[ลือ] iPhone รุ่นใหม่อาจมาพร้อม USB-C, รอยบากเล็กลง, Touch ID ใต้หน้าจอ

2019-iphone-usb-c-touch-id-under-display-rumor 2

Jean Baptiste Su ประธานบริษัทวิเคราะห์ข้อมูลจาก Atherton Research ได้ออกมาคาดการณ์ผ่านทาง Forbes เกี่ยวกับฟีเจอร์ไอโฟนรุ่นปี 2019 ว่ามีการเปลี่ยนพอร์ตจาก Lightning ไปใช้ USB-C, มีการดีไซน์รอยบากด้านบนให้มีขนาดที่เล็กลง และเพิ่มระบบสแกนลายนิ้วมือ Touch ID มาไว้ใต้หน้าจอ, กล้องดีขึ้น

โดยเขาได้อธิบายเหตุผลเพิ่มเติมว่า สาเหตุที่แอปเปิลเปลี่ยนไปใช้พอร์ต USB-C เนื่องจาก Mac และ iPad Pro รุ่นใหม่ตอนนี้หันไปใช้ USB-C กันหมดแล้ว ซึ่งมีความเป็นไปได้สูงที่ไอโฟนจะหันมาใช้ USB-C ด้วยเช่นกัน เพื่อทำให้อุปกรณ์ของแอปเปิลไปในทิศทางเดียวกันทั้งหมด

ส่วนเรื่องการมีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ Touch ID บนหน้าจอนั้น มีความเป็นไปได้เช่นกัน แต่จากความเห็นหลาย ๆ ความเห็นมองว่าเป็นไปได้ยาก เนื่องจากแอปเปิลพึ่งมีการเปลี่ยนระบบยืนยันตัวตนเป็นแบบสแกนใบหน้า Face ID มา 2 ปีเท่านั้น อาจจะยังไม่ใช้เวลาที่เหมาะสมที่จะเพิ่มระบบนี้เข้ามาในไอโฟนรุ่นใหม่

สุดท้ายเป็นการปรับปรุงดีไซน์ไอโฟนครั้งใหม่โดยการย้ายลำโพงหูฟังด้านบนไปไว้บนขอบตัวเครื่องและกล้อง TrueDepth ทั้งหมดจะจัดเรียงให้ชิดกว่าเดิม ทำให้รอยบากด้านบนนั้นมีขนาดที่เล็กลงกว่าเดิม

สุดท้ายเขายังแนะนำแอปเปิลอีกว่า ควรที่จะปล่อยนวัตกรรมใหม่ ๆ ให้กับลูกค้าที่กำลังรออยู่มากกว่าที่จะขึ้นราคาไอโฟนให้แพงขึ้นเรื่อย ๆ​ ซึ่งจากสถิติแอปเปิลได้ขึ้นราคาไอโฟนราว ๆ 47% ใน 3 ปี ซึ่งถือว่าสูงมาก

 

ที่มา – MacRumors,