รายงานจาก Nikkei ระบุ Apple กำลังพิจารณาเลื่อนการเปิดตัว iPhone 12 ในเดือนกันยายนนี้

มีการรายงานว่า แอปเปิลจะพิจารณาเลื่อนการเปิดตัวของไอโฟน 12 ที่เคยจะเปิดตัวในเดือนกันยายน จากการรายงานของ Nikkei โดยสถานการณ์ตอนนี้ของทั่วโลกเป็นเหตุที่ทำให้เกิดการพูดคุยเรื่องนี้ขึ้นว่าจะควรจะเลื่อนการเปิดตัวหรือไม่ รวมถึงจากการที่มีอุปสรรคเรื่องการผลิตด้วย แอปเปิลยังคิดว่าความต้องการของลูกค้าสำหรับโทรศัพท์รุ่นใหม่อาจจะอ่อนแอลง จากที่โคโรนาไวรัสส่งผลแก่ความเชื่อมันในการใช้จ่ายของลูกค้า

ด้วยปัจจัยทั้งปัญหาเรื่องการผลิตและความต้องการที่น้อยลง รายงานนี้ระบุว่าอาจจะทำให้แอปเปิลเลื่อนที่เลื่อนการเปิดตัวออกไปหลายเดือน การทำงานด้านวิศวกรรมของแอปเปิลบนตัว Prototype หรือตัวต้นแบบนั้นช้ากว่ากำหนด จากการควบคุมการเดินทางในช่วงไวรัสแพร่ระบาด แอปเปิลไม่สามารถส่งพนักงานไปทำงานกับโรงงานที่จีนได้

ในขณะที่ไอโฟนมักจะเปิดตัวในเดือนกันยายนเสมอมา แต่ก็มี 2 รุ่นที่เปิดตัวหลังจากนั้น ไอโฟน X เริ่มจัดส่งในเดือนพฤศจิกายน และไอโฟน XR ก็มาถึงในอาทิตย์สุดท้ายของเดือนตุลาคม Nikkei ได้นำเสนอข้อมูลจากผู้ผลิตชิ้นส่วนไอโฟน ซึ่งชี้ว่าการเลื่อนการเปิดตัวนั้นเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่เป็นไปได้สูง

“พวกเราได้รับแจ้งว่าจะต้องเริ่มจัดส่งเป็นจำนวนมาก เพื่อให้เหมาะเจาะกับการเปิดตัวสินค้าใหม่ของแอปเปิลในช่วงสิ้นเดือนสิงหาคม แต่นี่มันไม่เหมือนกับปีก่อนๆ ที่ช่วงที่เราจะต้องจัดส่งจะเป็นช่วงราวๆ เดือนมิถุนายน”

“การเปลี่ยนแปลงที่ว่าเพิ่งนั้นเกิดขึ้นในเร็วๆ นี้ และอาจชี้ว่าการผลิตไอโฟนนั้นอาจจะดีเลย์ไปหลายเดือน”

รายงานระบุทิ้งท้ายไว้ว่า การตัดสินใจสุดท้ายจะเกิดขึ้นในเดือนพฤษภาคม ในกรณีที่แย่ที่สุด การเปิดตัวไอโฟนรุ่นใหม่ครั้งนี้อาจเลื่อนไปถึงต้นปี 2021

ที่มา — Nikkei, via 9to5Mac