รู้จัก Seiko Advance บริษัทสีที่ใส่ใจทุกรายละเอียด ผู้ผลิตสีเขียว Midnight Green ของ iPhone แต่เพียงผู้เดียว

Seiko Advance เป็นบริษัทญี่ปุ่นที่มีงานหลักคือการพัฒนาหมึกพิมพ์สำหรับอุปกรณ์อย่างเช่น iPhone ซึ่ง Tim Cook ซีอีโอของ ​Apple ได้เยี่ยมชมโรงงานของบริษัทในทริปเยือนญี่ปุ่นในเดือนนี้ และบริษัทนี้เป็นเพียงแห่งเดียวที่ผลิตสีเขียว Midnight Green ให้ iPhone

ปกติแล้ว การผลิตหมึกสีเขียวนั้น สารที่จะนำมาใช้เป็นสารตั้งต้นของการผลิตมักจะเป็นฮาโลเจนซึ่งเป็นสารพิษ แต่ Yukinori Kabe ผู้จัดการฝ่ายขายของ Seiko Advance ได้ให้สัมภาษณ์กับทาง Nikkei Asian Review ระบุว่าทางบริษัทได้สร้างวิธีที่สะอาดยิ่งกว่าในการทำสีเขียวที่ให้สีที่แม่นยำและมีเสถียรภาพ

การสร้างสีเขียวที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมโดย Seiko Advance นี้ ทำให้ Tim Cook สนใจมาก เพราะ Apple เองก็มีนโยบายเน้นความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอยู่แล้ว

ขั้นตอนการผลิตสีของ Seiko Advance ถือว่าใส่ใจในรายละเอียดมาก โดยทางบริษัทเคลมว่าเป็นผู้ผลิตสีรายเดียวที่ใช้ห้องปิดในโรงงานเพื่อผลิตสี ทำให้ควบคุมอุณหภูมิและความชื้นในขั้นตอนการผลิตได้ จึงได้สีที่คุณภาพคงที่ ซึ่งโรงงานของ Seiko Advance อยู่ที่ไซตามะ ทางเหนือของโตเกียว

Screen Shot 2562-09-11 at 01.39.53

ปัจจุบัน Seiko Advance เป็นผู้ผลิตสีรายเดียวให้กับ iPhone 11 Pro และ iPhone 11 Pro Max ทั้งสีทอง, เงิน และสเปซเกรย์ รวมถึงการผลิตสีเขียวที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ทำให้ Apple ตัดสินใจเพิ่มสีเขียว Midnight Green เข้ามาใน iPhone รุ่นปี 2019

ส่วน iPhone 11 ซึ่งมีจำนวนสีมากกว่านั้น Apple ซื้อสีจากซัพพลายเออร์หลายเจ้า

Cook ได้ทวีตเกี่ยวกับ Seiko Advance ว่า บริษัทนี้ทำให้ iPhone 11 Pro มีสีที่มีชีวิตชีวา ต้องขอบคุณฝีมือและการคำนึงรายละเอียดของทางบริษัท

Apple ได้ร่วมงานกับ Seiko Advance ตั้งแต่ปี 2011 แล้ว ตั้งแต่ตอนที่ Cook เชิญบริษัทผลิตสีหลายรายมาอธิบายผลิตภัณฑ์ของตนเอง ซึ่งในปีนั้น Kabe ได้เข้าไปพบกับ Cook ที่สำนักงานใหญ่ของ Apple ใน Cupertino ตอนนั้น Seiko Advance ยังไม่สามารถผลิตสีได้ตามมาตรฐานของ Apple แต่หลังจากลองผิดลองถูกมา 4 ปี Seiko Advance ก็ได้ผลิตสีดำให้ iPhone

จากการเป็นพาร์ทเนอร์กับ Apple ครั้งนั้น ทำให้ทุกวันนี้ Seiko Advance มียอดขาย 40% มาจาก Apple ซึ่ง Cook ระบุว่า Apple และ Seiko Advance จะเติบโตไปด้วยกัน เพื่อช่วยกันผลักดันให้สร้างนวัตกรรมขึ้นมา โดย Kabe ระบุว่า Cook แสดงให้เห็นว่า Apple พร้อมจะร่วมมือกับบริษัทที่มีเทคโนโลยีขั้นสูง ไม่ว่าบริษัทจะเล็กแค่ไหน Apple ก็พร้อมจะเป็นลูกค้าเสมอถ้ามีเทคโนโลยีที่โดดเด่น

Seiko Advance จัดตั้งบริษัทในปี 1950 หรือเกือบ 70 ปีมาแล้ว โดยตอนแรกเริ่มจากการเป็นผู้ผลิตสีทาบ้าน แต่ในช่วงหลังทางบริษัทได้ขยายธุรกิจมาผลิตหมึกเพื่อผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม อย่างเช่นข้าวของเครื่องใช้ หรือยานพาหนะ ซึ่งธุรกิจของบริษัทเติบโตสูงมากหลังสงครามโลกครั้งที่สองตามเศรษฐกิจญี่ปุ่นเติบโตสูงในยุคนั้น

ปัจจุบันบริษัทมีพนักงานราว 160 คน มียอดขายต่อปีอยู่ที่ราวพันล้านเยน ซึ่งนอกจาก Apple แล้ว Seiko Advance ยังได้ผลิตหมึกสำหรับอุตสาหกรรมอื่น ๆ ด้วย

Seiko Advance เน้นที่ความเป็นมืออาชีพของการผลิตสี โดยทางบริษัทมีผู้เชี่ยวชาญด้านส่วนผสมของสีกว่า 30 คน บริษัทผลิตสีกว่า 150 สีในแต่ละวัน ซึ่งทุกสีจะต้องผ่านการตรวจสอบทีละสีด้วยมือเท่านั้น โดย Toshio Hiraguri ประธานของ Seiko Advance ระบุว่า ถ้าไม่สามารถผลิตสีให้มีคุณภาพได้ดีกว่าเดิมได้ บริษัทก็จะไม่เหลือคุณค่าอะไรอีก

Hiraguri ยังกล่าวอีกว่า ปัจจุบันคู่แข่งจากจีนถือว่ามาไวและน่ากลัวมาก หาก Seiko Advance ลงไปแข่งสงครามราคาด้วยก็คงจะทำให้บริษัทตกที่นั่งลำบาก ดังนั้น Seiko Advance จะต้องรักษาคุณภาพเพื่อคงความเป็นผู้ชนะ

ที่มา – Nikkei Asian Review, MacRumors