รีวิว Mac mini 2018 : แมคน้องเล็กสุด จิ๋วแต่แจ๋ว เหมาะสำหรับมืออาชีพ และเป็นมากกว่าแมคราคาประหยัด

macthai-review-mac-mini-2034

สำหรับแอปเปิลแล้ว สินค้าตระกูลแมคที่ถูกลืมมากที่สุดคงหนีไม่พ้น Mac mini ซึ่งเดิมที่ถูกวางตัวให้เป็นแมคราคาประหยัด และต่อยอดใช้กับอุปกรณ์อื่นๆ เองได้ แต่สุดท้ายกลับถูกแอปเปิลดองยาว ไม่อัพเดทใดๆ นานถึง 4 ปีเต็ม

ล่าสุด Mac mini กลับมาในมาดใหม่ ที่แม้จะมีดีไซน์เดิมๆ แต่มาพร้อมกับสเป็คท็อป และวางเป้าหมายใหม่ให้เป็น “แมคสำหรับมืออาชีพ”

macthai-review-mac-mini-2042

Mac mini กับตำนาน BYODKM สุดยอดแห่งการเชื่อมต่อ

เมื่อ Mac mini หายไปนานจนหลายคนอาจไม่รู้จัก เราเลยขอย้อนอดีตสักเล็กน้อย โดยสตีฟ จ็อบส์เปิดตัว Mac mini เมื่อปี 2005 ด้วยคอนเซ็ปต์แมคราคาประหยัด ที่คุณต้องเตรียมจอ, คีย์บอร์ด และเมาส์เอง (Bring Your Own Display, Keyboard and Mouse : BYODKM)

ซึ่งถือเป็นแมครุ่นเดียวที่แอปเปิลไม่ได้ควบคุมทุกอย่างเอง คุณจะซื้อกล่องนี้ไปต่อกับจอ, คีย์บอร์ด และเมาส์ ของยี่ห้ออะไรก็ได้ ช่วงแรก Mac mini ถูกวางเป็นแมคราคาถูก แต่ผ่านไปยุคทองของ MacBook Air ก็มาถึง และราคาก็ถูกไม่ต่างกัน แถมยังพกพาไปมาได้ด้วย Mac mini จึงถูกดองเค็มไปนาน จนกลับมาอย่างสง่างามในปีนี้

macthai-review-mac-mini-2023

จากที่ทีมงานได้ทดสอบ Mac mini 2018 โดยการเชื่อมต่อกับจอภาพของ LG และใช้เมาส์กับคีย์บอร์ดของ Logitech แม้จะดูแปลกตาในช่วงแรก แต่พอใช้งานไปก็ลื่นไหล และทำงานออกมาได้ดีมาก ในราคาที่ไม่ต้องซื้อแพงแบบของแอปเปิลทั่วไป

macthai-review-mac-mini-2043

เราสามารถใช้จอภาพแบบ Gaming ของ LG ซึ่งเชื่อมต่อกับแมคได้เป็นอย่างดี ทั้งจากพอร์ท HDMI หรือใช้แค่สาย USB-C ก็ได้เช่นกัน

 

macthai-review-mac-mini-2020

ที่น่าสนใจคือการให้พอร์ท USB-C มาเยอะเลยทีเดียว ทำให้เราต่อกับ MacBook Pro หรือ iPad Pro ได้เลย สามารถโอนถ่ายข้อมูล, ชาร์จไฟ หรือต่อผ่านไปยังอุปกรณ์อื่นๆ ได้อีกด้วย

macthai-review-mac-mini-2044

ในส่วนของคีย์บอร์ดนั้น น่าเสียดายที่ปุ่มลัดต่างๆ เมื่ออยู่ในคีย์บอร์ดที่ไม่ใช่ของแอปเปิล จะทำให้กดเลือกใช้ได้ยากขึ้น เช่นปุ่มเพิ่ม Function ต่างๆ เป็นต้น เพราะงั้นใครกลัวงง เราแนะนำใช้คีย์บอร์ดแอปเปิลน่าจะเหมาะกว่า

สิ่งสำคัญที่หลายคนชอบ Mac mini คือการที่เครื่องสามารถอัพเกรดได้ เช่น การเพิ่มแรม หากซื้อมาแล้วพบว่าแรมไม่พอ ก็เอาไปที่ร้านขอซื้อแรมเพิ่มได้เช่นกัน ด้านล่างเครื่องสามารถแกะออกมาได้ (แนะนำให้ทางศูนย์ช่วยแกะจะดีกว่า)

macthai-review-mac-mini-2034

 

แกะกล่องรีวิว Mac mini 2018 : “แมคเพื่อมืออาชีพ”

เมื่อรู้ว่าแนวทางเดิมไม่เวิร์ค แอปเปิลก็กลับไปทำการบ้านมาใหม่ และเปิดตัว Mac mini พร้อมๆ กับ MacBook Air ตัวใหม่ในงานเดียวกัน โดยประโยคแรกที่แอปเปิลอธิบายถึง Mac mini คือ “เราเลือกสีเทาสเปซเกรย์ เพราะรู้ว่ามืออาชีพชอบสีนี้” ก็อธิบายถึงแนวทางใหม่ของ Mac mini ได้เป็นอย่างดี

กล่องของ Mac mini 2018 เรียบง่ายไม่มีอะไรซับซ้อน อุปกรณ์ข้างในมีดังนี้

  • Mac mini
  • สายชาร์จแบต

มีแค่นี้จริงๆ 555 ไม่มีสาย HDMI เพื่อต่อจอ หรือแม้แต่สติ๊กเกอร์แอปเปิล

macthai-review-mac-mini-2022

macthai-review-mac-mini-2026

กล่อง Mac mini วัสดุเป็นอะลูมิเนียมสวยงามเหมือน MacBook, iMac โดยสีเทาสเปซเกรย์ก็ทำให้ดูเป็นมืออาชีพดีมากขึ้น ด้านล่างเป็นถาดที่สามารถเปิดออก เพื่ออัพสเป็คข้างในเองได้ (ตามข่าวคือใส่แรมเพิ่มเองได้)

macthai-review-mac-mini-2040

ข้อจำกัดเดิมของ Mac mini คือมีพอร์ตให้มาไม่มากนัก ซึ่งรอบนี้แอปเปิลก็จัดเต็ม ใส่มาครบแบบเหลือเฟือเลย

  • Thunderbolt 3 จัดเต็มมาให้ 4 พอร์ต (รองรับ DisplayPort, ส่งข้อมูล Thunderbolt สูงสุด 40 Gbps)
  • พอร์ต USB 3 จำนวน 2 พอร์ต (สูงสุด 5 Gbps)
  • HDMI 2.0 พอร์ต
  • สาย LAN (สามารถปรับแต่งให้เป็น 10Gb Ethernet ได้)
  • ช่องต่อหูฟัง 3.5 มม.

macthai-review-mac-mini-2030

ทีมงานทดสอบด้วยการต่อ Mac mini เข้ากับจอภาพแบบ Ultrawide ของ LG ผ่านทาง HDMI และทาง Thunderbolt ก็ทำได้ดี ส่งข้อมูลภาพและเสียงได้ปกติ รวมถึงต่อเมาส์และคีย์บอร์ดของ Logitech ก็ทำให้ได้แมคที่ดูแปลกตาไปอีกแบบ

macthai-review-mac-mini-2033

ประสบการณ์ใช้งาน Mac mini สรุปแล้วคุ้มค่า หรือแพงเกินราคา ?

เรื่องที่น่าสนใจสำหรับ Mac mini คือการที่แอปเปิลให้สเป็คเครื่องมาแบบ “จัดเต็ม” และ “แอบกั๊ก” ซึ่งถ้าใครที่จะซื้อเราขอแนะนำให้ลองพิจารณาดูให้ดี

ส่วนที่ “จัดเต็ม” สำหรับ Mac mini คือการที่มาพร้อม CPU Intel Core i3, i5 และ i7 ซึ่งมีตั้งแต่ 4-Core ไปจนถึง 6-Core ในเรื่องความเร็วของ CPU นั้นบอกได้เลยว่าหายห่วง รวมถึงแรม DDR4 SO-DIMM ความเร็ว 2666MHz มีให้ 8GB ไปจนถึง 64GB

ความไวของเครื่องนั้นอยู่ระดับเดียวกับ MacBook Pro และเหนือกว่า iMac ในหลายๆ รุ่น รวมถึงคะแนนจาก Geekbench นั้น บางการทดสอบเป็นรองแค่ iMac Pro แค่นั้น

macthai-review-mac-mini-2024

ทีมงานทดสอบใช้งานทั่วไป เล่นเว็บ, ดูหนัง, ฟังเพลง ถือว่าสบายๆ อยู่แล้ว เมื่อทดสอบกับแอปแต่างภาพอย่าง Photoshop หรือการเขียนโปรแกรมผ่าน XCode ก็เร็วหายห่วงเอามากๆ

mac-mini-2018-spec

ที่เซอร์ไพรส์ที่สุดคงหนีไม่พ้นการที่ Mac mini มาพร้อมกับ SSD แทนที่จะเป็น Harddisk ซึ่งอย่างที่รู้กันว่า SSD นั้นทำงานไวมาก แต่ก็แพงมากและความจุน้อย โดยรุ่นถูกสุดมาพร้อมความจุแค่ 128 GB เท่านั้น

แต่ถ้ามองโดยรวมแล้ว พบว่า iMac Pro, Mac Pro รุ่นล่าสุดที่แอปเปิลออกวางขาย ก็เป็น SSD ทุกรุ่นเช่นกัน ทำให้ตอนนี้สินค้าแมคมีเพียงแค่ iMac เท่านั้นที่ยังคงใช้ Harddisk ตามปกติอยู่ ที่เหลือไป SSD หมดแล้ว

macthai-review-mac-mini-2037

อย่างไรก็ดี ส่วนที่แอปเปิล “แอบกั๊ก” ไว้สำหรับ Mac mini ก็คือเรื่องของการ์ดจอ ซึ่งรุ่นที่แรงที่สุดกลับมาพร้อมการ์ดจอ Intel UHD Graphics 630 ที่บอกได้เลยว่าช้าในระดับหนึ่ง

ถ้าคุณอยากได้ Mac mini เพื่อมาเล่นเกมส์, ตัดต่อวิดิโอ, ทำภาพ 3D อาจจะผิดหวัง เพราะแม้ CPU จะแรง,​ SSD จะเร็ว แต่เมื่อต้องมาประมวลผลกราฟฟิคหนักๆ กลับทำได้ไม่ดีนัก เพราะการ์ดจอนี่แหล่ะ

ซึ่งส่วนนี้ นักวิจารณ์หลายคนมองว่าแอปเปิลเองอาจจะกลัวว่า Mac mini จะมาแทนที่กลุ่ม iMac Pro หรือ Mac Pro ที่นักตัดต่อวิดิโอมืออาชีพนิยมใช้กันอยู่

ทั้งนี้ก็มีทางแก้ หากคุณต้องการใช้ Mac mini มาทำงานวิดิโอจริงๆ สมัยนี้ก็มี eGPU ซึ่งเป็นการ์ดจอแบบภายนอกให้เลือกใช้หลายแบรนด์ เช่น Blackmagic โดยแค่เสียบสาย Thunderbolt ระหว่าง Mac mini กับ eGPU ก็ทำให้ประมวลผลกราฟฟิคแบบเทพๆ ได้แล้ว (แต่ก็มาพร้อมราคาที่ต้องจ่ายเพิ่ม)

 

ส่วนอื่นๆ ที่น่าสนใจคือการทำงานของเครื่อง Mac mini นั้นเงียบเอามากๆ เวลาใช้งานหนักๆ ก็ยังแทบไม่ได้ยินเสียงพัดลมอะไร และเครื่องก็ระบายความร้อนได้ดี

mac-mini-compare-price

อัพสเป็ค Mac mini แพงสุด 162,400 บาท !! ซื้อ iMac Pro ไม่ดีกว่าเหรอ ?

ข้อถกเถียงนึงที่เห็นได้ทั่วไปเมื่อพูดถึง Mac mini คือการหลายคนมองว่าพอกดอัพสเป็คไปมาแล้ว ทำไมสุดท้ายดูแพงจัง ซื้อ iMac Pro หรือ MacBook Pro ไม่คุ้มกว่าเหรอ ?

ซึ่งกรณีนี้ก็ต้องบอกว่า การที่ Mac mini มีสเป็คให้เลือกตั้งแต่ 26,900 บาท ไปจนถึง 162,400 บาท ต้องถือว่าเป็นข้อดี ที่มีสเป็คให้เลือกหลากหลายแบบเอามากๆ เรียกว่าปรับแต่งได้เยอะสุดในแมคทุกรุ่นที่มีในตอนนี้

macthai-review-mac-mini-2030

ถ้าคุณจะดูแค่ราคาแพงสุดก็คงบอกอะไรไม่ได้ เพราะ MacBook Air ถ้าปรับให้สุดก็ราคา 92,900 บาท, MacBook Pro ปรับแพงสุดก็ 270,900 บาท

เพราะงั้นถ้าเทียบสเป็คให้เท่ากันจริงๆ ยังไง Mac mini ก็ราคาถูกกว่าแมครุ่นอื่นๆ ซึ่งก็ต้องขึ้นอยู่กับการใช้งาน ว่าคุณอยากใช้ Mac mini มาทำงานด้านไหนมากกว่า

จุดอ่อนที่สุดก็คือการที่ไม่มีการ์ดจอเทพๆ ให้เลือก ซึ่งจากที่ทีมงานทดสอบ การใช้ Photoshop, iMovie, เล่นเกมในโหมดปกติ ก็ถือว่าใช้งานได้โอเค แต่ถ้าคุณต้องใช้ Premier Pro, Final Cut Pro, เล่นเกมส์ระดับเทพๆ คงต้องซื้อ eGPU มาเพิ่มแทน ซึ่งกรณีนี้การซื้อ iMac, MacBook Pro ก็อาจจะต้อบโจทย์กว่า

macthai-review-mac-mini-2028

สรุปแล้ว Mac mini 2018 คือดีจริง เร็วแรงจริง เครื่องทำงานเงียบมาก มีพอร์ทเชื่อมต่อที่หลากหลาย และอัพเกรดได้ในอนาคต รวมถึงราคามีให้เลือกหลากหลาย ตั้งแต่สามหมื่นต้นๆ ไปจนถึงแสนหก ก็เลือกกันตามสะดวก

ข้อเสียคือต้องหาซื้ออุปกรณ์เพิ่มเอง ไม่ได้ all-in-one แบบ iMac หรือ iMac Pro รวมถึงการ์ดจอที่ค่อนข้างกั๊ก ใครเอามาเล่นเกมหรือตัดต่อวิดิโอ อาจจะยังไม่ตอบโจทย์มากนัก แต่ถ้าคุณต้องการแมคที่มาใช้งานทั่วไป จนถึงใช้งานหนักอย่างเขียนโปรแกรม, แต่งภาพ, เขียนบล็อก, ทำงานเอกสาร หรือแม้แต่เป็นเซิร์ฟเวอร์เล็กๆ ก็ใช้งานได้ดีเลย

เรียบเรียงโดย
ทีมงาน MacThai