ยอดขายเฉพาะ AirPods ทำรายได้หมื่นสองพันล้านเหรียญ สูงกว่า Adobe, Twitter, Spotify ทั้งบริษัท

AirPods หลังจากที่ Apple ได้เปิดตัวมาอย่างเป็นทางการเพียงแค่ 3 รุ่นได้แก่ AirPods, AirPods 2 และ AirPods Pro แต่รายได้ที่ Apple สร้างจากสินค้าตระกูล AirPods นั้นไม่น้อยเลย มีบล็อกเกอร์และนักวิเคราะห์ Kevin Rooke ได้ออกมาเขียน Blog เปรียบเทียบให้ดูว่าสินค้ากลุ่ม AirPods นั้น ทำรายได้สูงกว่า Revenue ของบริษัท Tech หลายบริษัทเสียอีก

บทความดังกล่าวมีชื่อว่า Apple AirPods: iPhone Accessory Or The Next Big Thing? เล่าว่า AirPods นี่แหละที่เป็นสิ่งใหญ่สิ่งใหม่ของ Apple เกินกว่าจะเป็นแค่ Accessory ของ iPhone อีกต่อไปแล้ว ซึ่ง Rooke ได้นำเอายอด Revenue ของ AirPods ในปี 2019 นั้นรวมสูงถึง หนึ่งหมื่นสองพันล้านเหรียญในปี 2019! และด้วยมูลค่าขนาดนั้น AirPods แทบจะเป็น 4.5% ของยอดขาย iPhone ก็คิดดูว่า iPhone ขายดีแค่ไหน แล้ว AirPods ทำรายได้ถึง 4.5% ของยอด iPhone และในปี 2019 นั้นยอดขายของ AirPods โตสูงขึ้น 128% เลยทีเดียว

สิ่งที่น่าสนใจก็คือตัวเลขหนึ่งหมื่นสองพันล้านเหรียญนั้น สูงกว่าผลประกอบการของหลาย ๆ บริษัท Tech ยักษ์ใหญ่ของโลกอย่าง AMD, Nvidia, Adobe ไปจนถึง Startup อย่าง Spotify ด้วยซ้ำ

ความน่าสนใจก็คือ Apple เพิ่งทำ AirPods มาได้เพียง 3 ปีเท่านั้น แต่สิ่งที่เกิดขึ้นก็คือ AirPods ดูเหมือนจะเป็นทิศทางการเติบโตใหม่ของ Apple ซึ่งเอาเข้าจริง ๆ ก็นับว่าตรงกับแนวทางของ Apple ที่วางไว้ 5-6 ปีก่อนหน้านี้ที่ต้องการผลักดันอุปกรณ์ไร้สาย และแผนของ Apple ที่หันมาจริงจังด้านธุรกิจหูฟัง จากการซื้อ Beats ซึ่งครองส่วนแบ่งการตลาดหูฟังอยู่ไม่น้อย

Steve Jobs เคยบอกในหนังสือ Steve Jobs by Walter Issacson ว่า Apple จะเป็นบริษัทที่ไม่ทิ้งเสียงเพลง และเสียงเพลงอยู่ใน DNA ของ Apple การที่เลือดเก่าอย่างเสียงเพลง มารวมกับ Trend มาแรงอย่างเทคโนโลยีไร้สาย ก็น่าจะเล็งทิศทางการเจริญเติบโตของ Apple ไปไม่น้อยเลยทีเดียว

เรียบเรียงโดย ทีมงาน MacThai