เปิดตัว HomePod Mini !! ลำโพงตัวเล็กเสียงดีมาพร้อม Siri, ชิป S5, ฟีเจอร์ “Intercom” ในราคาเพียง 3,000 นิด ๆ เท่านั้น

ในอีเวนต์พิเศษ “Hi, Speed!” นอกจากจะมีการเปิดตัวไอโฟน 12 แล้ว แอปเปิลยังได้เปิดตัว HomePod หรือลำโพงมากด้วยความสามารถและเสียงที่ดีรุ่นใหม่ในชื่อ “HomePod Mini” ในราคาที่ย่อมเยาว์กว่าเดิม จับต้องได้ง่ายขึ้น ในราคา $99 หรือประมาณ 3,000 กว่าบาทเท่านั้น

เจ้าตัว HomePod Mini มีหน้าตาคล้าย HomePod ดั้งเดิม และมาพร้อมกับชิป S5 ที่ใช้ใน Apple Watch Series 5 ซึ่งช่วยให้สามารถมีฟีเจอร์ “computational music” ซึ่งปรับแต่งการเปิดเพลง ทั้งความดัง, dynamic range และตัว drivers ของลำโพงต่าง ๆ ตามประเภทของเพลงด้วย

วัสดุถูกออกแบบมาเพื่อการเปิดเพลงโดยเฉพาะ ส่วนด้านบนจะเป็นตัวควบคุมเสียง การหยุดหรือเริ่มสื่อต่าง ๆ และมีแสงเพื่อ Siri ทำงาน HomePod Mini รุ่นนี้จึงมาพร้อมกับเสียงที่ดี การช่วยเหลือในบ้านที่ชาญฉลาด สมาร์ทโฮม ความเป็นส่วนตัว และความปลอดภัย

และแอปเปิลยังได้ออกแบบมาเพื่อให้ HomePod Mini สามารถปล่อยเสียงที่ดีได้ถึง 360 องศา มาพร้อม Dynamic Driver แบบ Full-range และมี Radiators แบบ Passive 2 ตัวสำหรับเบส

เราสามารถมี HomePod Mini หลาย ๆ ตัวในหลายห้อง เพื่อเปิดเพลง พ็อคแคสต์ และอื่น ๆ ได้ โดยเสียงจะเชื่อมต่อกันไม่สะดุด

โดยมันจะเชื่อมต่อกันและเมื่อตั้งอยู่กับอีกตัวในห้องเดียวกัน ก็สามารถใช้เป็นลำโพงคู่ Stereo ได้ด้วย ให้เสียงที่กว้างและดีขึ้น

นอกจากนี้ HomePod Mini จะรู้ว่าไอโฟนของคุณอยู่ใกล้ ๆ ตัวเครื่อง HomePod Mini จะมีเอฟเฟคต่าง ๆ ออกมาตามที่ไอโฟนกำลังเล่นอยู่ เช่นเราฟังเพลงอยู่ สามารถนำไอโฟนไปแตะไว้ใกล้ ๆ เพื่อให้มันเล่นเพลงต่อได้ ราวกับทั้งสองเครื่องกำลังเชื่อมต่อกัน ไมค์สามตัวในตัว HomePod Mini จะคอยฟังเสียง “Hey Siri” ของคุณ และฟังได้ดีเหมือนเดิมแม้เปิดเพลงอยู่

แอปเปิลยังได้เล่าเกี่ยวกับ Siri ว่าดีขึ้นมาก ๆ อย่างไร และ Siri กับ HomePod Mini จะทำงานด้วยกันได้ดีเยี่ยม ไม่ว่าจะถามข้อมูลจากปฏิทิน สภาพอากาศ สิ่งที่ต้องทำ และยังจำเสียงคนในบ้านได้ด้วย ซึ่งจะช่วยให้ประสบการณ์การใช้แตกต่างกันไปในแต่ละคน ไม่ว่าจะเพลงที่ฟัง หรือข้อมูลจากแอป ปฏิทิน การนัด การแจ้งเตือน ฯลฯ

ในส่วนของ Smart Home เพิ่มเติม นอกจากจะเชื่อมโยงกับอุปกรณ์อื่น ๆ อย่างไร้รอยต่อแล้ว ตัว HomePod เองยังมีฟีเจอร์ “Intercom” (เสียงตามสาย) ที่ส่งข้อความจากหนึ่ง HomePod ไปสู่อีกเครื่อง หรือจะออกอากาศเสียงของเราด้วยไอโฟน, ไอแพด หรือ Apple Watch ไปที่ HomePod ที่บ้านได้ หรือไปแต่ละคนในครอบครัว ตามอุปกรณ์ที่พวกเขามีอยู่ได้

และยังมีฟีเจอร์อื่น ๆ อย่าง Siri Shortcuts หรือทางลัดที่สร้างในไอโฟนหรือไอแพด ก็สามารถใช้ได้ใน HomePod Mini หรือจะให้มันเล่นเสียง เช่น เสียงฝน หรือเสียง Noise เพื่อตั้งสมาธิ หรือเพื่อรีแลกซ์ หรือนอนหลับ ซึ่งตัว HomePod จะหยุดเล่นเสียงเอง และยังมีฟีเจอร์ Music Alarm ที่ปลุกผู้ใช้โดยเล่นเพลงที่คุณชอบจาก Apple Music

ที่น่าสนใจ HomePod Mini สามารถใช้ฟีเจอร์ Find My เพื่อหาไอโฟน, ไอแพด ฯลฯ ที่ไม่รู้อยู่ไหน โดยเล่นเสียงเพื่อหาตำแหน่งของอุปกรณ์ที่หาไม่เจอได้

น่าสนใจว่า Apple ได้ออก HomePod mini มาเพื่อแข่งกับสินค้าอย่าง Amazon Echo หรือ Google Nest ซึ่งราคาอาจจะสูงกว่านิดหน่อยแต่แลกมากับคุณภาพเสียงและเทคโนโลยีของ Apple