มหาเศรษฐีวอร์เรน บัฟเฟต ผู้ถือหุ้นใหญ่ Apple เพิ่งเปลี่ยนจากมือถือฝาพับ Samsung มาใช้ iPhone

วอร์เรน บัฟเฟต มหาเศรษฐีนักลงทุนได้ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าว CNBC ในรายการ Squawk Box ซึ่งแม้ว่าบริษัท Berkshire Hathaway ของบัฟเฟตจะเข้าถือหุ้น Apple มาสักระยะหนึ่งแล้ว แต่บัฟเฟตก็เพิ่งยอมรับเป็นครั้งแรกว่าเขาใช้มือถือ Samsung มาตลอด และเพิ่งเปลี่ยนมาใช้ iPhone เมื่อเร็ว ๆ นี้

ก่อนหน้านี้บัฟเฟตใช้มือถือ Samsung SCH-U320 ซึ่งเป็นมือถือฝาพับราคา 20 ดอลลาร์มาเป็นระยะเวลานานมาก และเขาเพิ่งจะเปลี่ยนมาใช้ iPhone 11 ซึ่งเขาก็ยอมรับว่าส่วนใหญ่ที่ใช้ก็คือใช้โทรออกและรับสายเป็นหลัก (I use it as a phone) หรือว่าง่าย ๆ คือเขาแทบไม่ได้ใช้ฟีเจอร์อะไรของ iPhone เลย

แม้ว่าจะเป็นครั้งแรกที่บัฟเฟตใช้ iPhone แต่เขาก็เคยได้รับ iPhone เป็นของขวัญมาแล้วหลายรอบ ซึ่งรวมถึงทิม คุก ซีอีโอ Apple ก็เคยให้ iPhone เป็นของขวัญกับบัฟเฟตด้วย แต่เขาก็เพิ่งเปลี่ยนมาใช้ iPhone จริง ๆ จัง ๆ ไม่นานนี้เอง แต่เขาก็ใช้ iPad ในการค้นหาข้อมูลและดูราคาหุ้นมาสักระยะหนึ่งแล้ว

ปัจจุบันบัฟเฟตดำรงตำแหน่งซีอีโอและถือหุ้นใหญ่ของบริษัทลงทุน Berkshire Hathaway โดยบริษัทนี้ถือหุ้นของ Apple อยู่ในพอร์ตเป็นอันดับสามรองจากธุรกิจประกันและรถไฟ ซึ่งหุ้น Apple ในพอร์ตของ Berkshire มีทั้งหมด 245 ล้านหุ้นหรือราว 5.5% ของหุ้น Apple ทั้งหมด มูลค่าราว 72,000 ล้านดอลลาร์

ที่มา – CNBC, CNN