ทดสอบความเร็ว Apple Watch ทุกรุ่น เผย Series 4 เร็วกว่า Series 3 เล็กน้อย

apple-watch-series-4-speed-comparison

หลาย ๆ คนกำลังสงสัยว่า Apple Watch Series 4 ที่พึ่งเปิดตัวใหม่ล่าสุดไปเมื่อต้นเดือน ก.ย. ที่ผ่านมา ซึ่งแอปเปิลเคลมว่าได้อัปเกรดชิปประมวลผลเป็นชิป S4 ที่มีทำให้การทำงานเร็วมากขึ้นกว่ารุ่นก่อน ๆ

ล่าสุด MacRumors ได้ทำการทดสอบความเร็วของ Apple Watch ทุกรุ่น ตั้งแต่ Apple Watch รุ่นแรก (Series 0) จนไปถึง Series 4 ว่ามีความแตกต่างกันมากน้อยแค่ไหน

การทดสอบแรกคือ การใช้เวลาบูทตอนเปิดเครื่อง จากคลิปพบว่า Apple Watch Series 4 ใช้เวลาเปิดเครื่องเพียง 51 วินาที แต่ Series 3 นั้นใช้เวลาไปถึง 2 นาที 19 วินาที และ Series 0 นั้นใช้เวลาไปมากกว่า 5 นาทีเลยทีเดียว

ถัดมาเป็นความเร็วในการเรียก Siri และการแสดงผลลัพธ์ พบว่า Series 4 เร็วกว่า Series 3 เล็กน้อยเท่านั้น ไม่ได้ต่างกันแบบมีนัยสำคัญขนาดนั้น แต่สำหรับเวลาในการเปิดแอปพื้นฐาน จะเห็นว่า Series 4 ทำได้เร็วกว่า Series 3 เล็กน้อยเท่านั้น แต่เมื่อเปิดแอป 3rd party เช่น ESPN, Dark sky รวมถึงแอปพื้นฐานใหม่บางแอป เช่น Podcast, Home ยังเห็นความแตกต่างด้านความเร็วอยู่พอสมควร

สุดท้ายสำหรับใครที่ใช้ Apple Watch Series 0 ถึง 2 อยู่ แล้วอยากจะเปลี่ยนมาใช้ Series 4 นั้น ก็ถือว่าคุ้มค่าแก่การเปลี่ยนเป็นอย่างมาก เพราะได้ทั้งความเร็ว และหน้าจอที่ใหญ่ขึ้น ส่วนใครที่ใช้ Series 3 อยู่ ก็อาจจะยังไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนไปใช้ Series 4 ก็ได้ เพราะความเร็วการใช้งานโดยรวมยังไม่แตกต่างมากนัก แต่ถ้าอยากได้จะมีฟีเจอร์ใหม่ อย่าง ECG, Fall Detection และหน้าจอที่ใหญ่ขึ้น ก็จัด Series 4 เลย !!

 

ที่มา – MacRumors