ่งที่สังเกตได้คือ ไม่ต้องมาแคลิเบรต Gyroscope ด้วยการหมุนเครื่องไป ๆ มา ๆ เวลาเข้าแอพอย่าง Messure หรือแอพที่ใช้งาน AR ต่าง ๆ เพราะ LiDAR ทำงานด้วยการยิงแสงสะท้อนไปยังวัตถุโดยตรง ทำให้ภาพที่ได้มีความแม่นยำมาก ๆ

การดูหนัง ฟังเพลง เล่นเกม ตัดต่อวิดีโอ อะไรต่าง ๆ บน iPhone เรียกได้ว่าไม่มีข้อจำกัด เพราะทุกแอพบน App Store ไม่มีตัวไหนที่ iPhone 12 เสป็คไม่พอที่จะรัน ทำให้เราสบายใจได้แน่ ๆ (และเราแทบจะไม่ต้องรู้ด้วยซ้ำ)

กล้อง ถ่ายภาพและวิดีโอ

มาถึงจุดเด่นสำคัญของตัว iPhone 12 Pro ก็คือเรื่องของกล้อง กล้องบน iPhone 12 เสป็คคร่าว ๆ คือ

 • ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล ทุกตัว กล้อง Ultra-wide มีค่า ƒ/2.4 , Wide ที่ ƒ/1.6, Telephoto ƒ/2.0 ซึ่งกล้อง Wide นั้นนับว่าเป็นกล้องบน iPhone ที่มีค่า ƒ กว้างที่สุด ทำให้ถ่ายภาพได้สวยงาม คมชัด โดยเฉพาะภาพกลางคืน
 • นอกจากนี้เทคโนโลยีอื่น ๆ ที่เคยมีมาบน iPhone ก็มากันครบตั้งแต่ Focus Pixel, Deep Fusion แต่ที่ Apple กำลังพัฒนาอยู่แล้วจะรองรับได้เลยก็คือ Apple ProRAW ซึ่งเป็นไฟล์ RAW ที่ Apple ออกแบบเองให้สามารถถ่ายภาพ RAW ได้บน iPhone (จะมาพร้อมกับ Software Update ภายหลัง)

การอัพเกรดสำคัญของกล้องบน iPhone 12 (และ 12 Pro) ก็คือทั้งสองรุ่นได้เพิ่มคุณภาพของกล้องบน Ultra-wide บน iPhone 12 และ 12 Pro ทำให้สามารถรองรับการถ่ายภาพกลางคืนได้แล้ว แถมยังทำให้การถ่ายภาพกลางวันธรรมดา ๆ ในที่แสงน้อยมีความคมชัดขึ้น (ใครที่ใช้ iPhone 11 จะรู้ว่าคุณภาพของกล้อง Ultra-wide จะไม่ได้ดีเท่ากล้องอื่น ๆ)

การอัพเกรดที่สำคัญนี้ช่วยให้การถ่ายรูปไม่ว่าจะเป็น Tele, Wide, Ultra-wide สนุกมือมากขึ้น เพราะกล้องทุกตัวคุณภาพแทบจะใกล้เคียงกันนั่นเอง

อีกสิ่งหนึ่งที่ Apple ทำได้ดีมาก ๆ (และดีมาก ๆ มาก่อนอยู่แล้ว) และปรับปรุงให้ดีขึ้นบน iPhone 12 ก็คือการถ่ายภาพแบบ HDR ซึ่งจะเป็นการเก็บรายละเอียดความสว่างความมืดของแสงได้หลายระดับ จะสังเกตจากภาพล่างนี้ที่ถ่ายด้วยโหมด HDR บนกล้อง Wide ของ iPhone 12 Pro ปกติการถ่ายภาพจากในห้องให้เห็นวิวข้างนอกแบบนี้จะยากมาก เพราะแสงจะไม่เท่ากัน ทำให้มีบางจุดมืดบางจุดสว่าง แต่ iPhone 12 Pro นั้น สามารถดึงเอาสีต่าง ๆ มาแสดงได้ แถมขอบของภาพในแต่ละจุดยังคมชัด

(ภาพล่างนี้จริง ๆ โหดมาก เพราะมีแสงถึง 3 จุดที่แตกต่างกัน ไม่ว่าจะเป็นแสงจากฟ้าข้างนอก แสงจากจอคอมพิวเตอร์ และแสงของไฟในห้อง) แต่ภาพถ่ายออกมาได้แบบนี้

การถ่ายภาพกลางคืนด้วยเลนส์ Ultra-wide พิสูจน์แล้วว่า การถ่ายภาพบน iPhone 12 Pro นั้นดีขึ้นจริง ๆ ปกติเราจะไม่สามารถถ่ายได้ เพราะกล้อง Ultra-wide ไม่รองรับ Night Mode หรือต่อให้ถ่ายแบบไม่ใช้ Night Mode ก็จะได้ภาพที่ไม่ค่อยชัดเท่าไหร่ ออกแนวมืด ๆ

แต่ iPhone 12 Pro สามารถเก็บรายละะเอียดของภาพกลางคืนได้อย่างดี มีความคมชัดและฉลาดในการประมวลผลภาพ

ในขณะที่กล้องกลางคืนแบบถ่สยกลางคืนเลยปกติ (Wide) ก็ปรับปรุงให้ถ่ายออกมาแล้วคมยิ่งขึ้น มีการประมวลผลภาพอย่างฉลาด (ซึ่งแน่นอนว่า พอมาตรฐาน RAW ของ Apple ออกมาคุณภาพก็จะดีกว่านี้มีการเก็บรายละเอียดแสงที่ดีขึ้น กว้างขึ้น)

นอกจากนี้ การถ่ายวิดีโอแบบ 4K HDR ยังช่วยให้เราสามารถนำวิดีโอจาก iPhone ไปทำ Post Production ได้ ไม่ว่าจะเป็นการทำ Color Grading การปรับแต่งแสงสี ดึง Shadow อะไรต่าง ๆ เพราะ iPhone 12 Pro นั้นมี Dynamic Range ของแสงและสีที่กว้างมาก ๆ นำไปแต่งสนุกแน่นอน (รอชมรีวิวการแต่งวิดีโอจาก iPhone 12 Pro ได้ที่ MacThai เร็ว ๆ นี้)

การใช้งานทั่วไป 5G และแบตเตอร์รี่

มาถึงการใช้งานทั่วไป ต้องบอกว่า ณ ตอนนี้วันที่รีวิว (8 พฤศจิกายน 2020) ทาง Apple ยังไม่ได้ปล่อย Update ให้ iPhone 12, 12 Pro ใช้งานได้ในไทย ซึ่งต้องรอ แต่ก็คาดว่าทันทีที่ Apple วางขาย iPhone 12 อย่างเป็นทางการ รวมถึงผ่านตัวแทนจำหน่าย ค่ายมือถือต่าง ๆ iPhone 12 จะใช้งาน 5G ได้ทันทีหลังแกะกล่อง (รอชมรีวิวเร็ว ๆ นี้)

ส่วนในเรื่องของแบตนั้น จากการใช้งานส่วนตัวรู้สึกว่า iPhone 12 Pro (และ 12 ด้วย) แบตหมดเร็วกว่าที่เคยใช้จาก iPhone 11 (ต้องบอกว่าเป็นความรู้สึกส่วนตัวและการใช้งานทั่วไป) แต่จริง ๆ ตรงนี้ก็ไม่น่าห่วงมากเพราะ Apple ก็สามารถแก้ไขได้ด้วย Software Update

สรุป iPhone 12 Pro เหมาะกับใคร

จากการที่ได้ลองใช้ iPhone 12 Pro มา 1 อาทิตย์ ทีมงานได้สังเกตถึงประสบการณ์สำคัญ ๆ ที่ได้รับดังนี้

 • iPhone 12 Pro นั้น โดยรวม การใช้งานไม่ต่างจากรุ่นก่อนมาก ถ้าใช้งานทั่วไป (ทำงาน ตอบแชท ถ่ายรูปบ้าง โทร คุยงาน) แต่สิ่งที่ได้รับก็คืองประสบการณ์ที่ราบรื่นมากขึ้น ถ่ายรูปก็ไม่ต้องคิดเยอะมาก แต่ได้ภาพมีคุณภาพ การใช้งานต่าง ๆ ถ้าปกติใช้ iPhone อยู่แล้วก็จะดีขึ้น
 • สำหรับการใช้งานในแบบ Pro เนื่องจากทีมงานทำงานที่เกี่ยวกับสื่อออนไลน์ต่างๆ อยู่แล้ว ทำให้ต้องทำงานเกี่ยวกับไฟล์ภาพ ไฟล์วิดีโอ การถ่ายภาพและวิดีโอบน iPhone 12 Pro ช่วยให้งานราบรื่นขึ้นจริง ๆ
 • สรุปก็คือ ใครที่ต้องการการใช้งานแบบ Pro ถ่ายภาพถ่ายวิดีโออะไร ถ่ายหนัง ถ่ายรีวิว เป็นบล็อกเกอร์ ถ่ายงานลูกค้า อะไรต่าง ๆ iPhone 12 Pro นั้นเหมาะมาก และไม่มีอะไรจะเหมาะไปกว่านี้อีกแล้ว
 • แต่ถ้าใครที่แค่ต้องการเทคโนโลยีขั้นสุด การซื้อ iPhone 12 Pro มาใช้ก็ช่วยให้การใช้งานทั่วไปนั้นดียิ่งขึ้นแน่ ๆ

สุดท้ายแล้วคงต้องบอกได้ว่า จากความพยายามครั้งที่สองของ Apple ในการยัดชื่อ Pro เข้ามาใน iPhone เป็นครั้งที่สอง ต้องบอกได้ว่า iPhone 12 นั้นเหมาะกับการใช้งานในทุกระดับจริง ๆ ไม่ใช่แค่ Pro แต่ในครั้งนี้ บรรดา Pro คนทำหนัง ทำภาพ ทำวิดีโออะไรต่าง ๆ ก็คงปฏิเสธไม่ได้แน่ ๆ ว่า iPhone 12 Pro คือที่สุดของมือถือยุคปัจจุบันจริง ๆ

เรียบเรียงโดย ทีมงาน MacThai