วันที่: 07/08/2019 | หมวด: Apple, Apple Card, Featured, News | แท็ก: , , ,

เมื่อเดือนที่แล้ว Tim Cook เคยกล่าวว่า Apple กำหนดไว้ว่าจะปล่อย Apple Card บัตรเครดิตแบรนด์ Apple ภายในเดือนนี้ และวันนี้ Apple ก็เริ่มเชิญให้ผู้ใช้สมัคร Apple Card แบบพรีวิวแล้ว

apple-card-statement

Apple ได้เริ่มทำการสุ่มเลือกผู้ใช้จำนวนหนึ่งให้สมัคร Apple Card โดยจะส่งการแจ้งเตือนเชิญชวนให้สมัคร ซึ่งวิธีสมัครคือผู้ใช้จะต้องอัพเดต iOS 12.4 ก่อน และข้อมูลที่จะต้องใส่ระหว่างสมัครก็คือข้อมูลพื้นฐานของการสมัครบัตรเครดิต เช่น ชื่อ ที่อยู่ รายรับ และเลข Social Security สี่ตัวท้าย ซึ่งข้อมูลจะถูกส่งไปยัง Goldman Sachs เพื่อพิจารณาการออกบัตร และตรวจสอบเครดิตผ่าน TransUnion โดย Apple ระบุว่าการออกบัตรใช้เวลาไม่กี่นาทีเท่านั้น

ทั้งนี้ Apple ไม่ได้เปิดเผยว่าได้ส่งเชิญพรีวิวไปเท่าไร

เมื่อบัตรเครดิตผ่านการอนุมัติแล้ว บัตรก็จะโชว์ในแอป Wallet พร้อมใช้งานทันที ส่วนการขอบัตร Apple Card แบบไทเทเนียมจะอยู่ในขั้นตอนตั้งค่าบัตร ซึ่งจะส่งทางไปรษณีย์มาภายหลัง ส่วนวิธีเปิดใช้งานบัตรเพียงแค่แตะกับแท็ก NFC ในซองจดหมายเท่านั้น ไม่ต้องโทรเปิดบัตรกับคอลเซ็นเตอร์

Apple ระบุว่า Apple Card ไม่ได้ตั้งใจจะเป็นคู่แข่งโดยตรงกับบัตรเครดิตระดับพรีเมียม เช่น American Express Platinum หรือ Chase Sapphire เพราะว่ากลุ่มเป้าหมายคือผู้ใช้ iPhone ทุกคน ดังนั้นกระบวนการสมัครจึงไม่ได้เข้มงวดเหมือนบัตรเครดิตระดับพรีเมียม

apple-card

ผู้เขียน The Verge ระบุว่าหลังจากได้จับบัตรเครดิตแล้วพบว่าตัวบัตรดีมาก แม้ว่าจะหนาและหนักกว่าบัตรเครดิตที่เป็นโลหะหลาย ๆ ใบ ซึ่งตัวบัตรก็เหมือนบัตรเครดิตธรรมดาคือใช้ได้แม้จะไม่ได้มี iPhone อยู่ใกล้ ๆ แต่ไม่รองรับการจ่ายเงินแบบไร้สัมผัส (contactless) ถ้าจะใช้ก็ให้ใช้ Apple Pay ผ่าน iPhone หรือ Apple Watch แทน

ในด้านของเลขบัตร Apple Card จะมีเลขบัตร 3 ชุด ชุดแรกจะเป็นเลขที่ผูกเข้ากับโทรศัพท์ ชุดที่สองจะเป็นเลขที่ผูกกับบัตรไทเทเนียม และชุดที่สามจะเป็นเลขที่เรียกจากแอปสำหรับใช้กับเว็บหรือแอปที่ต้องกรอกบัตรเครดิตและไม่รองรับ Apple Pay ซึ่งเลขชุดสุดท้ายสามารถกดขอใหม่เมื่อไรก็ได้

ส่วนรายละเอียดอื่น ๆ ของ Apple Card อ่านเพิ่มเติมได้จากบทความข้อมูลเพิ่มเติม Apple Card โดยทีมงาน MacThai

apple-card-goldman

ในด้านความสัมพันธ์กับ Apple และ Goldman Sachs เนื่องจาก ​Apple ไม่ใช่บริษัทการเงิน จึงไม่สามารถออกบัตรเครดิตเองได้ บัตรเครดิตจึงออกในนามของ Goldman Sachs ส่วน Apple จะเป็นผู้ที่ดูแลเรื่องประสบการณ์ใช้จ่ายบน Apple Card เป็นหลัก แต่การซัพพอร์ตของบัตร (กดปุ่มแชทในแอป Wallet) ก็จะติดต่อกับพนักงานของ Goldman Sachs ซึ่ง Apple กับ Goldman Sachs ได้ร่วมกันเทรนพนักงานให้ใช้เครื่องมือและเทคโนโลยีของ Apple ซึ่งรวมถึงการใช้ภาษาเฉพาะทางหรือการช่วยเหลือผู้ใช้ให้เข้าใจเกี่ยวกับเครดิต

ช่วงนี้บัตรเครดิต Apple จะยังเป็นการเชิญผู้ใช้แบบพรีวิวก่อน และภายในเดือนนี้ Apple จะเปิดให้ผู้ใช้ iPhone สมัครได้ทุกคนในสหรัฐฯ

ที่มา – The Verge

About nutmos

สนใจ Apple ชอบ Apple รัก Apple
Blog : nutmos.com
Social Media : Twitter

Leave a Reply