[บทวิเคราะห์] จุดตัดของ iPad Pro คือ Computer ตัวต่อไป แต่ไม่ใช่ Computer


นาทีนี้หลายคนคงได้เห็น iPad Pro 2020 ที่เปิดตัวแบบเงียบๆ ไม่มีงานเปิดตัวไปแล้ว และเรียกเสียงฮือฮาได้พอสมควร ส่วนตัวผมคิดว่า iPad Pro รุ่นนี้คือจุดตัดที่ชัดเจนมากๆ ว่าเราใกล้ถึงช่วงอิ่มตัวของยุคหลังคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล (Post-PC Era) กันอย่างแน่นอนแล้ว

มองไปรอบตัว เราเห็นคนทำงานที่ยังใช้แล็ปท๊อปกันอยู่ แต่ถ้าลองสังเกตกลุ่ม Millenials จะพบว่าพวกเค้าสามารถทำงานต่างๆ ผ่านสมาร์ทโฟนได้ดีมากขึ้นเรื่อยๆ และอาชีพที่ไม่ต้องนั่งทำงานในออฟฟิศ เรื่องส่วนใหญ่ในชีวิตก็สามารถจบได้ที่การทำงานบนอุปกรณ์พกพาแล้ว

ความเคลื่อนไหวของแอปเปิลช่วงหลัง ทำให้เราเห็นค่อนข้างชัดว่าการแบ่งแยกสินค้าตามหลัก 4 ช่อง (Portable – Desktop, Consumer – Pro) มันชัดเจนมาก สินค้าที่มีคำว่า Pro ต่อท้าย ก็จะมาพร้อมความสามารถที่แตกต่าง และราคาที่สูงกว่า แยกตลาดให้ห่างจากรุ่นทั่วไปมากขึ้นเรื่อยๆ iPad ก็เช่นกัน และตอนนี้ มันก็มาถึงจุดตัดของ iPad จากข้อสังเกตเหล่านี้

iPad คือ Computer ตัวต่อไป แต่ไม่ใช่ Computer

ถ้าจะแปลความหมายจากการพูดตรงๆ ของแอปเปิล ก็หมายความว่า แอปเปิลยอมรับให้ iPad มากินตลาด Mac อย่างเป็นทางการแล้ว เพราะเชื่อว่าตลาดในอนาคตจะเป็นของ iPad ส่วน Mac จะไปเจาะ Pro User ระดับที่ต้องการ Mac Pro หรือเซิร์ฟเวอร์ไปเลย การยอมฆ่าลูกตัวเอง ย่อมดีกว่าการให้คนอื่นมาฆ่า

ยิ่งจากการเปิดตัวล่าสุดของ Microsoft Surface Neo และ Surface Duo ซึ่งตัวหลังรัน Android มันยิ่งชัดเจนว่าถ้าไม่ทำเอง เดี๋ยวคนอื่นก็มาฆ่าเรา ถ้ายิ่งโดนคู่แข่งแย่งแชร์จาก iOS ไป Android ยิ่งแล้วใหญ่ สรุปรอบนี้คือการทุบหม้อข้าวแล้วก้าวเข้าสู่ยุคของ iPad อย่างแท้จริง

ใช้เมาส์แบบเป็นทางการ

จาก iPad OS ที่เปิดให้การใช้เมาส์ผ่านฟังก์ชั่นผู้พิการ สู่การเปิดตัว Magic Keyboard + Trackpad อย่างเป็นทางการซะที ผมมองว่าสิ่งนี้คือสิ่งที่จะแยกระหว่าง iPad กับ iPad Pro ออกจากกัน ฟีเจอร์ต่อเมาส์มันใช้บน iPad ได้ทุกรุ่นแหละครับ

แต่การออกแบบอุปกรณ์ที่รองรับให้พร้อมใช้งานแบบนี้ เรียกได้ว่าออกแบบมาสำหรับ iPad Pro มาโดยเฉพาะ สำหรับ iPad รุ่นอื่นๆ อาจจะไม่ได้ให้ความสำคัญเท่ากับตัว Pro เพราะมันไม่ได้เอาไว้ทำงานจริงจัง

จากคลิปสาธิตของ Craig Federighi จะเห็นว่าระบบ Cursor ของ iPad นั้นต่างจาก Mac มาก และดูฉลาดขึ้น ทำงานได้มากขึ้น ผมเชื่อว่าถ้าระบบนี้ไปได้ดี อีกไม่นานก็จะนำมาใช้กับ Mac แน่นอน

iPad OS 14

นอกจากฮาร์ดแวร์ที่เปิดตัวไปแล้ว ส่วนสำคัญอีกส่วนหนึ่งคือ Software ที่จะเปิดตัวกลางปีนี้ในงาน WWDC 2020 นั่นคือ iPad OS 14 ซึ่งผมคิดว่าสิ่งที่จะมีเป็นฟีเจอร์เพื่อตอบโจทย์การใช้งานให้เต็มรูปแบบ น่าจะมีดังนี้

  1. เปิดให้ลงฟอนต์ได้อย่างอิสระ และมีแอพที่ใช้ฟอนต์ได้มากขึ้น
  2. แอพที่รองรับสายกราฟิกดีไซน์อย่าง Adobe Illustrator ที่ประกาศแล้วว่ามาแน่
  3. แอพ 3D ที่รองรับการทำงานของสายอาชีพสถาปนิกและวิศวะ (+Cloud Rendering)
  4. iWork ที่เก่งขึ้นอีก (โดยเฉพาะ Keynote)
  5. แอพที่ข้ามฟากมาจาก Mac OS ผ่าน Project Catalyst

ผมเคยเขียนบทวิเคราะห์ไว้ช่วงที่ iPad OS ออกใหม่ๆ ว่า iPad จะเข้ามาแทนที่ Mac ในผู้ใช้กลุ่มใหญ่ภายใน 3 ปี ตอนนี้ผ่านมาแล้ว 1 ปี เราจะเห็นได้ว่าแอปเปิลเริ่มกระบวนการนี้แบบเต็มสูบแล้ว โดยไม่แคร์ว่าคนจะเลิกซื้อ Mac แล้วมาซื้อ iPad Pro แทน การใช้ Mouse

การมีแอพเฉพาะทางสำหรับการทำงาน ความเปิดกว้างในการทำ File Management ผมยังคงเชื่อว่าภายในอีก 2 ปีข้างหน้า การซื้อ MacBook จะลดลงจนเหลือเป็นสัดส่วนที่น้อยมากๆ และส่วนใหญ่จะกลายเป็นการใช้ iPad หรือ iPad Pro แทน สำหรับหมุดหมายถัดไปที่จะเป็นข้อมูลของพวกเรา คืองาน WWDC 2020 ที่จะจัดในเดือนมิถุนายน ทาง MacThai ก็จะมีการ Live เช่นเคย

ก่อนจบบทวิเคราะห์นี้ ขอแปะหนังโฆษณาที่ดีมากๆ อีกเรื่องหนึ่งของ Apple กับ iPad Pro 2020 ครับ