แชร์ประสบการณ์ 1 เดือนกับ iPhone Xs Max ข้อดี ข้อเสีย เหมาะหรือไม่เหมาะกับใครบ้าง ?

1-month-with-iphone-xs-max-good-or-bad-cover-ss

หลังจากที่ iPhone Xs ได้เปิดขายเมื่อวันที่ 21 กันยายนที่ผ่านมา ทีมงาน MacThai ก็ได้เครื่องมาทดสอบทั้ง iPhone Xs และ iPhone Xs Max ซึ่งเราได้เขียนรีวิวอย่างละเอียด ทั้งเรื่องของความสามารถและการถ่ายภาพด้วยกล้องใหม่ตัวนี้

แต่ถึงอย่างนั้น ก็ยังมีหลายคนที่ลังเลและอยากรู้เรื่องของการใช้งานในชีวิตจริง ซึ่งวันนี้เราเลยอยากจะแชร์จากประสบการณ์ที่ใช้งาน iPhone Xs Max มานานกว่าเดือน ให้ได้ลองชมกัน

-> สั่งซื้อ iPhone Xs, Xs Max และ iPhone Xr ผ่าน Apple Online Store

อ่านเพิ่ม – รีวิว iPhone Xs, Xs Max สุดหรู พร้อมฟีเจอร์อัดเต็ม

iPhone Xs-7

iPhone Xs Max คุณภาพขั้นสุดยอด ที่มาพร้อมราคาครึ่งแสน

แม้ผมจะเคยซื้อไอโฟนมาตั้งแต่รุ่นแรก จนถึงรุ่นล่าสุด แต่ก็ไม่เคยต้องควักเงินในราคาครึ่งแสนขนาดนี้เพื่อมาซื้อไอโฟนเครื่องเดียว แน่นอนด้วยความแพงระดับนี้ ความคาดหวังก็ย่อมสูงตามไปด้วย

ในแง่ความหรูหรา ก็ต้องบอกเลยว่า iPhone Xs Max นั้นอัดแน่นไปด้วยสิ่งที่ใครหลายคนต้องการ ไม่ว่าจะเป็น

ixr-g

เชื่อว่าหลายคนที่เลือกซื้อไอโฟน ก็มักจะเลือกรุ่นท็อปที่สุดก่อน เพราะเราก็ไม่ได้เปลี่ยนมือถือกันบ่อยๆ จ่ายทั้งทีก็เอาให้เต็มที่ เพราะงั้นการเปรียบเทียบ iPhone Xs Max ในแง่ความหรู ดูพรีเมียม ก็ต้องบอกเลยว่านี่คือดีที่สุดในตอนนี้แล้ว

แต่จะคุ้มเงินครึ่งแสนไหม ? อันนี้ก็ต้องถามใจคุณเอง เพราะถ้าจะเอาคุ้มค่าทุกบาททุกสตางค์ ผมว่า iPhone Xr น่าจะตอบโจทย์กว่าไหม

ixr-q
Vote for Satchan BNK48

iPhone ที่จอใหญ่สุดเท่าที่เคยมีมา แต่ใช่ว่าดีเสมอไป

สิ่งที่เราคาดหวังกับ iPhone Xs Max แน่นอนว่าต้องเป็นเรื่องของขนาดจอที่ใหญ่ ซึ่งก็ต้องบอกเลยว่าของเค้าใหญ่จริงๆ จอ iPhone Xs Max ใหญ่ที่สุดตั้งแต่เคยมีไอโฟนมา

คุณจะรักการดู Netflix, YouTube, ภาพ และคลิปในเครื่องนี้มาก รวมถึงการเล่นเกมที่เต็มตา จอสวย เสียงรอบทิศทางสุดๆ

iphone-xs-max-khajochi-face

แต่ด้วยความใหญ่ของเครื่อง ก็ทำให้การถือจับทำได้ลำบาก แม้ขนาดเครื่องจริงๆ แล้วจะเท่ากับ iPhone 8 Plus, 7 Plus ก็ตาม (ขนาดเครื่องเท่ากัน แต่จอใหญ่กว่าเพราะเต็มสุดขอบ)

ผมไม่สามารถใช้งานมือเดียวบน iPhone Xs Max ได้เลย โดยเฉพาะการลากนิ้วจากขอบบนของเครื่องลงมา เพื่อดู Notification หรือ Control Center ทำได้ยากมากจริงๆ เพราะนิ้วเราไปไม่ถึงจุดนั้น นอกจากใช้งาน 2 มือ

iPhone XS iPhone XS Max, and iPhone XR — Guided Tour 2

อีกเรื่องคือตัวขอบของเครื่องที่เป็นสแตนเลสสตีล แม้จะหรูหราสวยงาม แต่ก็เป็นรอยนิ้วมือได้ง่าย แถมพอใส่ในกระเป๋ากางเกงทุกวัน ผ่านไปไม่กี่สัปดาห์ก็มีรอยขีดๆ ให้เห็นบ้างแล้ว

กล้องดี, แบต(โคตร)อึด, เครื่องไวขึ้นแต่ไม่ชัดเจน

สิ่งที่เป็นจุดอ่อนมาโดนตลอดของไอโฟน ในความเห็นของผมมี 2 เรื่องคือ แบตหมดไว กับกล้องถ่ายภาพกลางคืนไม่สวย ซึ่งแม้แอปเปิลจะพยายามพัฒนาเรื่องนี้มาโดยตลอด แต่ถ้าเทียบกับคู่แข่งแล้วก็ยังตามในบางเรื่อง

แต่กับ iPhone Xs Max ผมว่า 2 เรื่องนี้สู้ได้ไม่แพ้ใครเลยแหล่ะ

ixr-u

จากการใช้งานทุกวันตลอด 1 เดือน ผมพบว่าแบต iPhone Xs Max อึดมากจริงๆ ผมเล่นเกม, เล่น Social Media, โทรศัพท์, ใช้งานตลอดทั้งวัน กลับบ้านแบตยังเหลือ 15-20%

แบตสำรองที่เคยพกต้องหยิบมาชาร์จ iPhone X บ่อยๆ ในปีที่แล้ว ตอนนี้แทบไม่ได้ใช้เลย ตามข่าวคือแบต iPhone Xs Max อึดชนะ Galaxy Note 9 เสียด้วยซ้ำ

macthai-iphone-xs-and-xs-max-sample-photo-023

ในส่วนของกล้องถ่ายภาพก็ต้องขออวยตรงๆ อีกว่าเลนส์ของไอโฟนรุ่นนี้ทำมาได้ดีขึ้นมากในการถ่ายกลางคืนจริงๆ คือถ้าเทียบภาพในช่วงกลางวัน ผมไม่ได้รู้สึกต่างจาก iPhone X เท่าไหร่

แต่พอถ่ายกลางคืน หรือที่แสงน้อย เราสามารถหยิบ iPhone Xs Max ขึ้นมาถ่ายได้ไม่อายใครเลย (แนะนำชมคลิป)

แต่ถึงอย่างนั้น กับชิป A12 Bionic ที่แอปเปิลคุยว่าเร็วกว่าเดิมมากนั้น เราแทบจะไม่รู้สึกว่าเร็วขึ้นสักเท่าไหร่ อาจจะเป็นเพราะถ้าคุณใช้ iPhone X หรือ iPhone 8 ก็แทบจะหาแอปที่ทำให้เครื่องช้าไม่ได้เลย

เพราะงั้นเราก็คงต้องรอว่าจะมีแอปที่ทำมาเพื่อความไวระดับ A12 หรือไม่ ? แต่ถ้าถามในตอนนี้ ยังไม่พบสักเท่าไหร่

ixr-t

เหมาะกับใคร ? ไม่เหมาะกับใคร ?

ถ้าถามว่าจริงๆ แล้ว iPhone Xs Max เหมาะกับใคร ? อันนี้จริงๆ ผมเชื่อว่าถ้าใครจะควักเงินครึ่งแสนเพื่อไอโฟนหนึ่งเครื่อง อารมณ์น่าจะมาก่อนเหตุผลอยู่พอสมควร (และความวู่วามในจิตใจ 555)

ใช่ครับ มันสวยจริง ดีจริง และใช้งานได้ประทับใจจริง

แต่ก็ไม่ใช่ทุกคนที่พร้อมจะจ่ายขนาดนั้น แม้จะมีโปรผ่อน 0% 10 เดือน ออกมาให้เลือกก็ตาม ผ่อนเดือนละ 4,000-5,000 บาท ก็เหนื่อยอยู่นะ

อีกเรื่องคือถ้าคุณชอบการใช้งานไอโฟนด้วยมือข้างเดียว โดยเฉพาะคนที่ใช้ iPhone X อยู่ ก็อยากให้ลองไปจับใช้ iPhone Xs Max ของจริงดูก่อน เพราะการใช้งานมือเดียวของคุณจะหายไปเยอะเลย

แต่ถึงอย่างนั้น พอเวลาผ่านไป 1 เดือน ผมก็พบว่าตัวเองไม่สามารถกลับมาใช้มือถือที่จอเล็กได้อีกแล้วเหมือนกัน คือด้วยความที่จอมันใหญ่มากๆๆๆๆ พอเราไปจับรุ่นอื่นๆ ที่จอเล็กกว่า จะรู้สึกขัดใจไปหมดในการใช้งาน

คำแนะนำสุดท้ายแบบสั้นๆ คือ

  • ถ้าคุณใช้ iPhone X, iPhone 8 Plus อยู่ ไม่แนะนำให้อัพไปรุ่นนี้
  • ถ้าคุณใช้ iPhone 6, 6s, 7 อยู่ ขอแนะนำให้ไปลองจับของจริงก่อนตัดสินใจ จอมันใหญ่เอาเรื่องอยู่นะ
  • ถ้าคุณใช้ iPhone 6 Plus, 6s Plus, 7 Plus คุณน่าจะชอบใช้ไอโฟนรุ่นท็อปอยู่แล้ว ฝากสำรวจเงินในกระเป๋าให้ดีก่อน #ฮา
  • ถ้าคุณต้องการความคุ้มค่า, หรือใช้ค่ายอื่นแล้วอยากลองมาไอโฟนดู การเลือก iPhone Xr อาจจะเป็นทางเลือกที่ดีกว่า

เจ็บแต่จบ” อาจจะเหมาะกับ iPhone Xs Max ในความเห็นทีมงาน

เรียบเรียงโดย
ทีมงาน MacThai