[ชมคลิป] ทดสอบคุณภาพไมโครโฟน iPhone 11 Pro Max เทียบกับเรือธง Android 3 รุ่น

audio-recording-comparison-iphone-11-pro-max-vs-galaxy-s10-oneplus-7-pro-honor-20-pro-video

ล่าสุด DxOMark เจ้าเดิมที่ทำการทดสอบประสิทธิภาพของกล้องสมาร์ทโฟนต่าง ๆ วันนี้ได้ทำคลิปทดสอบระบบบันทึกเสียงของ iPhone 11 Pro Max เปรียบเทียบกับสมาร์ทโฟน Android ทั้งสามรุ่น ซึ่งได้แก่ Galaxy S10+, OnePlus 7 Pro และ Honor 20 Pro มาดูกันว่าไมโครโฟนของเจ้าไหนดีที่สุด

โดยการทดสอบในครั้งนี้ได้อัดคลิปวิดีโอวงดนตรี Sunset Jazz Club ในปารีส โดยใช้สมาร์ทโฟนทั้ง 4 รุ่นพร้อม ๆ กัน  เพื่อมาเปรียบเทียบเสียงที่ได้ว่าเป็นอย่างไร โดยก่อนการรับชมคลิปด้านล่าง แนะนำให้ใส่หูฟังก่อน จะได้ยินความแตกต่างของเครื่องดนตรีแต่ละชิ้น และมิติของเสียง

จากผลการทดสอบพบว่า iPhone 11 Pro Max โดยรวมทำได้ดีมาก สามารถได้ยินเครื่องดนตรีแต่ละชิ้นได้อย่างชัดเจน โดยเฉพาะเสียงแหลม ที่ได้ยินชัดเจนกว่ารุ่นอื่น ขณะที่ OnePlus 7 Pro เสียงโทนต่ำจากกลองมันหายไปซึ่งแตกต่างจากที่ฟังสด

ส่วน Galaxy S10+ เสียงโทนต่ำถือว่าได้ยินชัดเจนดีมาก เมื่อเทียบกับอุปกรณ์อื่น ๆ และมีความสมดุลระหว่างเสียงต่ำ กลาง สูงได้เป็นอย่างดีเช่นกัน แต่เสียงสูง iPhone 11 Pro Max ทำได้ชัดเจนกว่าเล็กน้อย สุดท้ายเป็นของ Honor 20 Pro โดยรวมถือว่าด้อยกว่าสมาร์ทโฟนรุ่นอื่น ๆ เพราะแทบไม่ได้ยินเสียงทุ้ม และเสียงสูงเลย

 

สุดท้ายก็ลองให้ผู้ชมลองตัดสินกันดูว่าสมาร์ทโฟนรุ่นไหนดีที่สุด

ที่มา – iClarified