คาด WWDC 2019 จะเปิดฟีเจอร์ด้าน AR, NFC และอื่น ๆ ให้แอปได้ใช้งานมากขึ้น

ปีนี้ Apple กำลังจะจัดงาน WWDC 2019 ในวันที่ 3 มิถุนายน ซึ่ง 9to5Mac ได้นำข้อมูลมาแชร์กันว่า Apple มีโอกาสจะเปิดตัวอะไรใหม่บ้างในส่วนของ API ที่จะให้นักพัฒนานำแอปมาเชื่อมต่อเข้ากับ iOS ซึ่งจะทำให้แอปใช้ความสามารถต่าง ๆ ของ iPhone ได้หลากหลายกว่าเดิม

ภาพการใช้ Suica แตะเกทรถไฟฟ้า จากเว็บไซต์ Apple ญี่ปุ่น
ภาพการใช้ Suica แตะเกทรถไฟฟ้า จากเว็บไซต์ Apple ญี่ปุ่น

ฟีเจอร์ที่น่าสนใจในรอบนี้ เช่น

  • Siri คาดว่า Apple จะเปิดให้ใส่คำถามและทำงานได้หลากหลายประเภทมากขึ้น เช่น การเล่นสื่อ, การค้นหา, การโทรด้วยเสียง, ตั๋วเข้าชมงาน, เที่ยวบิน และอื่น ๆ
  • Taptic Engine ระบบสั่งบน iPhone ปัจจุบันมี feedback ให้เลือกจำนวนหนึ่ง จะเพิ่มตัวเลือกให้นักพัฒนาเล่นกับ Taptic Engine ได้มากขึ้น
  • ระบบพรีวิวลิงก์ในแอปเหมือน iMessage
  • ถัดไปคือ NFC จะมีการปรับปรุงครั้งใหญ่ เปิดให้นักพัฒนาทำแอปที่อ่านแท็ก ISO7816, FeliCa หรือ MiFare ได้เลย จากปัจจุบันที่ NFC บน iPhone ที่เปิดให้แอปอื่น ๆ ใช้งาน จะสามารถอ่านได้เฉพาะแท็ก NDEF เท่านั้น ถ้าจะทำแท็กอื่นจะต้องเข้าระบบ Apple Pay ซึ่งถ้าฟีเจอร์นี้เปิดให้ใช้ได้จริง iPhone สามารถใช้เป็นกุญแจห้องแบบ NFC ไปจนถึงบัตรโดยสารรถประจำทาง/รถไฟได้โดยไม่ต้องผ่าน Apple Pay
Core ML เฟรมเวิร์คสำหรับ machine learning ภาพจากเว็บไซต์ Apple Developer
Core ML เฟรมเวิร์คสำหรับ machine learning ภาพจากเว็บไซต์ Apple Developer
  • CoreML ไลบรารี machine learning จะสามารถอัพเดตโมเดลได้บนตัวอุปกรณ์เลย จากปัจจุบันโมเดลที่ใส่เข้ามาจะต้องเป็นโมเดลประเภท pre-trained ซึ่งหลังจากดีพลอยไปแล้วก็จะเปลี่ยนอะไรไม่ได้ ดังนั้นการเปิดให้โมเดลสามารถอัพเดตได้ในอุปกรณ์ จะเป็นการปลดล็อกฟีเจอร์อีกมาก อย่างเช่นการเรียนรู้จากการกระทำของผู้ใช้ เป็นต้น
  • เฟรมเวิร์คด้าน Vision จะมีระบบจำแนกภาพในตัวให้ ดังนั้นนักพัฒนาไม่จำเป็นต้องหาโมเดลมาใส่เพื่อจำแนกภาพในเบื้องต้นแล้ว
  • ฟีเจอร์สแกนเอกสารเหมือนในแอป Notes ของ iOS จะเปิดเป็นเฟรมเวิร์คสำหรับให้นักพัฒนานำไปใช้กับแอปตัวเองได้
  • ระบบ AR จะมีการปรับปรุงครั้งใหญ่ปีนี้ เช่น เพิ่มเฟรมเวิร์คแบบ Swift-only สำหรับใช้งาน AR เข้ามา, ปลดล็อกระบบ companion app เพื่อให้นักพัฒนาสร้างประสบการณ์ AR ได้ดีขึ้น, ARKit สามารถตรวจจับท่าทางของมนุษย์ได้, รองรับทัชแพดและ stereo AR headset เป็นต้น
  • บน Mac จะเพิ่มส่วนขยายให้ file provider อย่างเช่น Dropbox, OneDrive หรือ Google Drive สามารถอินทิเกรตระบบเข้ากับ Finder ได้ดีขึ้น

ที่มา – 9to5Mac