โค้ดของ iOS 13.4.5 beta ที่เพิ่งปล่อยมายืนยันว่าจะมี iPhone รุ่นที่มาพร้อม Touch ID และฟีเจอร์ CarKey!

ก่อนหน้านี้มีข่าวเกี่ยวกับ iPhone 9 ออกมาพอสมควรและก็คาดว่าจะเปิดตัวในเร็ววันนี้ ตอนนี้ก็ได้มีอีกข้อมูลจากทางเว็บไซต์ 9to5Mac ซึ่งได้เจอโค้ดที่อ้างถึงไอโฟนราคาประหยัดในโค้ด iOS 14 ที่ทางเว็บได้มา ละในตอนนี้ข้อมูลนั้นสามารถยืนยันได้ผ่าน iOS 13.4.5 beta ที่ออกมาสำหรับนักพัฒนา

แอปเปิลยังคงพัฒนา CarKey API อย่างต่อเนื่อง ซึ่งจะช่วยทำให้ไอโฟนและ Apple Watch สามารถล็อค ปลดล็อก หรือสตาร์ทรถได้จากข่าวที่ได้เคยนำเสนอไป แต่สิ่งที่เปลี่ยนไปใน iOS เวอร์ชั่นนี้คือการที่เพิ่มโค้ดซึ่งอ้างถึงการรองรับไอโฟนที่ใช้ Touch ID เป็นครั้งแรก จากเดิมที่รองรับเพียงไอโฟนที่มาพร้อมกับ Face ID

นอกจากนี้ iOS 13.4.5 ยังยืนยันอีกว่า มีไอโฟนรุ่นใหม่ที่จะมี Touch ID ที่สามารถใช้ร่วมกับ CarKey และการ์ด Express Transit (ที่ใช้จ่ายค่าเดินทางขนส่งสาธารณะในต่างประเทศ) ได้ ซึ่งมาพร้อมกับการกันแบตเตอรี่ไว้สำรองโดยเฉพาะ (แบตหมดแล้วยังคงใช้ได้) จากที่ไอโฟน 8 ไม่ได้มีฟีเจอร์เช่นนี้ โค้ดที่ว่าน่าจะหมายถึง iPhone 9 รุ่นใหม่ที่ได้หลุดออกมาจากโค้ด iOS 14 ก่อนหน้าแล้ว

อีกทั้ง แอปเปิลยังได้เพิ่มข้อความในโค้ดสำหรับอุปกรณ์ที่ไม่สนับสนุน CarKey ว่า “Your device does not support CarKey.” ซึ่งทำให้เราเชื่อว่ารุ่นเก่าๆ น่าจะไม่รองรับนั่นเอง และ iOS 14 ที่เคยหลุดมาก่อนหน้าได้บอกกับเราว่าไอโฟน 9 จะสามารถสแกน NFC ในพื้นหลังได้ ซึ่งไม่สามารถทำได้ในไอโฟน 8 เช่นกัน และอาจจะจำเป็นสำหรับฟีเจอร์ CarKey ด้วน

ไอโฟน 9 นั้นคาดว่าจะมีหน้าจอ 4.8 นิ้วตามไอโฟน 8 มาพร้อมกับ Touch ID และออกแบบคล้ายกับตัวไอโฟน 8 แต่ใช้ชิป A13 และคาดว่าจะมีไอโฟน 9 Plus ที่มีหน้าจอ 5.5 นิ้วด้วย

ที่มา — 9to5Mac