[ชมคลิป] ทดสอบความทนทาน Samsung Galaxy Fold เผยแค่ใช้นิ้วกดแรง ๆ ก็เป็นรอยแล้ว

Samsung Galaxy Fold Durability Test-7

หลังจากที่ JerryRigEverything ได้ทำคลิปทดสอบความทนทานของ iPhone 11 Pro ไปเมื่อสัปดาห์ก่อน คราวนี้มาถึงสมาร์ทโฟนสุดยอดนวัตกรรมจาก Samsung ที่พึ่งเริ่มวางจำหน่ายกันบ้าง นั่นก็คือ Galaxy Fold สมาร์ทโฟนหน้าจอพับได้ที่มาราคาสุดแพง อยู่ที่ 1,980 ดอลลาร์สหรัฐหรือประมาณ 61,500 บาท

โดยการทดสอบก็จะมีขั้นตอนคล้าย ๆ กับของ iPhone 11 Pro คือ ทำการทดสอบความแข็งแรงของหน้าจอ โดยใช้เหล็กที่มีความแข็งในระดับต่าง ๆ ขีดลงไปบนหน้าจอฝั่งด้านในฝาพับ และหน้าจอด้านนอก, ใช้คัตเตอร์กรีดกรอบตัวเครื่องด้านข้าง, ใช้ไฟแช็ครนที่หน้าจอ, ทดสอบความทนทานของข้อต่อ

คำเตือนการใช้งาน Galaxy Fold จากซัมซุง

ก่อนการทดสอบจริง ลองมาอ่านคำเตือนในการใช้งาน Galaxy Fold ที่ต้องระวังกัน โดยมีทั้งหมด 4 ข้อ คือ

  • ห้ามใช้นิ้วกดลงไปบนหน้าจอแรง ๆ แนะนำให้แตะเบา ๆ
  • Galaxy Fold ไม่กันน้ำ กันฝุ่น เพราะฉะนั้นระมัดระวังอย่าให้ของเหลวหรือวัตถุอะไรเข้าไปในตัวเครื่อง
  • ห้ามใส่หรือแนบอะไรลงบนหน้าจอด้านใน โดยเฉพาะฟิล์ม หรือกระจกกันกระแทก ซึ่งอาจจะทำให้หน้าจอเป็นรอยและพังได้
  • ควรเก็บ Galaxy Fold ให้ห่างจากบัตรเครดิต อุปกรณ์การแพทย์ หรือสิ่งของที่มีผลต่อแม่เหล็ก

Samsung Galaxy Fold Durability Test-1

สำหรับผลการทดสอบได้ผลดังนี้

  • การทดสอบความทนทานต่อรอยขีดข่วน : พบว่าหน้าจอด้านนอกเริ่มมีรอยขีดข่วนเมื่อใช้ความแข็งระดับ 5-6 แต่หน้าจอด้านใน ไม่สามารถทนความแข็งระดับใดได้เลย แค่ใช้เหล็กความแข็งระดับ 2 หรือแค่ใช้เล็บกรีดลงไป หน้าจอก็เป็นรอยแล้ว
  • ทดสอบนำก้อนหินใส่ไว้บนหน้าจอด้านใน​ : หลังจากที่โรยหินลงไป และพับหน้าจอเข้าหากัน จากนั้นเขย่า ผลที่ได้ก็คือ มีเศษหินเล็ก ๆ เข้าไปติดตรงบานพับด้านใน และไม่สามารถออกมาได้ เมื่อเขย่าก็จะมีเสียหินหลงเหลือตลอดเวลา

Samsung Galaxy Fold Durability Test-4

  • ทดสอบใช้คัตเตอร์กรีดบนกรอบ : พบว่ามีความแข็งแรง ทนทานพอสมควร แต่ในขณะที่ทดสอบกรีดขอบด้านข้างที่เป็นโลหะอยู่นั้น คัตเตอร์เผลอไปดูขอบหน้าจอด้านใน ทำให้หน้าจอเสีย ขึ้นแทบสีขาวยาวทันที และเมื่อทดสอบระบบสัมผัสบนหน้าจอ ก็ไม่สามารถใช้งานได้เหมือนเดิม

Samsung Galaxy Fold Durability Test-6

  • ทดสอบใช้ไฟแช็ครนที่หน้าจอ : ผลก็คือ หน้าจอด้านในและด้านนอก เมื่อโดนไฟรน หน้าจอจะสว่างขึ้น และจะกลับมาใช้งานได้ปกติเหมือนเดิม
  • ทดสอบความแข็งแรงของบานพับ : สุดท้ายคือ การทดสอบ Bend test โดยการหัก Galaxy Fold ด้วยมือเปล่า ผลก็คือ บานพับแข็งแรงอย่างมาก ไม่สามารถหักได้ด้วยมือเปล่า ซึ่งถือว่าสอบผ่านในด้านความแข็งแรงของบานพับ

สุดท้ายก็แล้วแต่ผู้ใช้งานว่า จะซื้อ Galaxy Fold มาใช้หรือเปล่า เพราะว่าเป็นสมาร์ทโฟนที่หน้าจอพับได้ ซึ่งเป็นนวัตกรรมด้านการออกแบบล้ำสุด ๆ แต่ก็ต้องยอมแลกกับข้อจำกัดการใช้งานหลายอย่าง และต้องดูแลตัวเครื่องให้ดีเป็นพิเศษกว่าสมาร์ทโฟนรุ่นอื่น ๆ

ที่มา – JerryRigEverything