รีวิว Night Mode กล้องหลังบน iPhone 12

วันนี้ทางทีมงาน MacThai จะมารีวิว Night Mode กล้องหลัง iPhone 12 ให้เพื่อนๆได้ทราบข้อมูลเพื่อเป็นแนวทางในการประกอบการตัดสินใจซื้อ iPhone 12 กันครับ โดยรูปภาพที่เพื่อนๆจะได้เห็นต่อจากนี้เป็นต้นไปจะเป็นรูปภาพที่ได้จากกล้องหลังเลนส์ไวด์ และเลนส์อัลตร้าไวด์ ของ iPhone 12 ที่ใช้ Night Mode ในการถ่ายทั้งหมด ไม่มีการแต่เติม หรือแก้ไขใดๆทั้งสิ้น และมีการใช้ขาตั้งกล้องในบ้างรูป

เลนส์ไวด์

รูปภาพที่เปิด Night Mode และ ปิด Night Mode ในการถ่าย

จากรูปภาพข้างบนที่เพื่อนๆได้เห็น จะเห็นได้ถึงความแตกต่างอย่างชัดเจนระหว่างเปิด Night Mode และปิด Night Mode ในการถ่ายรูปที่มีสภาวะแสงน้อย โดยจากการที่ได้ทดสอบกับพบว่าตัว iPhone 12 นั้นจะถ่าย Night Mode ได้สว่างกว่า iPhone 11 พอสมควร เก็บรายละเอียดต่างๆได้ครบถ้วน และดียิ่งขึ้น สีสันวัตถุที่ถ่ายออกมาค่อนข้างที่จะตรงกับตาเราเห็นมากๆ อาจมีผิดเพี้ยนไปบ้างในบางรูป และนอยซ์ยังน้อยลงกว่า iPhone 11 จนเห็นได้อย่างชัดเจน โดยรวมถือว่า iPhone 12 ตัวกล้องเลนส์ไวด์ขนาด 12 ล้านพิกเซล ที่มีการปรับค่ารูรับแสงจาก f/1.8 ให้กลายเป็น f/1.6 เพื่อที่จะทำให้เก็บแสงได้ดีขึ้นกว่าเดิม ก็ถือว่าเก็บแสงดีขึ้นกว่า iPhone 11 ในระดับนึง โดยที่ Apple ยังได้เคลมเอาไว้อีกว่า iPhone 12 นั้นสามารถถ่ายรูปในที่ที่มีสภาวะแสงน้อยได้ดีขึ้นกว่า iPhone 11 ถึง 27% ซึ่ง iPhone 12 นั้นก็สามารถถ่ายรูปในที่ที่มีสภาวะแสงน้อยออกมาได้ดีขึ้นพอสมควรเลยที่เดียว เป็นที่น่าพึ่งพอใจมากๆ สามารถถ่ายออกมา และจบจากหลังกล้องได้เลย แต่การที่เราจะถ่าย Night Mode ให้ได้รูปภาพที่คมชัด แนะนำให้ใช้ขาตั้งกล้องในการถ่ายด้วยครับ เพื่อป้องกันไม่ให้ภาพที่เราถ่ายนั้นเกิดอาการเบลอ

เลนส์อัลตร้าไวด์

iPhone 12 นั้นได้เพิ่ม Night Mode มาให้เลนส์อัลตร้าไวด์เป็นที่เรียบร้อยแล้ว หลังจากที่ iPhone 11 นั้นไม่ได้มีการใส่ Night Mode มาให้ จึงทำให้เวลาที่เราถ่ายรูปด้วยเลนส์อัลตร้าไวด์นั้นไม่จำเป็นที่จะต้องใช้แอพอื่นๆเข้ามาช่วยในการปรับแสง หรือช่วยในการถ่าย Night Mode อีกต่อไป จากที่ได้ทำการทดสอบพบว่าเลนส์อัลตร้าไวด์บน iPhone 12 ที่ใช้ Night Mode ในการถ่ายพบว่ารูปภาพที่ได้ออกมานั้นดีกว่าเลนส์อัลตร้าไวด์บน iPhone 11 ที่ไม่ Night Mode รูปภาพที่ถ่ายออกมานั้นมีสีสันมากกว่า สว่างมากกว่า ไม่มืดเหมือน iPhone 11 แต่ก็ยังถ่ายออกมาไม่ค่อยสวยสักเท่าไหร่ ยังมีนอยซ์อยู่เป็นจำนวนมาก เก็บแสงต่างๆยังได้ไม่ดีเท่าที่ควร เก็บรายละเอียดต่างๆของรูปภาพนั้นๆยังไม่ค่อยชัดสักเท่าไหร่ การที่เราจะถ่าย Night Mode ด้วยเลนส์อัลตร้าไวด์ ให้ดีขึ้นในระดับนึงแนะนำให้ใช้ขาตั้งกล้องให้การช่วยถ่ายด้วยจะดีที่สุด เพราะเมื่อเราไม่ได้ใช้ขาตั้งกล้อง รูปภาพที่ได้ออกมานั้นจะไม่ค่อยสวยสักเท่าไหร่ไปจนถึงเบลอมากๆ

รูปภาพที่เปิด และ ปิด Night Mode

รูปภาพที่ได้จาก Night Mode

สรุป

iPhone 12 นั้นสามารถถ่าย Night Mode ได้ดีขึ้นกว่า iPhone 11 จริงๆ เหมือนที่ Apple เคลมเอาไว้ สิ่งที่จะเห็นได้ชัดเจนเลยคือในเรื่องของการเก็บรายละเอียดต่างๆได้ครบถ้วน และดียิ่งขึ้นกว่าเดิม สีสันวัตถุที่ถ่ายออกมาค่อนข้างที่จะตรงกับตาเราเห็น และนอยซ์ยังน้อยลงกว่า iPhone 11 อย่างเห็นได้ชัด สิ่งที่ยังไม่ค่อยโอเคคงจะเป็นในเรื่องของเลนส์อัลตร้าไวด์ที่ยังไม่สามารถถ่าย Night Mode ออกมาได้ดีเท่าที่ควร หวังว่าในปีหน้าจะได้รับการปรับปรุงให้ดียิ่งขึ้นกว่านี้

ส่วนใครที่จะอัพเกรดจาก iPhone รุ่นเก่า ที่ตำ่กว่า iPhone X เพราะเรื่อง Night Mode โดยเฉพาะก็ถือว่าเป็นการอัพเกรดที่น่าสนใจมากๆ เพราะจะได้กล้องหลังที่สามารถถ่ายในตอนกลางคืนได้สวยกันไปเลยที่เดียว เพราะเวลาที่เราถ่ายออกมาจะได้รูปภาพที่สีตรงตามที่เราเห็น และปัญหานอยซ์เยอะจะหมดไป ส่วนใครที่ใช้ iPhone XS ขึ้นไป อยากให้รอรุ่นต่อไปจะดีกว่า

โดยในตอนนี้ทางทีมงาน MacThai กำลังเร่งเตรียมรีวิว iPhone 12 และ iPhone 12 Pro ในด้านต่างๆให้เพื่อนๆได้อ่านกันแบบจัดเต็มนะครับ ติดตามการรีวิว iPhone 12 และ iPhone 12 Pro แบบเจาะลึกในทุกด้านกันได้ในเร็วๆนี้ นะครับ

เรียบเรียงโดยทีมงาน MacThai