Apple ปล่อยอัพเดท Final Cut Pro X 10.4.9 รองรับฟีเจอร์การ Crop วิดีโอเป็นแนวตั้งอัตโนมัติ สำหรับลง TikTok, IG และปรับปรุงความเร็ว

วันนี้ Apple ได้ประกาศปล่อยอัพเดท Final Cut Pro X ในเวอร์ชัน 10.4.9 ผ่านทาง Apple Newsroom โดยผู้ใช้ที่ซื้อ Final Cut Pro X ไว้อยู่แล้วจะสามารถใช้งานได้ฟรี ไม่ต้องเสียเงินเพิ่ม ฟีเจอร์ที่น่าสนใจมาก ๆ ที่ประกาศออกมาในเวอร์ชันนี้ก็คือความสามารถในการครอปวิดีโอให้เป็นแนวตั้งอัตโนมัติ โดย Apple บอกว่าจะใช้ Machine Learning ในการเรียนรู้ว่าวัตถุอันไหนที่ควรจะเป็น Subject ที่สำคัญที่ต้อง Track และสามารถเลือกให้ Export Video ออกมาเป็นสองเวอร์ชันทั้งแนวตั้งและแนวนอน เพื่อนำไปใช้บน Social Media ที่ใช้วิดีโอแบบแนวนอนเช่น IG, TikTok หรือบน Facebook ต่าง ๆ ได้เลย

ปกติแล้ว ใครที่ใช้ Final Cut Pro X ก็จะรู้ว่าถ้าเราต้องการทำวิดีโอแนวตั้งเราจะต้องมานั่งครอบวิดีโอเอง ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ เพราะเวลาเราถ่าย Subject ก็จะเคลื่อนนที่ไปเคลื่อนที่มา ถ้าไม่ได้ระบบ Track อัตโนมัติมาช่วยก็จะใช้เวลานานมากในการมานั่ง Mapping การเคลื่อนที่ของเฟรมที่ใช้ครอป

ปกติฟีเจอร์นี้นั้น มีมาให้บน Adobe Premier Pro ซึ่งก็นับว่าเป็นประโยชน์มากสำหรับคนทำคอนเทนต์ แต่นอกจาก Premier Pro แล้ว Final Cut Pro X ของ Apple เองก็นับว่าเป็นหนึ่งในโปรแกรมตัดวิดีโอในดวงใจของใครหลายคน เพราะการทำงานที่เร็วและออกแบบมาเพื่อใช้งานกับสถาปัตยกรรม Mac โดยเฉพาะ ทำให้การทำงานบน Final Cut Pro X นั้นสะดวกและไม่ได้ใช้ยาก แต่ก็ทรงพลัง

นอกเหนือจากความสามารถในการครอปวิดีโออัตโนมัติแล้ว Apple ก็ยังได้มีการปรับปรุงอื่น ๆ ได้แก่

  • ปรับปรุงการทำ Proxy Workflows ให้ไหลลื่นยิ่งขึ้น ปกติ Final Cut Pro X จะรองรับการทำงานแบบ remote อยู่แล้ว เช่น เราสามารถใช้ MacBook Pro ตัดวิดีโอด้วยพลังการประมวลผลของ Mac Pro ที่เชื่อมต่อกันผ่าน Network ได้ การปรับปรุงในครั้งนี้ จะทำให้ผู้ใช้ระดับสูงที่ใช้ฟีเจอร์นี้ทำงานกับ Proxy ได้อย่างรวดเร็ว และวิดีโอที่ Stream มามีคุณภาพสูงขึ้น
  • ปรับปรุงเมนู Workflow ต่าง ๆ การทำงานร่วมกับไฟล์ RAW การปรับแต่ง ดึงสี ดึงแสง อุณหภูมิสีต่าง ๆ
  • การทำ Audio Crossfade ผ่านทางเมนูได้โดยตรง ไม่ต้องลากไปลากมาหรือหาปุ่มให้ยุ่งยาก
  • มีการปรับปรุงการทำงานของ Motion และ Compressor โปรแกรมเสริมบารมีให้กับ Final Cut Pro X ที่ช่วยในการใส่ 3D model และการ Render ไฟล์ที่เลือกบีบอัดได้หลากหลาย ตามลำดับ รองรับการทำงานกับ LUT (Lookup Table) การปรับสีของวิดีโอที่หลากหลายและ Flexible มากกว่าเดิม

Final Cut Pro X ในเวอร์ชันใหม่นี้ จะสามารถให้ผู้ใช้เดิมที่เป็นเจ้าของอยู่แล้วอัพเกรดได้ฟรีวันนี้ผ่านทางเมนูใน App Store ส่วนใครที่ยังไม่เคยซื้อ ปัจจุบัน Apple ก็ยังคงมีโปรโมชันสำหรับบุคลากรทางการศึกษาให้เลือกซื้ออยู่ในราคาแบบ Bundle App ที่ถูกมาก ๆ ด้วยเช่นกัน

เรียบเรียงโดย ทีมงาน MacThai