ผู้ผลิตมาเอง! Foxconn ยืนยันกับนักลงทุนว่าการผลิต iPhone 12 ยังเป็นไปตามเป้าสำหรับเปิดตัวในเดือนกันยายนนี้

จากที่ได้เคยเสนอข่าวไปหลายครั้งจากหลายสื่อ อาทิ Bloomberg และ Nikkei ทั้งหมดเกี่ยวกับเรื่องความกังวลว่าการเปิดตัวไอโฟน 12 นั้นอาจจะเลื่อนออกไปได้ มีคำตอบที่แตกต่างกันออกมาจากสื่อเหล่านั้น

ในครั้งนี้ จากการรายงานของ Bloomberg ทาง Foxconn ที่รู้กันว่าเป็นผู้ผลิตสินค้าให้แอปเปิลเจ้าใหญ่บอกนักลงทุนผ่าน Conference Call ส่วนตัวว่ายังคงกำลังเตรียมการสำหรับการเปิดตัวไอโฟน 12 ในช่วงฤดูใบไม้ร่วงหรือช่วงเดือนกันยายนนี้อยู่

หากมองกลับไปตั้งแต่ไอโฟน 4s เป็นต้นมา แอปเปิลเปิดตัวไอโฟนรุ่น Flagship ในช่วงฤดูใบไม้ร่วงมาตลอด ซึ่งมักจะหมายเดือนกันยายน แต่บางทีก็เปิดตัวในเดือนตุลาคมและพฤศจิกายนเช่นกัน อย่างปี 2018 ไอโฟน XR ได้เปิดตัวในอาทิตย์สุดท้ายของเดือนตุลาคม ปี 2018

การผลิตขั้นทดสอบของตัวไอโฟนนั้นเชื่อว่าจะเริ่มในเดือนมิถุนายน ทาง Foxconn เองก็ยืนยันกับนักลงทุนว่าต้องเจอกับการเลื่อนกำหนด จากนโยบายการกักตัวและการห้ามเดินทางนอกประเทศ ทว่าตัวบริษัทเองก็เชื่อว่าจะสามารถที่จะเร่งทำงานทดแทนเวลาที่เสียไปได้

ดังนั้นแล้ว Foxconn ระบุว่าไอโฟน 12 นั้นยังจะออกตามกำหนดเดิมในช่วงกันยายนนี้ และเป็นไปได้ว่าบางรุ่นในไอโฟน 12 จะเปิดตัวในเดือนสองเดือนให้หลัง  ไลน์อัพครั้งนี้ของไอโฟน 12 นั้นคาดว่าจะมาทั้งหมด 4 รุ่นหลัก ทั้งหมดใช้จอ OLED และแอปเปิลจะเปลี่ยนขนาดหน้าจอจากรายงานที่เคยออกมาก่อนหน้า ซึ่งจะมีรุ่นหน้าจอ 5.4 นิ้ว, 6.1 นิ้ว 2 รุ่น และ 6.7 นิ้ว ซึ่งใหญ่กว่าขนาดของไอโฟน 11 Pro Max ที่มีขนาดหน้าจอ 6.5 นิ้ว

ไอโฟน 12 คาดว่าจะมาพร้อมกับรูปลักษณ์ภายนอกแบบใหม่ ที่จะกลับมาตัดขอบเหลี่ยมๆ (นึกภาพคล้ายๆ ไอโฟน 5 แต่อาจจะไม่เหมือนเลยเสียทีเดียว) และยังรองรับ 5G พร้อมในรุ่นสูงจะมี LiDAR Scanner ที่เปิดตัวใน iPad Pro ไปแล้วด้วย

ที่มา — 9to5Mac