Tips: วิธีเก็บเลขบัตรเครดิต/เดบิตอย่างปลอดภัยบน Mac, iOS

การใช้บัตรเครดิตหรือบัตรเดบิตซื้อสินค้าออนไลน์นั้นเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นเป็นปกติไปแล้วในปัจจุบัน แต่ผู้ใช้บางคนก็จำเลขบัตรของตัวเองไม่ได้ หรือหลายครั้งก็ไม่ได้พกมา ไม่สะดวกในการหยิบ ก็เลยอยากจะบันทึกไว้ แต่จริง ๆ แล้วเลขบัตรไม่ควรจะเก็บเลขบัตรเป็นข้อความในแอพ Noteshow-to-store-credit-debit-card-numberวันนี้ทีมงาน MacThai จะมาสอนวิธีเก็บเลขบัตรเครดิตและเดบิตบน Mac และ iOS อย่างปลอดภัยกันครับ ซึ่งเราจะใช้ระบบเก็บเลขบัตรในตัว iOS และ Mac เองที่ Apple ออกแบบมาให้เหมาะกับการเก็บเลขบัตรโดยเฉพาะอยู่แล้ว ซึ่งเป็นระบบหนึ่งของ AutoFill ใน SafariNote: บัตรเครดิตที่เห็นในบทความทั้งหมด ทีมงานสร้างขึ้นมาด้วยโปรแกรม ไม่ใช่บัตรเครดิตของจริงแต่อย่างใด และระบบบันทึกเลขบัตรของ Apple ไม่มีการบันทึก CVV หรือเลขหลังบัตรสามตัวเพื่อความปลอดภัย ดังนั้นส่วนนี้ผู้ใช้ต้องกรอกเอง

iOS

สำหรับ iOS ให้ไปที่ Settings > Safari > AutoFill > Saved Credit Cards โดยจะต้องใช้ Touch ID หรือ Face ID ด้วยจึงจะสามารถเข้าเมนูนี้ได้จากนั้น ระบบจะแสดงรายการบัตรทั้งหมดที่บันทึกไว้ ซึ่งถ้าเป็นการบันทึกครั้งแรกจะไม่มีข้อมูลตรงนี้เลย แต่เราสามารถเพิ่มบัตรเข้าไปได้ ส่วนถ้าจะลบบัตรให้กดปุ่ม Edit มุมบนขวา ติ๊กเลือกบัตรที่ต้องการลบและกด Deletecredit-card-iphoneถ้าต้องการเพิ่มบัตรให้กดเมนู Add Cards ก็จะปรากฏหน้าเพิ่มบัตร โดยบน iPhone เราสามารถเปิดกล้องให้ระบบถ่ายหน้าบัตรและเพิ่มเข้าไปเองได้add-card-iphoneส่วนวิธีใช้บัตร คือถ้า iPhone ตรวจพบว่าเป็นช่องใส่เลขบัตร จะชื่อบัตร เลขท้าย และวันหมดอายุให้สองใบแรกที่ใช้บ่อยที่สุด แต่ถ้าต้องการใช้ใบอื่นให้กด AutoFill Credit Card ก็จะแสดงเมนูให้เลือกใบอื่น ๆ เพิ่มเติมอีก โดยเมื่อเลือกบัตรแล้วระบบจะกรอกข้อมูลให้ (ยกเว้น CVV หรือเลขหลังบัตรต้องกรอกเอง) ซึ่งก่อนจะทำกระบวนการถัดไปโปรดเช็คข้อมูลอีกครั้งด้วยว่าระบบใส่ให้ถูกช่อง (เพราะช่องแต่ละเว็บทำมาไม่เหมือนกัน ระบบอาจงงได้)iphone-paypal-credit-card

Mac

สำหรับ Mac ให้เปิดแอพ Safari จากนั้นไปที่เมนู Safari > Preferences เลือกแท็บ AutoFill ตรง Credit Cards กด Edit…mac-credit-cardsจากนั้น จะแสดงรายการบัตรทั้งหมดที่บันทึกไว้ใน Mac โดยปิดเลขบัตรบางส่วนไว้ด้วยเครื่องหมายกากบาท ซึ่งถ้าจะเข้าไปดูหรือแก้ไขบัตรใบไหนจะต้องใส่รหัสเครื่องหรือ Touch ID ก่อนถ้าต้องการเพิ่มบัตร ให้กดปุ่ม Add จากนั้นเขียนชื่อบัตรที่เราเข้าใจเอง และใส่ข้อมูลเลขหน้าบัตร, ชื่อหน้าบัตร และวันหมดอายุ ระบบก็จะบันทึกบัตรไว้พร้อมขึ้นโลโก้แสดงว่าเป็นบัตรประเภท Visa, Mastercard, American Express หรือ JCBส่วนถ้าต้องการลบบัตร ให้เลือกบัตรและกด Remove ได้เลยpaypal-credit-cardวิธีใช้เรียกใช้บัตรบน Mac จะต้องใช้บน Safari ถ้าเว็บไซต์มีที่ให้ใส่เลขบัตรและระบบตรวจจับพบว่าเป็นช่องใส่เลขบัตร จะปรากฏเลขบัตรขึ้นมาดังภาพ โดยจะแสดงทั้งชื่อบัตร, เลขบัตร 4 ตัวท้าย และวันหมดอายุ ซึ่งเมื่อเลือกบัตรแล้วระบบจะใส่ข้อมูลให้ตามช่อง (แต่ CVV หรือเลขหลังบัตร 3 ตัวต้องใส่เอง) ซึ่งก่อนจะทำกระบวนการถัดไปโปรดเช็คข้อมูลอีกครั้งด้วยว่าระบบใส่ให้ถูกช่อง (เพราะช่องแต่ละเว็บทำมาไม่เหมือนกัน ระบบอาจงงได้)แต่ถ้า Safari ตรวจจับไม่เจอ (เช่นช่องที่ชอบแบ่งเป็น 4-4-4-4 มักจะไม่เจอ) ให้ไปที่ Safari > Preferences เลือกแท็บ AutoFill ตรง Credit Cards กด Edit… และเปิดเลขบัตรดูจากส่วนนั้นแทน ซึ่งผู้ใช้จะต้องใส่รหัสหรือ Touch ID ก่อนด้วยระบบเก็บเลขบัตรของ Apple นี้ จะสามารถซิงค์ข้ามเครื่องที่ล็อกอิน Apple ID เดียวกันผ่าน iCloud ได้ด้วย ดังนั้นหากผู้ใช้ล็อกอินเครื่องไหนไว้ ระบบก็จะซิงค์เลขบัตรไปทุกเครื่องที่ล็อกอินด้วย Apple ID เดียวกัน ซึ่งก็เป็นเรื่องที่สะดวกรวดเร็ว แต่ก็ต้องพึงระวังว่าต้องไม่มีเครื่องอื่นที่ไม่ใช่ของตัวเองที่ล็อกอิน iCloud ด้วย Apple ID เดียวกัน มิฉะนั้นเลขบัตรจะซิงค์ถึงกันและหายนะจะมาเยือนแน่นอนครับเรียบเรียงโดยทีมงาน MacThaiзайм на карту rusbankinfo.ru