สรุป: ซื้อ Mac, iPad แถมฟรี AirPods วิธีรับสิทธิ์ ซื้อที่ไหน ใครใช้ได้บ้าง ไม่ใช่นักศึกษาใช้ได้ไหม + วิธีอัพเกรดเป็น AirPods Pro

หลังจากที่ Apple ได้ออกมาประกาศโปรโมชันรับเปิดเทอม ซื้อ iPad หรือ Mac แถมฟรี AirPods ให้กับผู้ที่ซื้อ iPad และ Mac ในราคานักศึกษา หรือ Education Program หลายคนก็เกิดข้อสงสัยขึ้นว่า วิธีการซื้อทำอย่างไรได้บ้าง รับสิทธิ์ได้ที่ไหน และ AirPods ที่ได้เป็น AirPods รุ่นไหน สามารถอัพเป็น AirPods Pro ได้ไหม วันนี้เราจะมาดูข้อสรุปของโครงการนี้กัน

Mac, iPad ราคานักศึกษาคืออะไร ซื้อได้ที่ไหน

ปกติแล้ว Apple จะมีหน้าเว็บสำหรับการสั่งซื้อสินค้าในราคานักศึกษาก็คือ Apple Education Store ซึ่งเว็บนี้เราจะสามารถกดซื้อสินค้า Apple ราคานักศึกษาได้ในราคาพิเศษ คำถามก็คือ แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่าเราสามารถซื้อสินค้า Apple ในราคานักศึกษาได้ อันนี้ต้องบอกว่า Apple นั้นนิยามผู้ที่สามารถซื้อได้ก็คือเป็น บุคลากรด้านการศึกษา นักเรียน หรือผู้ปกครอง นั่นหมายความว่าจริง ๆ แล้ว กฎตรงนี้จะค่อนข้างหลวมเล็กน้อยนั่นเอง การซื้อผ่านหน้า Education จึงอาจจะมีความเสี่ยงที่อาจจะถูกตรวจสอบสิทธิ์ หรือถ้าซื้อแล้วไปรับที่ Apple Store อาจจะถูกขอดูหลักฐาน อย่างไรก็ตาม Apple มีการจำกัดปริมาณของเครื่องที่ซื้อได้ใน 1 ภาคการศึกษาอยู่แล้ว (ปีการศึกษาละ 1 เครื่อง)

สินค้าอะไรบ้างที่ร่วมรายการ และซื้ออย่างไร

วิธีการคือ ให้เราไปซื้อสินค้าปกติในหน้า Apple Education Store โดยจะเป็น Mac หรือ iPad ก็ได้ โดยรุ่นที่ร่วมรายการคือ iMac, iMac Pro, MacBook Pro และ MacBook Air ส่วน iPad ก็ได้แก่ iPad Pro และ iPad Air เท่านั้น (iPad ตัวล่างธรรมดาไม่ร่วมรายการ)

  • เมื่อกดซื้อสินค้าแล้วให้ทำเหมือนซื้อสินค้าปกติ ปรับแต่งเลือกเสป็คต่าง ๆ
  • พอกดถัดไป ระบบจะขึ้นมาให้เราเลือก AirPods ที่เราจะได้รับ
  • ในตรงนี้เราจะสามารถเลือกอัพเกรดเป็น AirPods รุ่นที่แพงขึ้นได้ เช่น เพิ่มเงินแค่ 3,500 บาท ก็จะได้เป็น AirPods Pro ไปเลย
  • จากนั้นเราก็กดใส่ลงในถุง เตรียม Check-out ให้เรียบร้อย
  • เพียงเท่านี้เราก็จะได้รับ AirPods พร้อมกับ Mac หรือ iPad ในราคานักศึกษาแล้ว

 

ซื้อที่ Apple Store ได้ไหม ? iStudio ได้หรือเปล่า

ต้องบอกว่าโปรโมชันนี้จำกัดอยู่เฉพาะที่ Apple Store Online ในส่วนที่เป็น Education และร้าน Apple Store ที่เป็นของ Apple (ปัจจุบันมีที่เดียวคือ Apple Iconsiam) เท่านั้นและต้องแสดงบัตรนักศึกษา ร้าน iStudio หรือตัวแทนจำหน่ายในมหาวิทยาลัย ไม่ได้ร่วมรายการของ Apple นี้ (แต่ก็ต้องรอดูว่าจะงัดโปรอะไรออกมา)

  • สรุปคือ ซื้อได้ที่ Apple Store Online ที่เป็น Education เท่านั้น (สามารถผ่อนได้)
  • ถ้าซื้อที่ Apple Iconsiam จะต้องแสดงบัตรนักศึกษาและจะไม่สามารถซื้อแบบผ่อนได้ (จ่ายเงินสด แต่ได้ AirPods เหมือนกัน)
  • สำหรับร้านตัวแทนจำหน่ายอื่น ๆ จะไม่นับว่าเป็น Apple Store ทำให้ยังไม่ร่วมโปรโมชันนี้

AirPods ที่ได้นั้นจะมาพร้อมกับการรับประกันสินค้าต่าง ๆ เหมือนกับ AirPods ที่ซื้อในราคาเต็มทุกประการ ทำให้เราเหมือนกับได้ AirPods มาใช้งานฟรี ๆ เครื่องนึงเหมือนซื้อเอง

สามารดูรายละเอียดโปรโมชันทั้งหมดได้ที่ Apple Education: Back to School 

เรียบเรียงโดย ทีมงาน MacThai