เผยต้นทุน iPhone Xs Max สูงถึง 14,400 บาทต่อเครื่อง มากกว่า iPhone X ถึง 12%

iphone-xs-max-estimated-to-cost-apple-443-to-make 2

สำหรับ iPhone XS Max ถือว่าเป็นไอโฟนที่แพงที่สุดที่แอปเปิลเคยขายมา ซึ่งเปิดตัวราคาเริ่มต้นที่ 1099 ดอลลาร์สำหรับ 64GB และรุ่นที่แพงที่สุดอยู่ที่ 1499 ดอลลาร์สหรัฐ สำหรับ 512GB และถ้าเข้าไทยน่าจะขายราว ๆ 50,000 บาทเลยทีเดียว

ล่าสุด TechInsights ได้ออกมารายงานถึงต้นทุกของ iPhone Xs Max พบว่ามีต้นทุนสูงถึง 443 ดอลลาร์ หรือประมาณ 14,400 บาท ซึ่งถือว่าสูงมากเมื่อเทียบกับไอโฟนรุ่นก่อน ๆ ที่ราคาต่อเครื่องแค่หมื่นต้น ๆ หรือไม่ถึงหมื่นเท่านั้น

ส่วนสาเหตุที่ต้นทุนค่าเครื่องแพงขนาดนี้ เหตุเพราะแอปเปิลจัดสเปกด้านในมาแบบเต็มที่ เริ่มต้นที่ชิป Apple A12 Bionic ที่ผลิตที่ 7nm, ชิปโมเด็ม, กล้อง CMOS เซ็นเซอร์แบบใหม่, กล้องหน้า TrueDepth, และหน้าจอ OLED 6.5″ คุณภาพสูง

iphone-xs-max-estimated-to-cost-apple-443-to-make

เมื่อดูจากกราฟด้านบน พบว่า ชิ้นส่วนที่ทำให้ราคาต้นทุนของ iPhone Xs Max เพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับ iPhone X ปีก่อน คือ ชิปประมวลผล, หน้าจอที่ใหญ่ขึ้น, หน่วยความจำ, วัสดุที่ทำบอดี้ของเครื่องและ แบตเตอรี่ เป็นต้น ทำให้ราคาต้นทุนแพงกว่า iPhone X อยู่ราว ๆ 12%

สำหรับราคาข้างต้นนี้เป็นราคาค่าวัสดุชิ้นส่วนของตัวเครื่องเท่านั้น ยังไม่รวมค่าวิจัยและพัฒนา, ค่าโฆษณา และใช้จ่ายอื่น ๆ อีกมากมายในการผลิตไอโฟนออกมาวางจำหน่าย เพราะฉะนั้นไม่แปลกใจเลยที่แอปเปิลขายไอโฟนที่ราคาแพงมากขึ้นกว่าเดิมมาก สุดท้ายก็คงหนีไม่พ้นกำไรที่แอปเปิลบวกเพิ่มเข้าไป ทำให้ราคาไอโฟนตอนนี้อาจทะลุ 50,000 บาทก็เป็นได้

ที่มา – iClarified