Apple ถูกวิจารณ์หนัก หลังนำเพลงกลุ่มผู้สนับสนุนประชาธิปไตยออกจาก Apple Music ประเทศจีน

เมื่อเร็ว ๆ นี้ Apple เพิ่งตัดสินใจนำเพลงจากกลุ่มศิลปินสนับสนุนประชาธิปไตยลงจาก Apple Music ในประเทศจีน ทำให้สมาชิกสภานิติบัญญัติของสหรัฐฯ และหลายฝ่ายออกมากล่าววิจารณ์แสดงความไม่พอใจในเหตุการณ์นี้

tim-cook-china-influence-product-design-new-interview-2

ในรายงานะรุบว่า Apple ได้นำเพลงที่ชื่อว่า Ren Jian Dao หรือแปลว่า “เส้นทางของมนุษย์” ลงจากแพลตฟอร์ม Apple Music ในประเทศจีน ซึ่งเพลงนี้มีการเชื่อมโยงถึงเหตุการณ์ที่จัตุรัสเทียนอันเหมินในปี 1989 และนอกจาก Apple Music แล้ว เพลงนี้ก็ถูกนำลงจาก QQ Music ของ Tencent ด้วยเช่นกัน ซึ่งการนำเพลงลงนี้ก็คาดว่าเป็นการเซนเซอร์จากรัฐบาลจีน

นอกจากเพลง Ren Jian Dao แล้ว ก็ยังมีเพลงจากกลุ่มศิลปินผู้สนับสนุนประชาธิปไตยอีกจำนวนมากถูกนำลงจากแพลตฟอร์มด้วย

การเซนเซอร์ของรัฐบาลจีนนี้ คาดว่าน่าจะเป็นส่วนหนึ่งเพื่อป้องกันการเดินขบวนในงานรำลึก 30 ปีการฆาตกรรมหมู่ในจัตุรัสเทียนอันเหมินที่จะเกิดขึ้นในเดือนมิถุนายนนี้

หลังเกิดเหตุการณ์นี้ขึ้น Marco Rubio วุฒิสมาชิกได้กล่าวผ่าน The Verge ว่า เป็นที่น่าอับอายเมื่อเห็นบริษัทเทคโนโลยีที่เต็มไปด้วยนวัตกรรมและอิทธิพลไปสนับสนุนการเซนเซอร์ในประเทศของรัฐบาลคอมมิวนิสต์จีน

Rubio ระบุว่า Apple มีส่วนร่วมในการสร้างรัฐเผด็จการอย่างแท้จริงในระดับ Orwellian ที่ทั้งมีการสอดแนม, เซนเซอร์ และการคุกคามทางสิทธิมนุษยชน และ Apple ได้ทำเป็นไม่รู้ไม่เห็นแต่สมรู้ร่วมคิดเพื่อให้ Apple ยังได้อยู่ในตลาดจีนต่อไป

เกร็ด: Orwellian คือคำศัพท์ที่ระบุถึงแนวคิดของ George Orwell ซึ่งหมายถึงการที่รัฐสามารถควบคุมประชากรในหลาย ๆ ด้าน เช่น การสอดแนม, โฆษณาชวนเชื่อ หรืออื่น ๆ (สามารถอ่านได้จากหนังสือ 1984)

westlake-apple-store-china-4

นอกจากนี้ยังมีผู้แทน Cathy McMorris ระบุว่า Apple ล้มเหลวในการเป็นกระบอกเสียงของเสรีภาพทั่วโลก, ผู้แทน Greg Walden ระบุว่ากังวลต่อข่าวนี้ หากเป็นจริง Apple จะต้องอธิบายต่อสาธารณะ, ผู้แทน Bob Latta ระบุว่ากังวลที่ Apple ได้ทำตามความต้องการของเจ้าหน้าที่รัฐของจีนเพื่อเซนเซอร์เพลงกลุ่มผู้สนับสนุนประชาธิปไตยแล้ว ซึ่งเราควรจะได้เห็นอะไรที่ดีกว่านี้จากบริษัท และ Apple จะต้องจัดการข้อเรียกร้องเหล่านี้

นอกจากฝั่งสภาแล้ว ก็ยังมี Sophie Richardson ผู้อำนวยการองค์กรสิทธิมนุษยชนจีนระบุว่า การกระทำของ Apple นี้เป็นสิ่งที่ขี้ขลาด

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ Apple ทำตามความต้องการจีน เพราะ Apple ก็ยอมทำตามกฎหมายจีนมาหลายครั้ง ไม่ว่าจะเป็นการลบแอป The New York Times, ลบแอป VPN ที่ผ่าน Firewall ของจีน ไปจนถึงการย้ายข้อมูลเข้าจีนหรือสั่งไม่แสดงอีโมจิธงไต้หวันในอุปกรณ์ iOS และ Mac ที่ตั้งเป็นประเทศจีน

ที่มา – AppleInsider