พาชมบูธของกลุ่ม True โชว์เทคโนโลยีหุ่นยนต์, 5G, ดิจิทัลโซลูชัน Digital Thailand Big Bang

true-bigbangDigital Thailand Big Bang เป็นงานที่จัดขึ้นทุกปีเพื่อให้บรรดาบริษัท หน่วยงาน องค์กรต่าง ๆ เข้ามาแสดงผลงานทางนวัตกรรมและเทคโนโลยีใหม่ ๆ ซึ่งในปีนี้ กลุ่มทรูก็ได้จัดเต็มเช่นเคย เอาเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องกับทั้งภาคธุรกิจ และเทคโนโลยีที่เกี่ยวกับลูกค้าทั่วไปอย่างเรา ๆ มาจัดแสดงในงานนี้ด้วยวันนี้ทีมงาน MacThai พาชมเทคโนโลยีที่กลุ่มทรูนำมาจัดแสดงในงาน Digital Thailand Big Bang 2019 ที่ไบเทคบางนากัน true-thailand-digital-big-bang-1ในปีนี้มาพร้อมกับแนวคิด “True Connectivity to complete limitless living – การเชื่อมต่อ เพื่อตอบโจทย์ชีวิตไม่สิ้นสุด” ไฮไลต์เด็ด ๆ อยู่ที่ 5G ซึ่งมาแน่ ๆ ในเร็ว ๆ นี้ เครือข่าย NB-IoT รวมไปถึงหุ่นยนต์ และโซลูชันทางธุรกิจมากมาย

True Robotics หุ่นยนต์แห่งอนาคต

ใครที่เคยไป True Digital Park อาจจะสังเกตว่าเหมือนเราอยู่ในโลกอนาคต คือมีหุ่นยนต์วิ่งสวนกับเราเต็มไปหมด ซึ่งทางกลุ่มทรูนั้นมี True Robotics ที่เข้ามาดูแลเรื่องหุ่นยนต์โดยเฉพาะ ตั้งแต่การให้บริการทั่วไป ไปจนถึงโซลูชันสำหรับธุรกิจtrue-thailand-digital-big-bang-2ในงานนี้เราจะได้เห็นเทคโนโลยีหุ่นยนต์สุดล้ำจาก True Robotics และการทดลองนำหุ่นยนต์เหมือนมนุษย์หรือ Humanoid มาจัดแสดง ในอนาคตเราจะได้เห็นการบริการจากหุ่นยนต์เป็นเรื่องปกติแน่ ๆtrue-thailand-digital-big-bang-7

เทคโนโลยี 5G ทดลองดวลจุดโทษกับหุ่นยนต์

อันนี้มาแน่ ๆ ไม่ต้องเดา แต่หลายคนอาจจะยังนึกไม่ออกว่า 5G นอกจากจะเร็วแล้วมันมีดียังไง ซึ่งทาง True 5G เน้นโชว์ความเป็น Low latency หรือมีค่าความหน่วงของสัญญาณต่ำ แปลง่าย ๆ ก็คือสามารถส่งข้อมูลระหว่างอุปกรณ์ได้อย่างรวดเร็วแค่ไม่กี่มิลลิวินาที ทำให้เอื้ออำนวยต่ออุปกรณ์ต่าง ๆ ที่ต้องอาศัยความแม่นยำสูงในบูธของ True 5G จึงได้มีการจัดแสดง ดวลจุดโทษกับหุ่นยนต์แขนกล ซึ่งเป็นการใช้เทคโนโลยี 5G มาโชว์กันให้เห็นเลยว่าความเป็น Low latency ของ True 5G นั้นใช้งานอะไรได้บ้าง true-bigbang-2true-bigbang

Solution ทางธุรกิจและการจัดการปศุสัตว์

จัดแสดงโซลูชั่นตรวจจับสุขภาพวัวและปศุสัตว์ (Digital Cow Monitoring) ตรวจสอบและแสดงผลด้านสุขภาพของวัวในด้านต่างๆ อาทิ รอบการผสมพันธุ์ รูปแบบการเคี้ยวเอื้อง อารมณ์ของวัว ซึ่งช่วยให้ผู้ดูแลสามารถวางแผนการให้ผลผลิต หรือตรวจสอบสถานะสุขภาพของวัวได้อย่างมีประสิทธิภาพ true-thailand-digital-big-bang-8อีกอันที่นำมาจัดแสดงคือ Digital Guest Solution ยกระดับประสบการณ์ของผู้เข้าพักให้ดียิ่งขึ้น อำนวยความสะดวกให้ผู้เข้าพักเรียกใช้บริการต่าง ๆ ของโรงแรมได้ง่าย ๆ ผ่านแท็บเล็ต true-thailand-digital-big-bang-3นอกจากนี้ ยังได้โชว์ โซลูชั่น Analytics วิเคราะห์ข้อมูลจำนวนมหาศาลและอัลกอริทึมที่ได้รับการออกแบบมาเป็นพิเศษ ตรงนี้จะสำคัญสำหรับธุรกิจที่ต้องมีการใช้ปริมาณข้อมูลเยอะ ๆ ซึ่งอันนี้ก็มาแน่ ๆ ในอนาคตแน่นอน

ดิจิทิลไลฟสไตล์

ใกล้ตัวเราเข้ามาสุด ๆ กับเทคโนโลยีในฝั่งลูกค้า ซึ่งเราจะคุ้นชินกันอยู่แล้วเช่น กล่อง TrueID TV แต่ที่หลายคนอาจจะยังไม่รู้ก็คือมีตู้สินค้าอัตโนมัติที่สามารถจ่ายเงินด้วย True Money และสะสมแต้มได้ผ่าน True Point ใครที่เคยไป True Digital Park ก็น่าจะเคยได้ลองใช้บริการแล้ว true-thailand-digital-big-bang-4เรียกได้ว่าเป็นการรวมเอาเทคโนโลยีในฝั่งต่าง ๆ มาจัดแสดงเพื่อให้เห็นภาพของปัจจุบันและอนาคตได้เป็นอย่างดี สรุปเลยก็คือสิ่งที่เราจะได้เห็นกันต่อไปจากนี้ก็ได้แก่เทคโนโลยี 5G, IoT สังคมไร้เงินสด และการนำหุ่นยนต์ ระบบ Analytic สำหรับข้อมูลขนาดใหญ่มาใช้เพื่อตอบโจทย์ทางธุรกิจงาน DIGITAL THAILAND BIG BANG 2019 มหกรรมแสดงเทคโนโลยีดิจิทัลระดับนานาชาติ ภายใต้แนวคิด ASEAN CONNECTIVITY โดยจะเป็นการรวมตัวกันของบรรดาผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมเทคโนโลยีดิจิทัล และนัดรวมพลคนดิจิทัลอย่างยิ่งใหญ่ พบกันที่บูธทรู ระหว่างวันที่ 28-31 ตุลาคม 2562 ณ ฮอลล์ EH99 ศูนย์นิทรรศการและการประชุม ไบเทค บางนาเรียบเรียงโดย ทีมงาน MacThaiзайм на карту rusbankinfo.ru