[ไม่ยืนยัน] Apple ขอ Goldman Sachs ปล่อยบัตรเครดิต Apple Card ให้มากที่สุด คนเครดิตไม่ดีก็ขอได้

ตอนนี้ Apple Card กำลังอยู่ระหว่างการเปิดให้บริการ ล่าสุดมีข้อมูลที่น่าสนใจจากสำนักข่าว CNBC ระบุว่า Apple ต้องการให้บัตรเครดิตใบนี้เข้าถึงคนทุกกลุ่มในสหรัฐฯ ดังนั้นจึงขอ Goldman Sachs ให้อนุมัติบัตรเครดิตให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้

apple-card-goldman

CNBC ได้รายงานข้อมูลจากแหล่งข่าวว่า Apple ได้ขอให้ Goldman Sachs ที่เป็นบริษัทผู้ให้บริการบัตรเครดิต Apple Card อนุมัติบัตรเครดิตให้มากที่สุด

ในรายงานเผยว่า Apple ต้องการสร้างประสบการณ์ใช้งานเทคโนโลยีให้มากที่สุด ดังนั้นทางบริษัทจึงต้องการให้สถาบันการเงินซึ่งเป็นพาร์ทเนอร์อนุมัติบัตรเครดิตให้ลูกค้า iPhone ให้มากที่สุดเท่าที่จะมากได้ตามกฎหมาย ซึ่งอาจมีจำนวนมากกว่า 100 ล้านคน

Goldman Sachs เป็นสถาบันการเงินเก่าแก่ที่มีลูกค้าเป็นกลุ่มคนร่ำรวย การลงเล่นในตลาดกลุ่มคนที่มีประวัติทางเครดิตไม่ดีหรือการปล่อยกู้ประเภทสินเชื่อด้อยคุณภาพ (subprime lending) ถือว่าเป็นกิจกรรมที่มีความเสี่ยงสูงมาก

apple-card-statement

แม้ว่าจะไม่มีคำจำกัดความอย่างชัดเจนว่าสินเชื่อด้อยคุณภาพเป็นอย่างไร เพราะขึ้นกับการพิจารณาในหลาย ๆ ปัจจัย แต่ที่ค่อนข้างแน่นอนคือผู้ที่ได้คะแนน FICO (คะแนนเครดิต เปรียบเทียบได้กับคะแนนจากเครดิตบูโรในไทย) ต่ำกว่า 660 มักจะเป็นผู้ที่มีเครดิตไม่ค่อยดี

เรื่องนี้ได้รับการยืนยันจาก Ed Oswald ที่มีคะแนน FICO เพียง 620 คะแนนก็ได้รับอนุมัติ Apple Card ซึ่งเขาระบุว่า “ช็อคมากที่ได้รับอนุมัติด้วย” เพราะตอนได้ยินว่า Apple Card จะมี Goldman Sachs เป็นผู้ออกบัตร เขาก็คิดว่าผู้ได้รับอนุมัติต้องมีรายได้สูงแน่ ๆ

Oswald ระบุว่าบัตรที่เขาได้รับอนุมัติมีวงเงินเพียง 750 ดอลลาร์ แม้จะไม่ได้มากมายอะไร แต่ดอกเบี้ยซึ่งอยู่ที่ 23.99% ถือว่าถูกกว่าบัตรเครดิตใบอื่นของเขามาก

ขั้นตอนการอนุมัติบัตร คือเมื่อผู้ใช้กรอกข้อมูลผ่านแอป Wallet บน iPhone แล้ว เพียงแค่รอ 2 นาทีบัตรก็ได้รับอนุมัติ ซึ่งระหว่างนั้นระบบของ Goldman Sachs จะยืนยันตัวตนของผู้ใช้และตรวจสอบข้อมูลเครดิตให้

เมื่อสิบปีที่แล้ว Goldman Sachs ก็เคยปล่อยสินเชื่อด้อยคุณภาพจนมีส่วนในการสร้างปัญหาทางการเงินมาแล้วเหมือนกัน โดยครั้งนั้น Marcus ซึ่งเป็นหน่วยหนึ่งของ Goldman Sachs ปล่อยสินเชื่อส่วนบุคคลทั้งหมด 4.75 พันล้านดอลลาร์ โดยมี 13% เป็นสินเชื่อของคนที่ได้คะแนน FICO ต่ำกว่า 660

former-apple-ad-exec-says-steve-jobs-wanted-to-launch-an-apple-credit-card-in-2004-customers-earned-ipoints 2

ไอเดียนี้ไม่ใช่ไอเดียของ Apple ในยุคใหม่ เพราะช่วงปี 1990-1999 นั้น Apple ก็เคยพูดคุยกับ Capital One เกี่ยวกับการออกบัตรเครดิตร่วมกันมาแล้ว ซึ่งอดีตผู้บริหารของธนาคารระบุว่า Steve Jobs เกลียดการปฏิเสธบัตรเครดิตต่อลูกค้า Apple แม้เพียงคนเดียว ซึ่งตอนนั้น Apple กับ Capital One ก็เคยทดสอบบัตรกันมาแล้ว แต่ก็ไม่ได้เปิดใช้จริง

อย่างไรก็ดี แหล่งข่าวของ CNBC ระบุว่า Goldman Sachs ก็ยังคงระมัดระวังไม่ปล่อยบัตรเครดิตเยอะเกินไป คือทางบริษัทจะไม่ให้วงเงินสูงกว่าที่ผู้ถือบัตรเครดิตจะรับผิดชอบไหว (ดังเช่นกรณีของ Oswald ที่กล่าวไว้ด้านบน) และตัวบัตรก็ถูกออกแบบมาเพื่อให้ผู้ใช้บัตรใช้งานอย่างรับผิดชอบด้วย

แต่ที่แน่นอนคือบัตรเครดิต Apple Card ยังปล่อยง่ายกว่าบัตรทั่วไปซึ่งเป็นที่ยอดนิยมในสหรัฐฯ อย่าง Sapphire Reserve ของ Chase หรือ Citi Double Cash Back ของ Citibank

ที่มา – CNBC