วันที่: 26/03/2019 | หมวด: Apple, Apple Pay, Featured, iOS, News | แท็ก: , , , , ,

วันนี้ Apple ได้เปิดตัว Apple Card ซึ่งเป็นบัตรเครดิตที่ Apple ร่วมกับสถาบันการเงิน Goldman Sachs และ Mastercard ในการพัฒนาขึ้นมาเป็นบัตรเครดิตที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อใช้งานบน iPhone และควบคุมทุกอย่างผ่านแอป Wallet

apple-card-hero

Apple Card เป็นบัตรเครดิตที่ Apple ตั้งใจพัฒนาขึ้นมาเพื่อประสบการณ์ใช้งานบัตรเครดิตที่ดี รวมถึงเพื่อให้สุขภาพทางการเงินของผู้ใช้ดี ไม่มีค่าธรรมเนียมแอบแฝงที่ทำให้ผู้ใช้ต้องเจ็บปวด ข้อมูลทุกอย่างจะอยู่ใน Wallet เพื่อให้ผู้ใช้สะดวกมากที่สุด หรือเรียกได้ว่าเป็น Apple Pay Experience ที่แท้จริง เพราะถูกดีไซน์โดย Apple ตั้งแต่ต้น

apple-card-sign-up-on-iphone

จุดสำคัญที่ Apple เริ่มย้ำตั้งแต่ครั้งแรกของ Apple Card คือการสมัครที่จะต้องไม่ยุ่งยาก Apple Card ต้องสมัครได้ผ่าน iPhone, โปรแกรมและ Rewards จะต้องชัดเจน, ไม่มีค่าธรรมเนียม ทั้งยังต้องเป็นส่วนตัวและปลอดภัยต่อผู้ใช้

apple-card-daily-cash

ในเรื่องของ Rewards นั้น Apple มีระบบที่เรียกว่า Daily Cash หรือแคชแบคทุกครั้งที่ใช้งานบัตรเครดิต โดย Apple จะให้ Daily Cash แบบไม่จำกัดเข้าบัตร Apple Pay Cash ดังนี้

  • 2% ทุกยอดการใช้จ่ายของผู้ใช้เมื่อใช้จ่ายรายการใดก็ได้ด้วย Apple Card
  • 3% เมื่อใช้จ่าย Apple Card กับ Apple Store หรือใช้จ่ายบริการต่าง ๆ ของ Apple เช่น Apple Music, iTunes Store, App Store

apple-card-statement

ในด้านบริการบัตรเครดิตนั้น Apple ระบุว่าทุกอย่างจะใช้งานได้ผ่าน Wallet ไม่ว่าจะเป็นการตรวจสอบยอดใช้จ่ายที่ Apple บอกว่ายอดทุกอย่างจะถูกเขียนเป็นภาษาที่อ่านได้ ไม่ใช่แบบที่ระบุไว้ในใบแจ้งยอดบัตรเครดิตที่ใช้งานอยู่ทั่วไปในปัจจุบัน และบันทึกตำแหน่งที่ตั้งให้รู้ด้วยว่านี่เป็นรายการใช้จ่ายจากอะไรที่ไหน

apple-card-spending-category

นอกจากเรื่องการแจ้งยอดแล้ว Apple ยังจะสรุปยอดใช้จ่ายให้ตลอดเวลาทุกครั้งที่ใช้บัตรเครดิต ไม่ว่าจะเป็นหมวดการใช้จ่าย (ณ เวลานี้ผู้เขียนคาดว่าอิงตาม merchant category code ของเครื่อง EDC), ยอดการใช้จ่ายแบ่งตามเวลา และเมื่อสรุปยอดใช้จ่ายมาแล้ว หากต้องการผ่อนชำระการใช้จ่าย Apple ก็จะมีโปรแกรมคำนวณดอกเบี้ยให้ว่าต้องจ่ายเท่าไร และนั่นคือเงินที่ผู้ใช้จะต้องจ่ายจริง ๆ ไม่มีค่าธรรมเนียมแอบแฝง

apple-card-messages

ส่วนการสอบถามปัญหาสามารถใช้งานหรืออัพเดตข้อมูลสามารถใช้งานผ่านการส่งข้อความด้วย Messages

apple-card-goldman

สุดท้ายคือเรื่องความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัย Apple Card จัดการทุกอย่างได้ผ่านแอป Wallet และถูกรักษาความปลอดภัยไว้ด้วยชิปบนตัวเครื่อง ซึ่ง Apple ระบุว่าตัว Apple เองจะไม่มีการเก็บข้อมูลการใช้งานบัตรจากผู้ใช้ ส่วนพาร์ทเนอร์อย่าง Goldman Sachs ซึ่งเป็นธนาคารผู้ให้บริการทางการเงินจะไม่ใช้ข้อมูลไปทำการตลาดหรือส่งให้บุคคลที่สาม ส่วนเลขบัตรนั้นจะเป็น per-device ซึ่งจะเปลี่ยนไปทุก ๆ อุปกรณ์

apple-physical-card

นอกจากนี้ Apple Card ยังมีบัตรที่เป็น physical card ให้ผู้ใช้ได้เลือกใช้งานด้วย เพื่อรองรับร้านค้าที่ไม่สะดวกในการใช้ Apple Pay ซึ่ง Apple บอกว่าตัวบัตรนั้นทำขึ้นจากไทเทเนียม โดยทุกยอดการใช้จ่ายผ่านบัตรจริง Apple จะให้ Daily Cash ที่ 1%

Apple Card ที่เป็นบัตรจริงนั้น Apple เคลมว่าจะปลอดภัย สิ่งที่ปรากฏบนบัตรที่เป็นข้อมูลส่วนตัวจะมีแค่ชื่อนามสกุล ไม่มีเลขบัตร, วันหมดอายุ, CVV, ลายเซ็น เนื่องจากทุกอย่างจัดการได้จากแอป Wallet อยู่แล้ว

apple-card-available

Apple Card มีกำหนดจะเปิดให้ใช้งานได้ในสหรัฐฯ ในกลางปีนี้

apple-pay-available-in-40-countries-this-year

นอกจาก Apple Card แล้ว Apple ยังประกาศด้วยว่า Apple Pay จะเปิดให้ใช้บริการใน 40 ประเทศให้ได้ภายในปีนี้

ที่มา – Apple Newsroom

About nutmos

สนใจ Apple ชอบ Apple รัก Apple
Blog : nutmos.com
Social Media : Twitter

Leave a Reply