เมื่อไทยไม่ได้เปิดขาย iPhone 11 เป็นประเทศกลุ่มแรก (Tier 1) แน่นอนแล้ว แม้จะมี Apple Store ก็ตาม

thailand-not-tier-one-on-apple-release-iphone-11-pro-1

สิ่งหนึ่งที่หลายคนโดยเฉพาะผู้ใช้ iPhone ในไทย รอลุ้นจากงานเปิดตัว iPhone 11 และ iPhone 11 Pro ที่ผ่านมา คือการเปิดขายไอโฟนในรอบนี้ ประเทศไทยจะได้เป็นประเทศกลุ่มแรกที่เปิดขายด้วยหรือเปล่า ?

โดยก่อนหน้านี้ ไทยเรามักจะถูกจัดอยู่ในประเทศกลุ่มที่ 3 หรือ 4 ในการเปิดขายไอโฟนมาโดยตลอด ซึ่งเราเองก็ลุ้นว่า ปีนี้หลังจากที่มีการเปิด Apple Store อย่างเป็นทางการในไทยแล้ว เราก็น่าจะมีโอกาสในการติดประเทศกลุ่มแรกด้วยเช่นกัน

thailand-not-tier-one-on-apple-release-iphone-11-pro-3

เผยไทยไม่ได้เปิดขาย iPhone 11 เป็นประเทศกลุ่มแรกแน่นอนแล้ว

แม้แอปเปิลจะไม่ได้ประกาศชื่อของประเทศที่เปิดขาย iPhone 11, 11 Pro และ 11 Pro Max ว่าจะมีขายในประเทศไหนบ้าง มีเพียงบอกในข่าวประชาสัมพันธ์ว่า

Customers in the US, Puerto Rico, the US Virgin Islands and more than 30 other countries and regions will be able to pre-order iPhone 11 beginning at 5 a.m. PDT on Friday, September 13 with availability beginning Friday, September 20.

โดยเนื้อหาจะพูดถึงวันเปิดจองและเปิดขายของ iPhone 11 คือในอเมริกา และอีก 30 ประเทศทั่วโลก

ทีมงาน MacThai ได้ทำการสำรวจ 30 ประเทศที่น่าจะเปิดขาย iPhone 11 รอบแรก ซึ่งเราใช้วิธีเช็คจากประเทศกลุ่มแรกที่เปิดขายไอโฟนเมื่อปีที่ผ่านมา แล้วเข้าไปเช็คในหน้าเว็บ Apple ของทุกประเทศ

เราพบว่าทั้ง 30 ประเทศที่เปิดขายไอโฟนกลุ่มแรกเมื่อปีก่อน ล้วนมีหน้าเปิด Pre Order iPhone 11 ทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นสิงคโปร์, ฮ่องกง, ญี่ปุ่น, ไต้หวัน ฯลฯ โดยจะเปิด Pre Order พร้อมกัน นั่นคือวันที่ 13 กันยายน หรือวันนี้นี่เอง

thailand-not-tier-one-on-apple-release-iphone-11-pro-2

เมื่อกลับมาดูที่เว็บในไทย ปรากฏว่าไม่มีทั้งหน้า Pre Order รวมถึงหน้าแจกแจงราคาของไอโฟนแต่อย่างใด ซึ่งสรุปได้เลยว่า iPhone 11 ไม่ได้เปิดขายในไทย เป็นประเทศกลุ่มแรกแล้วนั่นเอง

Apple-Store-Kyoto-Shijo-opening-08252018

 

รอลุ้นเปิดขายในไทยเร็วกว่าปีก่อนๆ

แล้วคำถามคือ iPhone 11 จะเปิดขายในไทยเมื่อไหร่ เมื่อดูปี 2018 ที่ผ่านมา iPhone XS เปิดขายที่อเมริกาและประเทศกลุ่มแรก 20 กันยายน 2018 แต่กว่าจะมาขายไทยก็ลากยาวไปถึง 26 ตุลาคม 2018 เลยทีเดียว

เมื่อทีมงาน MacThai สอบถามไปยังแหล่งข่าวใกล้ชิดกับค่ายมือถือ ก็ยังไม่มีคำตอบหรือสัญญาณจากทางแอปเปิลเช่นกันว่าจะมาขายวันไหนกันแน่

apple-store-iconsiam-macthai-1

ถ้าถามว่าไทยไม่ได้เปิดขาย iPhone เป็นประเทศกลุ่มแรก แล้วมีความสำคัญยังไง ? จริงๆ ก็มีผลหลายอย่าง เช่น การเปิดขายเครื่องหิ้วที่ Apple Store สาขา MBK ก็จะยังคึกคักต่อไป, การขาดกิจกรรม รวมถึงสีสันที่จะเกิดขึ้น และสุดท้ายคือการให้ความสำคัญของแอปเปิลในไทย ที่น่าเสียดายหากปีนี้ก็ยังไม่ได้เป็น Priority ที่หนึ่ง

แต่ทั้งนี้ เราคาดกันว่าน่าจะมีการเปิดขายในไทยในประเทศกลุ่มที่ 2 หรือ 3 ซึ่งน่าจะอยู่ช่วงต้นหรือกลางเดือนตุลาคมนี่เอง ยังไงก็รอติดตามกันต่อไป

รายงานโดย
ทีมงาน MacThai