รายงานจากภาคส่วนการผลิตชี้ว่า iPhone 12 รุ่นขนาดจอ 6.1 นิ้วจะวางขายก่อนรุ่นอื่น ๆ

อย่างที่ทราบกันแล้วว่าไอโฟน 12 จะมาทั้งหมด 4 รุ่นด้วยกัน ได้แก่รุ่นขนาดจอ 6.1 นิ้ว 2 รุ่น (ธรรมดาและ Pro) กับรุ่น 5.4 นิ้ว และ 6.7 นิ้ว ก่อนหน้านี้มีรายงานจาก Digitimes ชี้ว่าไอโฟนขนาดจอ 6.1 นิ้วทั้งสองรุ่นจะวางขายก่อน และวันนี้ก็ได้ออกมานำเสนอหลักฐานจากส่วนการผลิตสำหรับข่าวนี้

รายงานก่อนหน้าอ้างถึงแผนการที่จะแยกกันผลิต Circuit Board ทำให้จะผลิตออกมาได้ไม่พร้อมกัน และในครั้งนี้ Digitimes ก็ได้ออกมาบอกว่าแผนการนั้นได้ถูกนำไปใช้จริงอย่างที่คาดไว้

“ผู้ผลิตของบอร์ด SLP สำหรับไอโฟนรุ่นใหม่ (ไอโฟน 12) ได้เร่งการจัดส่งสินค้าที่เกี่ยวข้องตั้งแต่เดือนกรกฎาคม-สิงหาคม แม้ว่าไอโฟนรุ่นใหม่จะเปิดตัวช้ากว่าปกติก็ตาม อ้างอิงจากแหล่งข่าวทางอุตสาหกรรม

“ไอโฟนรุ่นใหม่อาจมาในสองช่วง แหล่งข่าวระบุว่าช่วงแรกจะเป็นรุ่น 6.1 นิ้วทั้งสองรุ่น และช่วงต่อไปคือที่เหลือ โดย Mainboard สำหรับรุ่น 6.1 นิ้วได้จัดส่งตั้งแต่กรกฎาคม และบอร์ดสำหรับ 6.7 และ 5.4 นิ้วได้เริ่มจัดส่งในช่วงกลางเดือนสิงหาคม”

ไอเดียที่ว่ามีบางรุ่นขายก่อนนั้นเป็นไปได้ เหมือนกับในปี 2017 ที่ไอโฟน X ได้เปิดตัวในเดือนกันยายน แต่ไม่ได้วางขายจนถึงเดือนพฤศจิกายน หรือจะเป็นไอโฟน XR ที่เปิดตัวเดือนกันยายน แต่มาจริงในเดือนตุลาคม

ทั้งนี้ แอปเปิลก็มีหลายผู้ผลิตสำหรับหลายชิ้นส่วน ดังนั้นแหล่งข่าวของ Digitimes ก็อาจจะไม่ได้น่าเชื่อถือขนาดนั้น แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าเป็นไปได้ไม่ได้ เพราะรุ่น 6.1 นื้วก็น่าจะเป็นรุ่นที่ขายดีที่สุด

แอปเปิลได้ออกมาบอกแล้วว่าปีนี้จะมาช้ากว่าปกติ ‘ไม่กี่อาทิตย์’ แต่ก็ไม่ได้บอกอะไรมากกว่านั้น ไม่รู้ว่า Keynote จะมีปกติในเดือนกันยายน หรือช้าลงตามการเปิดตัวของไอโฟน โดย Mark Gurman นักข่าว Bloomberg ได้ออกมาบอกว่าอาทิตย์นี้แอปเปิลจะเผยข้อมูลเกี่ยวกับอีเวนต์

ที่มา — 9to5Mac