บริษัทเทคโนโลยีในวิกฤติ COVID-19: Apple Maps รวบรวมและจะเปิดแสดงผลสถานที่ตรวจ COVID-19 สำหรับผู้ใช้

แอปเปิลยังคงช่วยเหลือในสถานการณ์โคโรนาไวรัสนี้ยังต่อเนื่อง ตอนนี้ Apple Maps จะแสดงผลสถานที่ตรวจโรคในแผนที่โดยตรงเลย โดยสถานพยาบาลต่าง ๆ สามารถส่งข้อมูลได้ผ่านทางเว็บที่แอปเปิลสร้างขึ้น จากนั้นจะตรวจสอบและแสดงผลใน Apple Maps

ตำแหน่งจะแสดงในวงกลมสีแดงที่แอปเปิลดีไซน์ไว้ จะมีการแสดงผลข้อมูล อาทิ ชื่อสถานที่ หน่วยงานสาธารณสุขที่เกี่ยวข้อง การติดต่อ เช่นโทรศัพท์หรือเว็บไซต์ นอกจากนี้ยังมีข้อมูลเกี่ยวกับที่ตรวจโรค และประเภทของที่ตรวจนั้น ๆ เช่นเป็นแบบ Drive Through มีที่จอดหรือไม่ เป็นตึกหรือเป็นสถานที่ประมาณไหน เป็นต้น

นอกจากนี้ แอปเปิลยังเก็บข้อมูลว่าที่ไหนที่ต้องได้รับการส่งตัว หรือใบสั่งแพทย์ให้ตรวจก่อน ทำให้ผู้ใช้สามารถรู้ได้ว่าจะต้องทำอย่างไรก่อนเพื่อจะไปตรวจโรค

ตอนนี้บริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ต่างเพิ่มบทบาทของตัวเองในวิกฤติครั้งนี้ สิ่งที่เราคิดว่าจะไม่ได้เห็นก็ได้เห็น อาทิ การจับมือกันของกูเกิลและแอปเปิลในวันที่ผ่านมา เพื่อพัฒนาระบบ API ส่งข้อมูลด้านสาธารณสุขต่าง ๆ หรือในอาทิตย์ที่แล้ว แอปเปิลได้บริจาคหน้ากากและเงินเป็นจำนวนมาก และได้ออกแบบที่ป้องกันหน้าอีกด้วย นอกจากนี้ยังมีแอปรวมข้อมูล COVID-19 โดยเฉพาะอีกด้วย

ที่มา — 9to5Mac