ไม่ขายแล้วจ้า Apple ยกเลิก AirPower เพราะไม่สามารถผลิตได้ตามมาตรฐานที่ตั้งไว้

AirPower แท่นชาร์จที่สามารถชาร์จ iPhone, AirPods และ Apple Watch ไปพร้อม ๆ กันได้ ถือเป็นผลิตภัณฑ์ชูโรงหนึ่งของ Apple ที่เปิดตัวพร้อม iPhone X ช่วงปลายปี 2017 แต่จนแล้วจนรอด Apple ก็ยังไม่ออกขายเสียที ล่าสุด Apple ก็ได้ประกาศยกเลิก AirPower อย่างเป็นทางการแล้ว

airpower-cancel

Dan Riccio รองประธานอาวุโสฝ่ายวิศวกรรมฮาร์ดแวร์ของ Apple กล่าวในอีเมลที่ติดต่อกับ TechCrunch ว่า หลังจากพยายามอย่างหนัก Apple ก็สรุปว่า AirPower ไม่บรรลุมาตรฐานระดับสูงของเรา ดังนั้น Apple จึงยกเลิกโครงการนี้ ซึ่งทางบริษัทต้องขออภัยลูกค้าที่ตั้งตารอคอยการวางขาย แต่ Apple ยังเชื่อมั่นในอนาคตของระบบไร้สายและจะให้คำมั่นสัญญาว่าทางบริษัทจะผลักดันให้ประสบการณ์ใช้งานไร้สายไปต่อไปได้ยิ่งขึ้น

AirPower นั้นเคยเปิดตัวในงานพร้อม iPhone 8/8 Plus และ iPhone X ตั้งแต่เดือนกันยายนปี 2017 แต่ Apple ก็ดีเลย์ผลิตภัณฑ์เรื่อยมาจนช่วงนี้มีข่าวลือว่าจะออกอยู่สักระยะหนึ่ง ซึ่งการยกเลิก AirPower นั้นคือการก้าวพลาดของ Apple เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ซึ่งไม่ใช่สิ่งที่จะเกิดขึ้นบ่อย ๆ

ความยากของ AirPower นั้นคือ Apple ตั้งมาตรฐานของอุปกรณ์สูงมาก คืออุปกรณ์จะต้องติดต่อกันได้ โดยแสดงสถานะการชาร์จแบตเตอรี่บน iPhone และอุปกรณ์ที่วางบนแท่นชาร์จนี้จะวางตรงไหนของแท่นชาร์จก็ต้องชาร์จแบตเตอรี่ได้เหมือนกัน ซึ่งแท่นชาร์จทั่วไปจะมาร์กตำแหน่งสำหรับวางอุปกรณ์ชาร์จไว้ให้ ซึ่งเป็นความท้าทายต่อกฎของฟิสิกส์มาก

ที่มา – TechCrunch