[บทวิเคราะห์] iPad อาจแทนที่ MacBook โดยสิ้นเชิง ในผู้ใช้กลุ่มใหญ่ภายใน 3 ปี

*หมายเหตุ นี่ไม่ใช่บทความข่าว แต่เป็นบทวิเคราะห์ที่มีการใช้วิจารณญาณส่วนตัวของผู้เขียนจากการสำรวจ การประมวลข้อมูล และความเข้าใจของผู้เขียนเท่านั้น ไม่สามารถอ้างอิงได้ และไม่ใช่การนำเสนอข้อเท็จจริงทั้งหมด

hqdefault

จุดเริ่มต้นของ Tablet อันดับ 1 ของโลก

หลังจากความพยายามสร้างตลาด Tablet มานานเกือบ 10 ปี ตั้งแต่ปี 2010 ที่ iPad เปิดตัวเป็นครั้งแรกในงาน MacWorld ผลิตภัณฑ์ชิ้นนี้ก็ได้ทำหน้าที่ในฐานะเครื่องมือสำหรับอ่านหรือดู Content ที่ดีมาตลอด (Content Consumption) ซึ่งตอบสนองตลาดตั้งแต่เด็กไปจนถึงผู้สูงอายุ ด้วยระดับราคาที่ไม่สูงเท่ากับ iPhone และมีแอพรองรับจำนวนมาก แบตอึด และมีการแตกไลน์ออกมาเป็น iPad หลากหลายรุ่น ทั้ง iPad Air, iPad mini, iPad Pro และ iPad เฉยๆปัจจุบัน iPad ยังคงเป็น Tablet อันดับหนึ่งในตลาด และอาจจะยืนหนึ่งอยู่เกือบจะรายเดียวในฐานะผู้เล่นรายใหญ่ (ถ้าไม่นับ Microsoft Hybrid PC ตระกูล Surface)ipad-air-2019-1พัฒนาการที่เห็นได้ชัดอย่างหนึ่งในรอบหลายปีที่ผ่านมา คือการเปลี่ยนจากอุปกรณ์อ่านหรือดู Content (Content Consumption) กลายเป็นอุปกรณ์สำหรับผลิต Content (Content Production) ผ่านการออก iPad Pro ที่มี apple pencil ในปี 2015 ซึ่งสามารถจับกลุ่มเหล่า Illustrator ได้ดีการต่อ Smart Keyboard Cover ได้ ก็สามารถจับกลุ่มนักเขียน คนทำงาน และ Blogger ได้ สร้างยอดขายสูงเป็นประวัติการณ์ เราเริ่มเห็นเค้าลางของการเข้าสู่ยุคหลังพีซี (Post PC era) ในชีวิตการทำงานมากขึ้น จนกระทั่งปี 2018 การออก iPad Pro ที่มี Port Thunderbolt 3 บน USB-C ทำให้การเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่นๆ ยิ่งสะดวกขึ้นไปอีก รองรับการใช้งานสองหน้าจอ ต่ออุปกรณ์เสริม เช่น กล้อง ตัวอ่าน SD Card และรองรับ USB-C adapter ต่างๆ ได้

ipad-usb-mouse-support-accessibility-rumorความชัดเจนในทิศทางของ iPad

ปี 2019 ในงาน WWDC ในที่สุดสิ่งที่หลายสำนักคาดไว้ก็เป็นจริง การเปิดตัว iPad OS วันนั้น คือสิ่งยืนยันว่า iPad จะไม่หยุดและมุ่งหน้าสู่การแทนที่ PC และ Mac ในระดับผู้ใช้ทั่วไป โดยสิ่งที่ค่อนข้างเห็นชัดเจนมีดังนี้

  1. การรองรับ External Storage ต่างๆ ทั้ง Hard disk, Thumb drive ที่จัดการได้ผ่าน Files app ได้เลย
  2. การเพิ่มความยืดหยุ่นในการติดตั้ง font ผ่าน app store ได้
  3. การรองรับการต่อ Mouse ซึ่งแม้จะเป็นการรองรับผ่าน accessibility ในขณะนี้ แต่น่าจะมีคนใช้กันเยอะแน่
  4. การมี app ระดับการทำงานจริงอย่าง Adobe Photoshop, Office
  5. Project Catalyst ซึ่งสามารถเขียนแอพครั้งเดียว แต่ทำ User Interface เพื่อใช้ได้ทั้ง iOS และ MacOS อาจมองว่าแอพจาก iOS จะมารันบน MacOS ได้มากขึ้น แต่ในทางกลับกัน แอพ MacOS รุ่นถัดไปหากพัฒนาบน framework นี้ ก็จะสามารถรันบน iOS หรือ iPad OS ได้เช่นกัน เราจะมี app ที่ใช้ทำงานจำนวนมากขึ้นบน iPad OS อย่างรวดเร็ว

Screen Shot 2562-08-10 at 01.44.32ยังไม่นับปัจจัยอื่น ที่แอปเปิลมีการปรับไลน์ผลิตภัณฑ์ แยกระหว่างรุ่นผู้ใช้ทั่วไปกับมืออาชีพ ตัวอย่างเช่น

  1. Mac Pro ซึ่งราคาอยู่ในระดับที่ผู้ใช้ทั่วไปเข้าถึงได้ยาก แต่สำหรับระดับมืออาชีพยังอยู่ในระดับราคาที่เข้าถึงได้ (จอ Pro Display XDR ที่ทุกคนบ่นแพง จริงๆ ถ้าเทียบกับคู่แข่งในตลาดถือว่าราคายังต่ำกว่า และยังมีสเปคที่ดีกว่า)
  2. ราคาของ MacBook รุ่นต่างๆ ที่ปรับลดลง เพื่อให้ผู้ใช้ทั่วไปเข้าถึงได้ง่ายขึ้น
  3. MacBook Pro รุ่นใหม่ 16″ ที่มีข่าวว่าจะออกมาในเดือนกันยายน และราคาสูงที่สุดเท่าที่เคยมีมา น่าจะวางตำแหน่งเป็นผลิตภัณฑ์สำหรับกลุ่มมืออาชีพ คล้ายกับ Mac Pro

ความสัมพันธ์ของปัจจัยต่างๆ ส่งผลให้คิดได้ว่า ในขณะที่ iPad รุ่นต่างๆ เก่งขึ้นด้วย iPad OS (โดยเฉพาะ iPad Pro) มีโอกาสที่จะมาทดแทน MacBook ได้สำหรับผู้ใช้บางกลุ่ม การปรับลดราคา MacBook ในปีนี้ สามารถยืดอายุผลิตภัณฑ์ออกไปได้อีกระยะหนึ่งถ้าถามว่ายังมีปัจจัยใดที่จะทำให้ผู้ใช้ MacBook เดิม ไม่เปลี่ยนมาใช้ iPad ปัจจัยอันดับหนึ่งคือเรื่องของ app บางตัวที่ยังไม่มีบน iOS เช่น Adobe Illustrator ส่วนตัวผมคิดว่าเรื่องนี้ไม่ช้าก็เร็ว เค้ามาแน่นอน ส่วน app ตระกูลอื่นๆ เค้าก็มากันเยอะมากแล้ว โดยเฉพาะ MS Office ที่จัดเต็มพร้อมใช้ผ่าน Office 365บทสรุปของเรื่องนี้ คงเป็นอย่างอื่นไปไม่ได้นอกจากการสะสมพลังของ iPad ที่ปัจจุบันพร้อมแล้ว ทั้งตัวอุปกรณ์ พลังประมวลผล ระบบปฏิบัติการ การเชื่อมต่อ อุปกรณ์เสริมต่างๆ และแอพที่รองรับ จนถึงเวลาของการเปลี่ยนผ่านจริงๆ เสียที ผมได้สำรวจคร่าวๆ กับคนรอบตัวที่เป็น MacBook และ iPad user ที่ใช้สำหรับทำงาน ส่วนใหญ่ให้ความเห็นว่าในเวลาไม่เกิน 3 ปี iPad น่าจะกลายเป็นเครื่องมือที่อยู่ในมือของคนทำงานระดับผู้ใช้ทั่วไป แทนที่ MacBook โดยสิ้นเชิง


займ на карту мгновенно круглосуточно без отказа 15000