แกะกล่อง: MacBook Pro 2020 M1 มีอะไรต่างจากรุ่นเดิมบ้าง มี 2 พอร์ต ดูรอบเครื่อง หนาขึ้นจริงหรือเปล่า

Apple เปิดตัว MacBook Pro ชิป M1 ซึ่งเป็นสถาปัตยกรรม Apple Silicon ตัวแรกที่อยู่บน Production Line (ก่อนหน้านี้มีการเปิดตัว Mac mini รุ่นทดสอบให้นักพัฒนาได้ไปลองปรับโปรแกรมให้รองรับสถาปัตยกรรมใหม่) ร่วมกับคอมพิวเตอร์ตระกูล M1 อีก 2 รุ่นใหญ่ ได้แก่ MacBook Air ชิป M1 และ Mac mini ชิป M1 โดยทาง Apple ยังคงวางขายควบคู่กับ CPU Intel เดิม ปฏิเสธไม่ได้ว่าการเปิดตัว ชิปใหม่ที่แรงขึ้นกว่าเดิมมาก ในราคาที่เท่าเดิม ทำให้ตลาดแทบแตก

ทีมงาน มีโอกาสได้ลองสั่ง MacBook Pro ชิป M1 มาลองทำการรีวิวให้ทุกคนได้ดูกัน โดยในตอนนี้ เราจะมาลองดูรายละเอียดคร่าว ๆ กัน กับตัว MacBook Pro รุ่นน้องสุด บนชิป Apple M1 ราคา 39,600 บาท (ราคานักศึกษา) หรือ 42,900 บาทราคาปกติ

แกะกล่อง รีวิว MacBook Pro รุ่นปี 2020 ชิป M1

หลังจากที่ในปี 2019 Apple ได้ทำการปรับปรุงไลน์สินค้า MacBook ด้วยการยกเลิก MacBook Pro 15 นิ้ว มาเป็น MacBook Pro 16 นิ้ว ที่กลับมาใช้ Keyboard แบบกรรไกร เหมือนเดิม และนำปุ่ม Esc กลับมา ในเวลาไม่นานหลังจากนั้น Apple ก็ทำการปรับปรุง MacBook Pro 13 นิ้วแบบไม่หวือหวามาก หันไปใช้ Keyboard แบบกรรไกร และปรับดีไซน์ให้ใกล้เคียงกับ MacBook 15 นิ้ว

ดีไซน์นี้ได้รับการถ่ายทอดมาจนถึง MacBook Pro 13 นิ้ว รุ่น M1 ซึ่ง Apple ยังคงใช้โครงการดีไซน์แบบเดิมทุกประการกับ MacBook Pro ในรุ่น Touch Bar (ตอนนี้ Apple เลิกวางขาย MacBook Pro รุ่นไม่ Touch Bar แล้ว) ซึ่งในรีวิวนี้เราจะมาค่อย ๆ ดูกันไป

ก่อนอื่น ไล่เสป็คของ MacBook Pro ตัวนี้ให้ทุกคนฟังก่อน

 • เป็น MacBook Pro ตัวล่างสุด ใช้ชิป M1
 • ให้หน่วยความจำแรม เริ่มต้นมาที่ 8 GB
 • ให้ความจุของ SSD มาอยู่ที่ 256 GB (เป็นความจุเริ่มต้น ไม่มี 128 GB แล้ว)
 • ใช้จอแบบ Retina display ขอบเขตสี P3 และรองรับ True Tone Display
 • เปิดตัวมาในราคา 42,900 บาท ซึ่งเท่ากับ MacBook Pro รุ่นไม่มี Touch Bar ก่อนหน้านี้

ข้อสังเกตก็คือ Apple เลือกที่จะวางขาย MacBook Pro M1 ให้มีราคาต่ำกว่า Intel เพราะเข้าใจว่า ต้องการที่จะย้ายคนจาก Intel มา M1 ให้หมด โดยตอนนี้ถ้าหากยังต้องการชิป Intel อยู่ จะต้องเสียเงินถึง 59,900 บาท เพื่อซื้อ Core i Gen 10 และ RAM 16 GB พร้อม SSD 512 (ที่เอาจริง ๆ ก็คือแรงน้อยกว่า Apple M1 ด้วยซ้ำ)

Apple ใช้ลักษณะของกล่องแบบเดิม เปิดออกมาก็จะเจอกับ MacBook Pro ของเรา และมีคู่มือ เอกสาร สายชาร์ มาให้ สรุปสิ่งที่อยู่ในกล่องก็ได้แก่

 • MacBook Pro ของเรา
 • คู่มือ และสติกเกอร์ Apple (สีเหมือนตัวเครื่อง)
 • สายชาร์จแบบ USB-C to C
 • หัว Adapter แบบ 61 วัตต์

เท่านี้เท่านั้นครับคุณผู้ชม ไม่แถมเยอะตามสไตล์ Apple

รายละเอียดรอบเครื่อง ข้อสังเกต หนักขึ้น มีแค่ 2 พอร์ต และ หนาขึ้นเล็กน้อย

มาลองดูรายละเอียดรอบเครื่องของตัว MacBook Pro เราจะพบว่า หน้าตาเหมือนเดิมเป๊ะเลย แต่จะชี้ให้ดูข้อสังเกตที่สามารถสังเกตได้ง่าย ๆ ได้แก่

 • MacBook Pro M1 2020 มีขนาดเท่ากับของเดิมทุกประการในรุ่น Touch Bar
 • มีน้ำหนักที่มากกว่าเดิมเล็กน้อย (แต่ก็สังเกตได้) คาดว่ามาจากแบตที่ขนาดใหญ่ขึ้นนั่นเอง
 • ตัว MacBook Pro ที่ใช้กลไก Keyboard แบบกรรไก จะมีความหนาของเครื่องมากกว่า วางเทียบกันจะเห็นได้ชัด
 • มีพอร์ต USB-C หรือ Thunderbolt 4 มาให้ 2 พอร์ต (จริง ๆ ในรุ่น Touch Bar เดิมจะมี 4 พอร์ต)
 • และที่สำคัญคือ ยังมีรูหูฟัง 3.5 ให้มาอยู่จ้า

เมื่อลองวางเทียบกับ MacBook Pro ตัวก่อน (ซ้าย) จะเห็นว่า MacBook Pro ตัวใหม่ มีความหนาขึ้นอย่างชัดเจน โดยมีความหนาอยู่ที่ 1.56 ซม หนัก 1.4 กิโลกรัม (MacBook Pro ตัวก่อน Keyboard กรรไกร จะมีความหนา 1.49 ซม.)

ตัว Keyboard ก็จะดีไซน์คงเดิม ใครที่ใช้ MacBook Pro 16 นิ้ว หรือ MacBook Pro รุ่นใหม่ 2020 ก็คงจะคุ้นเคยเป็นอย่างดี อยู่แล้ว เวลาพิมพ์ก็จะยวบ ๆ หน่อย ไม่เหมือนตระกูล Butterfly ส่วน Touch Bar และปุ่ม esc ก็ให้มาเหมือนเดิม เป็นแบบใหม่แล้ว

Apple ได้ลงระบบปฏิบัติการรุ่นล่าสุด macOS Big Sur มาให้ใน MacBook Pro 2020 M1 โดยถ้าเราดูใน About this Mac จะเห็นว่า Apple ใส่ชื่อรุ่นอย่างเรียบง่ายกว่าใช้ชิป Apple M1 ไม่ระบุอะไรอย่างอื่นเลย  (Simple มาก รู้ว่าแรงก็พอ ไม่ต้องอวดอ้างสรรคุณ)

กล้องดีขึ้น ไมโครโฟนดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

เมื่อลองเทียบคุณภาพของกล้อง และไมโครโฟน ของ MacBook Pro ตัว M1 2020 กับตัวเดิมรุ่นปีก่อนหน้า จะสังเกตเห็นได้ชัดว่า MacBook Pro M1 2020 นั้น มีคุณภาพของภาพหน้ากล้องที่ดีกว่า และไมโครโฟนที่ชัดกว่า (นิยามของชัดกว่าในที่นี้ก็คือเก็บ Noise ได้ดีขึ้น เหมาะสำหรับอัด Podcast และใช้ในการประชุมออนไลน์)

สรุปแล้วข้อสังเกตสำคัญ ๆ ของ MacBook Pro M1 2020 ในทางกายภาพก็ได้แก่

 • หนักขึ้นด้วยความรู้สึก (แต่ Apple ระบุว่าเท่าเดิม)
 • หนาขึ้นแบบจริง ๆ เมื่อเทียกับ MacBook Pro 13 นิ้วรุ่นก่อนปรับปรุงช่วงปี 2020
 • ใช้การดีไซน์แบบเดิมทุกประการ แต่มีการตัดช่องระบายอากาศด้านข้างออก เหมือนกับตัว MacBook Pro ไม่ Touch Bar ทำให้มีรูระบายอากาศหลังฝาพับจอเท่านั้น (Apple M1 ออกแบบมาให้จัดการกับความร้อนและพลังงานได้อย่างดีเยี่ยม)
 • ความเจ๋งของมันอยู่ที่ชิป M1 ต่างหาก

ในตอนถัดไป เราจะมาลองใช้ Apple M1 ในชีวิตประจำวันกัน อย่าลืมติดตามรับชมกันว่า M1 จะเร็ว แรง และประหยัดพลังงานแค่ไหนในรีวิวถัดไป

เรียบเรียงโดย ทีมงาน MacThai